100UP: สูงวัยบันดาลใจ

ไม่ใช่เรื่องง่ายหากเราจะต้องให้นิยามความสุขของชีวิต เพราะทุกคนล้วนมีมุมมองความสุขเป็นของตนเอง แต่หากเป็นคำอวยพรจากคนรอบข้างในช่วงเทศกาลสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นวันขึ้นปีใหม่หรือในวันเกิดก็มักจะได้ยินว่า “ขอให้มีอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรง” คงเป็นเพราะการมีสุขภาพดีและอายุยืนนั้นเป็นหนึ่งในความปรารถนาของทุกคน ทว่าคนเราจะมีอายุยืนยาวได้คนละกี่ปีกัน และในช่วงเวลานั้นก็ยากจะรู้ว่าเราจะมีความรู้สึกอย่างไร

สารคดีเรื่อง ‘100UP’ นำเสนอภาพชีวิตของคุณปู่คุณย่า ซึ่งทั้งหมดล้วนอายุเกินร้อยปีขึ้นไป และเต็มไปด้วยสีสันน่าสนใจไม่เพียงการใช้ชีวิตประจำวัน หากแต่เป็นมุมมองข้อคิดเห็นที่ท่านทั้งหลายมีกับชีวิตและโลกใบนี้ ท่ามกลางการเปลี่ยนแปลงของสิ่งแวดล้อมโลกหรือความเจริญในเมืองใหญ่ หลายคนเกิดคำถามกับการใช้ชีวิต ทว่าคุณปู่คุณย่าเหล่านี้ไม่ได้ปล่อยเวลาให้ผ่านไปอย่างไร้ค่า ยังคงใช้ชีวิตให้เกิดประโยชน์ทั้งกับตัวเองและคนอื่น พวกท่านยังคงประกอบกิจวัตรประจำวันอย่างปกติสม่ำเสมอ ด้วยความคิดเชิงบวก แม้จะมีความวิตกกังวลหรือหวนหาอดีตบ้างแต่ก็มีความคาดหวังถึงอนาคตที่ดีกว่า เช่น คุณยาย ไลลา มีร์เฮาจ์ ยังคงทำหน้าที่นักบำบัดทางเพศ ที่มีคนมาขอคำปรึกษาอยู่เป็นประจำ คุณย่าไวโอล่า สมิท อดีตนักดนตรีมือกลองยังคงสนุกสนานกับเสียงดนตรีและมีอารมณ์ขันตลอดเวลา คุณหมอราฮูล เฮรี ที่ยังมารักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลโดยไม่รับเงินตอบแทน  และคุณยาย มาทิลดา ฟรอนด์ ชาวยิวอพยพผู้ผ่านประสบการณ์สงครามโลกครั้งที่สองกับการเหยียดเชื้อชาติ ยังคงใช้ชีวิตอย่างมีความสุข เติมเต็มประสบการณ์ชีวิตด้วยการเรียนในมหาวิทยาลัย และการว่ายน้ำออกกำลังกายเป็นประจำ

“ชีวิตเป็นปรากฏการณ์ที่น่าทึ่ง เมื่อผมพูดถึงชีวิต ผมหมายถึง ต้นไม้ ดอกไม้ ปลา พุ่มไม้ ต้นหญ้า นี่เป็นส่วนหนึ่งของชีวิต ชีวิตมนุษย์เป็นชิ้นส่วนหนึ่งของภาพชีวิตที่กว้างใหญ่ และชีวิตเป็นสิ่งมหัศจรรย์…”

นั่นเป็นบทสรุปของศาสตราจารย์เออร์วิน คอรีย์ ที่อธิบายถึงชีวิตได้อย่างมีความหมายลึกซึ้ง ประสบการณ์ชีวิตของทุกคนเป็นสิ่งที่มีคุณค่าที่ถือเป็นแรงบันดาลใจให้ชีวิตอื่นอย่างไม่ต้องสงสัย สารคดี 100UP ร่วมสร้างจากประเทศเนเธอร์แลนด์ นอร์เวย์ เบลเยียม กำกับฯ โดย เฮดดี้ โฮนิกมันน์ ด้วยสไตล์การลำดับเรื่องอย่างเป็นธรรมชาติ สลับเรื่องราวของแต่ละท่านอย่างเรียบง่าย ค่อยๆ ให้เราซึมซับเรื่องราว ประสบการณ์ของผู้สูงวัยอย่างอบอุ่น เป็นกันเอง และจะทำให้เรารู้สึกรักชีวิตและโลกมากขึ้น บางทีการมีชีวิตยืนยาวและสุขภาพที่ดีนั้นอาจไม่ได้เป็นพรเพื่อตัวเอง แต่เป็นพรอันน่าทึ่งที่จะสร้างแรงบันดาลใจให้กับคนรอบข้างและสังคม

อ้างอิง: vipa.mewww.idfa.nl

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles