365 UNPACKED: ภาพถ่าย 4 ปีกับขยะในชีวิตประจำวัน กระตุ้นเตือนสังคมทบทวนการบริโภค

ในแต่ละวันที่เราใช้ชีวิตเราบริโภคสินค้ามากมายจนแทบไม่มีเวลาทบทวนว่ามันมากขนาดไหน เพราะมันถูกทิ้งลงถังขยะแล้วไม่เหลือหลักฐานไว้ให้เห็น นี่จึงเป็นที่มาของการคิดโปรเจ็กต์ถ่ายภาพของศิลปิน Antoine Repessé ชาวฝรั่งเศส กับงานภาพถ่ายชื่อชุดว่า #365 unpacked

Antoine เกิดที่เมืองลีลล์ (Lille) ประเทศฝรั่งเศส เรียนรู้การถ่ายภาพด้วยตัวเอง เริ่มต้นอาชีพนักถ่ายภาพอิสระในปี 2012 และเข้าเป็นตากล้องในสังกัดของบริษัท Lightmotiv ทำให้รับงานถ่ายภาพจากนิตยสารชื่อดังมากมายเช่น Le Monde, Elle, Marianne, L’Express, Géo, Causette จนปลายปี 2015 เขาย้ายสังกัดเข้าทำงานกับบริษัท The Collective Views

งานในชุด #365 unpacked ใช้เวลาสร้างงานนานสี่ปี โดยที่เขาไม่ทิ้งซากขยะใดๆ ในชีวิตประจำวัน แล้วก็ได้ภาพที่มีพลังพร้อมจะกระตุ้นเตือนสังคมให้เห็นถึงการบริโภคที่เกินความจำเป็นและผลกระทบของมัน ซากจากการเสพสินค้าของชีวิตจำนวน 70 ลูกบาศก์เมตร ทั้งกล่องนม 1,600 กล่อง, ไส้ในกระดาษชำระ 4,800 ม้วน, 800 กิโลกรัมของหนังสือพิมพ์, ขวดน้ำพลาสติกขนาดต่างๆ ที่กองทับถมเป็นภูเขา และอีกมากมายที่เราไม่เคยทบทวนว่าเราใช้ไปในแต่ละปีมากมายเพียงไหน ถูกนำว่าจัดเรียงใหม่ให้อยู่ร่วมกับชีวิตประจำวันของคนเรา แล้วเราจะได้เห็นภาพสะท้อนของการบริโภคและการสร้างขยะในชีวิตของมนุษย์ เรากับขยะอยู่ใกล้กันแค่เอื้อมมือเท่านั้น

บางทีก็ดูเหมือนเรื่องปกติธรรมดาเพราะใครๆ ก็คงใช้ข้าวของเหล่านี้ไม่แตกต่างกัน ทว่าสิ่งที่เกิดขึ้นไม่ใช่แค่เพียงการบริโภคที่เกินความจำเป็น แต่หมายถึงการสร้างปัญหาให้สิ่งแวดล้อมที่ไม่มีวันจบ ไม่ว่าจะเป็นมลพิษทางอากาศ น้ำ และสภาวะโลกร้อน เพราะการทำลายซากขยะเหล่านี้ไม่ใช่ทำกันง่ายๆ ถึงเวลารึยังที่เราต้องทบทวนวิธีการผลิตและการบริโภค รวมถึงพฤติกรรมในชีวิตประจำวันของเราเองเพื่อสร้างสมดุลให้ธรรมชาติกลับคืนมา

อ้างอิง : antoinerepesse.com ; featureshoot.com ; facebook.com

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles