73 Cows: ปลดปล่อยชีวิตเพื่อชีวิตที่ดีกว่า

การเปลี่ยนพฤติกรรมของตัวเองไม่ใช่เรื่องง่ายและไม่ใช่ทุกคนจะทำได้ ทั้งๆ ที่รู้สึกว่ากำลังกระทำในสิ่งที่ไม่ชอบ หลายครั้งที่คนเราเกิดคำถามในการใช้ชีวิตทั้ง งาน สิ่งแวดล้อม หรือปัญหาที่แสนยุ่งยากต่างๆ แล้วคิดจะหลุดออกจากกรอบนั้น แต่ก็ทำไม่สำเร็จ และสำหรับ Jay Wilde นี่เป็นมากกว่านั้นเพราะคือการเปลี่ยนวิถีชีวิตของตนเอง ซึ่งไม่ใช่แค่เปลี่ยนเพื่อตัวเองแต่เปลี่ยนเพื่อชีวิตอื่นๆ ที่แวดล้อมเขาด้วย เรื่องทั้งหมดนี่เกิดจากแรงบันดาลใจที่ยิ่งใหญ่

การทำฟาร์มเลี้ยงวัวและปศุสัตว์ดำเนินตามรอยเท้าพ่อเป็นความคุ้นเคย โดยเฉพาะสิ่งที่ต้องเจอหน้ากันทุกวันก็คือบรรดาวัวทั้งหลายซึ่งมีวงจรชีวิตที่ใกล้ชิดกันและย่อมเกิดความผูกพันตามมา จนรู้สึกว่าชีวิตเหล่านี้เกิดขึ้นระยะเวลาสั้นๆ แล้วก็ต้องจบลงอย่างน่าสงสาร มันถูกต้องแล้วหรือ ด้วยความใกล้ชิดนี้เอง Jay Wilde รู้สึกว่าทุกชีวิตเหล่านั้นล้วนเป็นเพื่อน และคงไม่ดีนักหากจะต้องส่งเพื่อนไปตาย จิตสำนึกแห่งความเห็นอกเห็นใจในชีวิตอื่นเกิดขึ้นทุกครั้งที่เขาทำงานแล้วนับวันมันก็บั่นทอนจิตใจตัวเอง จนวันหนึ่งเขาตัดสินใจจะเลิกวิถีชีวิตนี้อย่างเด็ดขาด แล้วหันไปทำการปลูกพืชผักปลอดสารพิษแทน แม้จะเสี่ยงต่อการขาดทุนหรือรายได้ที่อาจจะไม่พอกับค่าใช้จ่าย แต่อย่างน้อยก็ทำให้เขารู้สึกสบายใจและรักตัวเองได้มากขึ้น

สารคดีเรื่องนี้เป็นผลงานของนักทำหนังหน้าใหม่ในชื่อของ Alex Lockwood ซึ่งจบด้านการทำหนังจากมหาวิทยาลัย กลูเชสเตอร์เชียร์ ประเทศอังกฤษ และงานของเขาเน้นด้านเสริมสร้างจิตใจให้สังคม ซึ่งก็ได้รับความชื่นชมจากผู้ชมมากมาย รวมชิ้นนี้ด้วยที่ได้รับรางวัลจากสภาบันประกวดหนังหลายสถาบัน เป็นหนังชนะเลิศ แกรนด์ไพรส์ สาขาหนังยอดเยี่ยมจาก เทศกาลหนังออตตาวา และได้รับเกียรติให้ฉายในรอบปฐมทัศน์ในเทศกาลหนัง เรนแดนซ์ ที่ประเทศอังกฤษ

ไม่เพียงแค่เรื่องราวชีวิตคนทำฟาร์มคนหนึ่งแต่สะท้อนให้เห็นด้านความมีเมตตาธรรมที่ขาดหายไปในโลกยุคปัจจุบัน อุตสาหกรรมการเลี้ยงสัตว์เพื่อเป็นอาหารและความชอบธรรมที่คนเรากระทำต่อชีวิตอื่น ขณะที่มนุษย์เป็นผู้อยู่บนสุดของระบบห่วงโซ่อาหาร ในแต่ละปีมีสัตว์จำนวนมหาศาลสังเวยชีวิตให้ จะมีทางไหนบ้างที่จะช่วยให้สัตว์เหล่านั้นมีความเป็นอยู่ที่ดีกว่าชีวิตในรูปของสินค้าที่รอความตาย Jay Wilde ได้ปลดปล่อยวัวชีวิตวัวทั้ง 73 ตัวให้รอดพ้นจากวงจรนั้นแล้วแต่อีกไม่รู้เท่าไหร่ที่ยังคงตกอยู่ในวงจรนี้อย่างไม่มีทางออกเพื่อปากท้องของมนุษย์

อ้างอิง: lockwoodfilm.com, Facebook: 73 Cows, festival.raindance.org

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read