ประหยัดได้อีก! แอร์โฉมใหม่จากแท่งดินเผา ไม่ใช้ไฟฟ้า สร้างบรรยากาศเย็นๆ ในโรงงาน

เวลาที่อากาศร้อนสุดๆ แอร์หรือเครื่องปรับอากาศจัดว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด แต่ถ้าพื้นที่ที่มีบริเวณกว้าง แอร์ก็ต้องทำงานมากขึ้น ใช้พลังงานมากขึ้น เป็นผลให้ค่าใช้ไฟฟ้าเพิ่มสูงขึ้น ด้วยเหตุนี้ Ant Studio ในกรุงนิวเดลีประเทศอินเดียจึงผุดไอเดียพัฒนานวัตกรรมที่ทั้งมีประโยชน์และมีความอาร์ตอยู่ในตัว

นวัตกรรมที่ว่านี้ก็คือ เครื่องทำความเย็นในรูปแบบใหม่ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ไม่ใช้พลังงานไฟฟ้า แถมประหยัดต้นทุนสุดๆ ทำงานโดยอาศัยหลักการพื้นฐานง่ายๆ ซึ่งก็คือ การใช้หลักการระเหยของน้ำ (Evaporative Cooling) ที่ใช้น้ำในการลดอุณหภูมิของอากาศร้อน เริ่มจากการนำแท่งดินเผารูปทรงกระบอกหลากหลายขนาดมาเรียงต่อกันเป็นรูปทรงคล้ายรังผึ้งเพื่อเพิ่มพื้นที่ผิว จากนั้นก็ปล่อยให้น้ำไหลผ่าน เมื่ออากาศร้อนผ่านพื้นผิวน้ำ อากาศร้อนส่วนหนึ่งจะถูกน้ำที่มีอุณหภูมิต่ำกว่าดูดความร้อนและน้ำบางส่วนก็กลายเป็นไอ ก็จะทำให้อากาศร้อนมีอุณหภูมิที่ลดลงนั่นเอง ไม่น่าเชื่อว่าหลักการง่ายๆแบบนี้จะส่งผลให้อุณหภูมิรอบๆ เครื่องทำความเย็นลดลงถึง 36 องศาเซลเซียสในขณะที่อุณหภูมิอากาศโดยรอบนั้นอยู่ที่ประมาณ 42 องศาเซลเซียส

ขณะนี้เจ้าเครื่องทำความเย็นนี้ตั้งอยู่ในบริเวณโรงงานของ DEKI Electronics ในกรุงเดลี ซึ่งไม่เพียงแต่จะช่วยลดความร้อนในพื้นที่ทำงานในโรงงาน แต่ยังช่วยประหยัดพลังงานและค่าใช้จ่ายแทนการติดตั้งเครื่องปรับอากาศได้อยู่ไม่น้อย อีกทั้งยังช่วยสร้างบรรยากาศสบายๆ ผ่อนคลายความเครียดจากการทำงานได้อีกด้วย

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read