A Brief Disagreement: ไม่เห็นพ้องต้องแตกหัก

นี่คือภาพการเดินทางอันยาวนานของอารยธรรมมนุษย์ผ่านวิวัฒนาการทางเทคโนโลยีที่หลากหลาย ทว่าเป็นวิวัฒนาการแห่งความป่าเถื่อนอันเนื่องมาจากสันดานของมนุษย์เองที่ตัดสินปัญหาด้วยการใช้กำลังเมื่อไม่อาจตกลงถึงข้อสรุปที่แต่ละฝ่ายต้องการได้ และเมื่อผู้ชนะคือผู้ถูกต้องเสมอการใช้กำลังจึงทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ เกิดเป็นสงครามไปถึงจุดนั้นก็คงเป็นเรื่องยากแล้วที่จะกลับมาตรงจุดเริ่มต้น มีแต่จะเพิ่มความบ้าคลั่งเพื่อให้ได้ชัยชนะโดยไม่สนใจว่าจะมีความสูญเสียตามมามากน้อยแค่ไหน และหนังแอนิเมชันสั้นเรื่อง A Brief Disagreement นี้บอกเล่าเรื่องราวความกระหายความรุนแรงของคนได้อย่างสะใจครบถ้วน

ผลงานชิ้นใหม่ของ Steve Cutts นักทำหนังแอนิเมชันเสียดสีสังคมสุดแสบ ที่ผ่านสายตาเรามาแล้วหลายเรื่องอย่างเช่น Happieness , The Turning Point มาคราวนี้นำเสนอความบ้าสงครามของมนุษย์โลกได้อย่างแสบสัน เริ่มตั้งแต่การใช้ศอก หมัด เข่า เตะ ไปยันเครื่องทุ่นแรงและอาวุธชนิดต่างๆ ตามวิวัฒนาการของประวัติศาสตร์มวลมนุษยชาติ และจบลงด้วยความวินาศสันตะโร ตรงกับคำพูดของไอสไตน์ เมื่อถูกถามเกี่ยวกับสงครามโลกไว้ว่าผมไม่รู้หรอกว่าสงครามโลกครั้งที่สามจะใช้อาวุธแบบไหน แต่สงครามโลกครั้งที่สี่คนเราจะสู้กันด้วยไม้และก้อนหิน” ด้วยสไตล์การเล่าเรื่องล้อเลียนเสียดสีของ Cutts ช่วยลดทอนความน่ากลัวของสงครามจริงลงไปพร้อมอารมณ์ขัน เย้ยหยันความเป็นมนุษย์ที่ป่าเถื่อนเสพติดความรุนแรงมาตั้งแต่วันแรกจนวันสุดท้าย

ถึงอย่างไรก็ตามหนังเล่าด้วยมุมมองที่เป็นกลาง ไม่เข้าข้างใดระหว่างคู่กรณี ซึ่งการที่เขาพูดเรื่องสงครามในช่วงนี้ทุกคนต่างรู้ดีถึงปัญหาสงครามของรัสเซียและยูเครน ซึ่งไม่เพียงความขัดแย้งของทั้งสองประเทศนั้น หากแต่กระจายกระสุนความเดือดร้อนทางเศรษฐกิจไปทั่วโลก ไม่ว่าจะด้านราคาน้ำมันที่พุ่งกระฉูด ความเดือนร้อนของชีวิตผู้คนอีกมากมาย บางทีก็เกิดคำถามกับผู้คนส่วนอื่นของโลกที่ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อขัดแย้งเหล่านั้นว่าทำไมพวกเขาต้องมีส่วนรับเคราะห์ไปด้วย คงเป็นเคราะห์กรรมของโลกที่ดันถูกผูกโยงไว้ด้วยกันเป็นเครือข่ายโดยจะไม่มีประเทศใดอยู่ได้โดยลำพังอีกต่อไปแล้ว และคงต้องหาทางออกอย่างยั่งยืนด้วย ‘อริยสัจสี่’ ว่า “ถึงเวลาที่มนุษย์จะหาวิธียุติความขัดแย้งอย่างชาญฉลาดปราศจากการใช้กำลังกันได้หรือยัง?”

อ้างอิง: www.stevecutts.com

Tags

Tags:

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles