adDRESS The Future ห้องเสื้อดิจิทัลแรกของโลก อนาคตใหม่ของสายแฟชั่น

แฟชั่นยุคนี้มาเร็วไปไว ตอบสนองคนยุคไวไฟที่สนุกไปกับการแต่งตัวที่เปลี่ยนไปเรื่อยๆ ซื้อใส่ไม่กี่ครั้งก็ทิ้งแบบไม่เสียดาย แต่มีปัญหาตามมาอีกพรวน เพราะการผลิตเสื้อ 1 ตัวส่งผลกระทบต่อสังคมและโลกแบบโดมิโนตั้งแต่ต้นน้ำสู่ปลายน้ำ เริ่มตั้งแต่กระบวนการปลูก ฟอก ย้อมเส้นใย การผลิต ตัดเย็บ ตลาด ขนส่ง จัดจำหน่ายจนถึงมือผู้ซื้อ  มีการปล่อยก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์และสร้างมลพิษ  อีกทั้งการแข่งขันอย่างดุเดือดของ fast fashion ทำคนซื้อเสื้อผ้าบ่อยขึ้นเพื่อตามให้ทันเทรนด์ ทำให้เกิดขยะแฟชั่น นอกจากนี้ยังทำให้เกิดการเอารัดเอาเปรียบผู้ใช้แรงงานในโรงงานผลิตนำมาสู่ปัญหาการละเมิดสิทธิมนุษยชน

Carlings แบรนด์แฟชั่นสัญชาติเดนมาร์ก  ถึงจะเป็นส่วนหนึ่งในอุตสาหกรรมแฟชั่น ก็ไม่ใช่คิดแต่จะขายอย่างเดียว แต่อยากให้คนซื้อได้คิดถึงผลกระทบของเสื้อผ้าทุกตัวที่ซื้อไปว่าจะมีผลกระทบต่อสื่งแวดล้อมแค่ไหน ซื้อหนึ่งชุดก็ควรใส่ให้คุ้มค่าหน่อย แต่ Carlings ก็เข้าใจพฤติกรรมของผู้ซื้อส่วนใหญ่ที่เป็นกลุ่มวัยรุ่น ‘สายแฟ’ ว่า พวกเขาจะไม่ยอมใส่เสื้อผ้าชุดเดิมเพื่อถ่ายภาพลงโซเชียลมีเดียแน่ๆ แต่ยิ่งช้อปก็ยิ่งเพิ่มขยะแฟชั่นให้เป็นภาระโลก Carlings จึงทำแคมเปญ ‘adDRESS the Future’ ห้องเสื้อดิจิทัลแรกของโลก ที่ไม่มีเสื้อผ้าจริงให้แต่เป็นเสื้อผ้าดิจิทัล อยากจะโพสต์แชร์อัพเดทเทรนด์แฟชั่นของตัวเองกี่ชุดๆ ก็ได้ ไม่ต้องใช้เสื้อผ้าจริง

ผู้ใช้งานแค่ส่งภาพตัวเองที่อยากจะแชร์โซเชียลเข้าไปในระบบ แล้วเลือกช้อปเสื้อผ้าแบบที่ชอบ ในราคาเหมาะสม เริ่มตั้งแต่ 10 – 30 ยูโร ระบบก็จะจัดเสื้อผ้าในแบบที่ผู้ใช้เลือก แมทช์ให้เข้ากับรูปร่างท่าทางของภาพของผู้ใช้โดยใช้เทคโนโลยี AR หรือพูดง่ายๆ เหมือนรีทัชรูปจากที่ใส่เสื้อผ้าชุดเดิมเป็นชุดใหม่อย่างแนบเนียนจนจับไม่ได้ว่านี่คือภาพที่ผ่านขั้นตอนดิจิทัล ไม่ใช่ภาพที่ใส่เสื้อผ้าใหม่จริงๆ ผู้ซื้อสามารถแชร์ภาพที่ใส่แฟชั่นชุดใหม่อวดลงบนแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียได้ จะเปลี่ยนใหม่ ใส่กี่ชุดก็ได้ แต่ไม่สร้างขยะแฟชั่นเพิ่ม รายได้จากแคมเปญนี้ Carlings ส่งมอบให้กับ Water Aid  องค์กรที่ทำงานเพื่อจัดหาน้ำสะอาดแก่ประชาชนในชุมชนที่ยากจนที่สุดในโลก

งานนี้ได้รับความร่วมมือจากเหล่าบล็อกเกอร์แฟชั่นนิสต้าช่วยกันแชร์ภาพถ่ายจากห้องเสื้อดิจิทัล ทำให้เกิดการตื่นตัวให้นักช้อปเลิกช้อปตามเทรนด์ คำนึงถึงการสวมใส่เสื้อผ้าที่ใช้ได้ ลดการสร้างขยะให้โลก นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นให้แบรนด์เสื้อผ้าทั้งหลายว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องใส่ใจเรื่องจริยธรรมการผลิตมากขึ้นด้วย

อ้างอิง: adland.tv, www.contagious.com

Tags

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles

Next Read