A Dangerous Game : ระวัง! ลูกดอกหัวรบนิวเคลียร์กำลังจะถล่ม UN แล้ว

หลังจากสร้างความฮือฮาด้วยประติมากรรมมือยักษ์ตะกายตึกในเทศกาลงานแสดงศิลปะที่เวนิสเมื่อต้นปี 2017 ที่ผ่านมา คราวนี้ Lorenzo Quinn ศิลปินชาวอิตาเลี่ยนกำลังสร้างมือยักษ์ขึ้นอีกครั้ง ในผลงานชื่อชุด ‘a dangerous game’ และไม่ใช่หนีภัยโลกร้อนแบบคราวก่อน แต่มันคือมือที่ถือขีปนาวุธมิสไซล์ติดหัวรบนิวเคลียร์เตรียมพุ่งตรงไปที่สัญลักษณ์ขององค์การสหประชาชาติที่ติดอยู่บนอาคารขนาดใหญ่ ไม่ต้องบอกก็รู้ทันทีว่ามีเนื้อหาเสียดสีประชดประชันเหตุการณ์ความตึงเครียดทางการเมืองโลก

ประติมากรรมชุดนี้เปิดตัวตั้งแต่วันที่ 8 ธันวาคม ที่ผ่านมาโดย the Halcyon Gallery รัฐฟลอริดา ประเทศสหรัฐอเมริกา เนื่องในงานแสดงศิลปะ Miami Art Week 2017 และกำลังสะท้อนสภาพสังคมโลกที่ตื่นตระหนกกับปัญหาสงคราม ซึ่งกำลังเป็นภัยคุกคามสันติภาพและทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ สงครามการเมืองที่บรรดาผู้นำโลกต่างก็มีวาทะกรรมและท้าทายกันจนสร้างบรรยากาศกดดันที่เสี่ยงต่อการเกิดสงครามนิวเคลียร์ มันดูเหมือนจะเป็นเรื่องสนุกแต่หากเกิดขึ้นจริงคงไม่มีใครยิ้มหรือหัวเราะออก ‘a dangerous game’ มือยักษ์นี้จึงดูเหมือนมือเด็กน้อยที่กำลังเล่นพุ่งลูกดอก หากแต่เป็นอาวุธร้ายแรงเตรียมจะพุ่งเข้าสู่ผนังตึกอาคารที่จัดแสดงงานศิลปะของ Mana Wynwood  Convention Center ซึ่งเพ้นท์สัญลักษณ์ขององค์การสหประชาชาติไว้ และนี่คือคำเตือนว่าสถานการณ์โลกกำลังจะระเบิดย่อยยับ

Quinn จะใช้มือของลูกชายคนเล็กของตัวเองมาเป็นต้นแบบในการปั้น ด้วยความคิดที่ว่าผู้ใหญ่กำลังเล่นเกมอะไรกับกองทัพของตัวเองราวกับเด็กๆ ที่ไม่ประสีประสาและดูไม่แคร์ว่าความเดือดร้อนจะบานปลายไปมากมายขนาดไหน และถ้าเป็นเด็กถือลูกดอกหรือของมีคมก็เป็นสิ่งอันตรายมากในสายตาของผู้ใหญ่ที่ควรห้ามและเฝ้าระวัง ในขณะที่ผู้ใหญ่เองหากกำลังจะพุ่งอาวุธใส่กันนับเป็นการขาดความสำนึกรับผิดชอบอย่างไม่น่าให้อภัย และคงจะน่ากลัวกว่าเกมเด็กๆ เล่นหลายเท่า

อ้างอิง : designboom.com ; manawynwood.com ; miami.curbed.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles