บ้านต้นแบบขนาด 110 ตรม. ราคาประหยัดพร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันในสวีเดน

‘บ้านคือแหล่งบ่มเพาะสังคม’

แม้ว่าสถานการณ์ที่อยู่อาศัยในท้องตลาดปัจจุบันยังมีราคาสูง ไม่สามารถเข้าได้ถึงทุกกลุ่ม แต่หากลองไล่เรียงดูในประวัติศาสตร์สถาปัตยกรรมแล้ว มีความพยายามที่จะพัฒนาที่อยู่อาศัยให้ราคาถูกด้วยระบบอุตสาหกรรม เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนตั้งแต่ยุคสมัยใหม่ในช่วงปี 1900 จนกระทั่งในปัจจุบันก็ยังปรากฏแนวคิดนี้อยู่

ประเด็นนี้ถูกนำเสนอโดยสถาปนิกสวีดิช Tommy Carlsson ด้วยโครงการบ้านพักอาศัยต้นแบบ น่าสนใจด้วยราคาย่อมเยา ตั้งอยู่ในย่านชานเมืองใกล้สตอคโฮล์ม Carlsson ตั้งคำถามถึงบ้านในอนาคตว่า เราต้องการพื้นที่อยู่อาศัยแบบไหนกัน ขนาดบ้านที่ใหญ่โตไม่ใช่สาระสำคัญในการอยู่อาศัยที่เหมาะสม ทางเลือกที่ดีขึ้นคือพื้นที่ขนาดเล็ก เหมาะสมกับวิถีชีวิต แล้วยังสามารถมีความสะดวกสบายด้วยเทคโนโลยีที่เข้ามาแทนที่ความใหญ่โตเทอะทะแบบเดิม

บ้านต้นแบบหลังนี้มีพื้นที่ 110 ตารางเมตร บรรจุพื้นที่ใช้สอยพื้นฐานที่ต้องการไว้ครบ ทั้งห้องนั่งเล่น ครัว ห้องรับประทานอาหาร ห้องนอน 2 ห้อง ห้องน้ำ ถ้าหากเทียบพื้นที่แล้ว ก็ใกล้เคียงกับทาวเฮาส์ในบ้านเรา แต่ปัจจัยที่ทำให้ราคาถูกได้คือการออกแบบระบบการก่อสร้างให้เป็นแบบประกอบ ลดการสร้างเศษวัสดุ ติดตั้งหน้างานได้

วัสดุหลักในการทำโครงสร้างคือ ไม้อัดประกบ มันสามารถตัดแต่ง ทำได้หลายรูปแบบอย่างรวดเร็ว มันสามารถเป็นกรอบผนัง เป็นโครงทรัสรับหลังคา นอกจากนี้มันยังถูกใช้ให้เป็นผนังทั้งส่วนกึ่งภายนอกและภายใน เพื่อสร้างความต่อเนื่องของการออกแบบ เพียงแต่เพิ่มลูกเล่นด้วยส่วนที่อยู่กึ่งภายนอกจะมีการทำลายให้มีสีเข้มขึ้นเพื่อความแตกต่าง ยิ่งเมื่อมองเข้ามายังสเปซภายในแล้ว มีการออกแบบให้มีความต่อเนื่องของพื้นที่ภายใน ด้วยสร้างบันไดหุ้มไม้อัด มันช่วยสร้างความเชื่อมโยงไปทั้งชั้น 1 สู่ชั้น 2 ที่พื้นที่หลายส่วนเป็นไม้อัดสีอ่อน ทำให้เกิดความกลมกลืนกัน

พื้นที่ภายในถูกดึงแสงธรรมชาติให้มาใช้อย่างพอเพียงในเวลากลางวันจากช่องแสงที่ออกแบบไว้รอบบ้านผ่านเปลือกภายนอก วัสดุหุ้มภายนอก สถาปนิกเลือกวัสดุอุตสาหกรรมที่คุ้นเคยคือแผ่นเหล็กลอนเคลือบกัลวาไนซ์ ถ้าเป็นภาษาแบบบ้านเราคือแผ่นสังกะสีนั่นเอง แต่ใช้ลีลาในการออกแบบด้วยเทคนิคการตัดเฉือน ทำให้ตัวบ้านมีความเป็นศิลปะเหมือนประติมากรรมตั้งกลางทิวไม้ แม้รูปทรงที่ดูภายนอกจะเป็นประติมากรรม แต่การปาดหลังคาก็ยังสร้างรางน้ำรับน้ำฝน ที่เตรียมไว้สำหรับการกักเก็บน้ำไว้ใช้ได้

จากปัจจัยแนวคิดเรื่องการให้บ้านผลิตจากระบบอุตสาหกรรม ทำให้บ้านหลังนี้สร้างได้ในราคา 170,000 ยูโร ถ้ามันตอบสนองแนวคิดที่ต่อเนื่องจาก 100 กว่าปีที่แล้วได้ คุณภาพชีวิตของคนในโลกเราจะถูกยกระดับได้ด้วยสถาปัตยกรรมอีกมากมาย

อ้างอิง: www.dezeen.com, tommycarlssonarkitektur.se

สาโรช พระวงค์

สถาปนิกผู้ริเป็นนักเขียน และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี สนใจในสถาปัตยกรรมที่สร้างคุณภาพที่ชีวิตที่ดีขึ้น เลยมาเขียนเล่าให้ผู้อ่านเป็นเนืองๆ

See all articles