‘Actiview’ แอพฯ ดูหนังสำหรับผู้ที่บกพร่องทางการมองเห็นหรือได้ยิน

สำหรับผู้พิการทางสายตาหรือผู้ที่บกพร่องทางการได้ยิน การเข้าไปดูภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์อาจจะเป็นกิจกรรมที่พวกเขาไม่เคยทำหรือไม่เคยคิดจะทำก็ว่าได้ แม้ผู้พิการทางสายตาจะสามารถได้ยินเสียงการสนทนาและเสียงอื่นๆในภาพยนตร์ หรือผู้ที่บกพร่องทางการได้ยินจะสามารถมองเห็นภาพต่างๆ ที่เกิดขึ้น แต่ก็อาจไม่เข้าใจเรื่องราวที่เกิดขึ้นทั้งหมดหรือเรียกได้ว่าอาจไม่ได้รับอรรถรสของการชมภาพยนตร์อย่างที่ควรจะเป็น

Alex Koren หนุ่มชาวอเมริกันมองเห็นข้อจำกัดในการรับชมภาพยนตร์ของคนกลุ่มนี้ เขาจึงก่อตั้งบริษัทและพัฒนาแอพฯ ที่ชื่อว่า ‘Actiview’ เพื่อเปิดประสบการณ์ใหม่ในการชมภาพยนตร์ให้กับผู้พิการทางสายตาและผู้ที่บกพร่องทางการได้ยิน โดยแอพฯ นี้ถูกออกแบบให้เป็นเหมือนจอภาพยนตร์จอที่สองที่ทำงานร่วมกับเฮดโฟนหรือจอโทรศัพท์ ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้งานฟังก์ชั่น audio description ซึ่งก็คือคำบรรยายเป็นเสียงที่เพิ่มเติมเข้าไปเพื่อบรรยายรายละเอียดที่สำคัญของภาพ โดยจะเพิ่มการบรรยายในช่วงที่ไม่มีการสนทนา เช่น การแสดงออกทางสีหน้า ลักษณะบรรยากาศล้อมรอบ ฯลฯ, closed caption คำบรรยายแทนเสียง ซึ่งก็คือการแสดงข้อความเพื่อให้ข้อมูลที่ดีขึ้น รวมถึงสิ่งที่ไม่ใช่คำพูดแต่มีความสำคัญต่อเนื้อหาเช่น เสียงดนตรี เสียงปืน ฯลฯ, audio translation การแปลเสียงพูด, sign-language การแสดงภาษามือประกอบ นอกจากนี้ยังมี subtitle หลากหลายภาษาสำหรับคนปกติที่มีข้อจำกัดทางด้านภาษาด้วย

การใช้งานแอพฯ ก็ไม่มีอะไรมาก คล้ายกับแอพฯ อื่นๆ ทั่วไปที่ต้องลงทะเบียนเพื่อสร้างบัญชีผู้ใช้ จากนั้นก็ทำการล็อกอินเพื่อใช้งาน ซึ่งเมื่อล็อกอินเข้าไปแล้ว จะมีลิสต์ชื่อภาพยนตร์ให้เลือก เมื่อผู้ใช้เลือกภาพยนตร์แล้ว แอพฯ จะแสดงฟังก์ชั่นต่างๆ ให้เลือกดาวน์โหลด (ดังที่กล่าวไปข้างต้น) ทั้งนี้ผู้ใช้สามารถดูภาพยนตร์ (ที่ได้เลือกไว้) ที่ไหนก็ได้ไม่ว่าจะเป็นในโรงภาพยนตร์หรือที่บ้าน เพราะฟังก์ชั่นที่ผู้ใช้เลือกไว้ อาทิ audio description ก็จะซิ้งก์กับภาพยนตร์นั้นๆ โดยอัตโนมัติ เพียงเท่านี้ผู้ใช้ก็สามารถเพลิดเพลินกับการดูหนังได้อย่างสบายใจแบบครบอรรถรส

แม้ว่าขณะนี้ Actiview จะมีภาพยนตร์ให้เลือกไม่มากและสามารถใช้งานได้กับระบบปฏิบัติการ iOS เท่านั้น แต่ก็จัดว่าเป็นแอพฯ ที่เป็นแรงใจชั้นดีในการช่วยให้ผู้พิการสามารถใช้ชีวิตได้แบบปกติสุขและมีกิจกรรมทางสังคมเหมือนกับคนทั่วไป

อ้างอิง: Actiview, Facebook: Now This Future

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles