อาหารมื้อนี้มีสารที่คุณแพ้รึเปล่า? อุปกรณ์ขนาดจิ๋ว ALLY บอกคุณได้

คนที่มีอาการภูมิแพ้อาหารแฝง (หรือ food intolerance) คงเบาใจไปได้เยอะ เมื่อนักออกแบบสาว Imogen Adams จากมหาวิทยาลัย Brunel ประเทศอังกฤษ ออกแบบอุปกรณ์ตรวจสารก่อภูมิแพ้ขนาด pocket size ไว้ให้ใช้สำหรับพกไปทานอาหารนอกบ้าน

อุปกรณ์รูปโดนัทขนาดเท่าฝ่ามือนี้มีชื่อน่ารักๆ ว่า Ally ความเก่งกาจของมันอยู่ที่การตรวจหาสารอันตราย (ที่ก่อภูมิแพ้) ในจานอาหารได้อย่างรวดเร็ว โดยดีไซเนอร์สาวเจ้าของผลงานอธิบายว่าดีไซน์ต้นแบบของ Ally นั้นทำขึ้นเพื่อตรวจหา ‘แล็กโตส’ ในมื้ออาหารก่อน (แล็กโตสคือน้ำตาลที่มาจากอาหารประเภทนม – dairy products) แต่ในอนาคตอันใกล้ก็จะมีเวอร์ชั่นสำหรับตรวจหาสารอื่นๆ เช่น ถั่ว ข้าวสาลี ซีฟู้ด หรือเนื้อสัตว์ ออกมาด้วยอย่างแน่นอน

ในการใช้งาน Ally นั้นผู้ใช้เพียงนำอาหารจำนวนเล็กน้อยกับน้ำสองสามหยดใส่ลงไปในตัวอุปกรณ์ จากนั้นก็เสียบแถบตรวจ (test strip) เข้าไปในช่องด้านข้างแล้วกดปุ่ม ถ้าอาหารนั้นมีแล็กโตสผสมอยู่ แถบตรวจนี้ก็จะเปลี่ยนสี (ถ้าสียิ่งเข้มยิ่งแปลว่าเจอแล็กโตสมาก) และพร้อมกันนี้ Ally ก็จะส่งข้อความผ่านบลูทูธไปยังแอพลิเคชั่นมือถือ (ภายใน 1 นาที) เพื่อแจ้งผลว่าอาหารนั้นปลอดภัยหรือไม่สำหรับคุณ “ฉันต้องการออกแบบอุปกรณ์นี้ให้มีขนาดเล็กพอที่จะพกไปไหนต่อไหนได้สะดวก แต่ก็ต้องไม่เล็กเกินไปที่เราจะทำหล่นหายง่ายด้วย” Adams กล่าว “และหัวใจสำคัญคือมันต้องเรียบง่ายและใช้ง่าย มีปุ่มเดียวพอ คนเห็นแล้วเข้าใจทันที”

สนนราคาการผลิต Ally ขณะนี้อยู่ที่ประมาณ 800 บาท (£18) ส่วนแถบตรวจตกชิ้นละ 1-2 บาทเท่านั้น โดยวัสดุหลักทำจากพอลิโพรไพลีน (PP – food grade plastic) และมีตัวเลือกฟินิชชิ่งให้สองแบบคือ สเตนเลสสตีลและไม้วอลนัท

ล่าสุด Adams ได้รับทุนวิจัยต่อยอดโครงการนี้จาก James Dyson Foundation ประเทศอังกฤษ (ที่สนับสนุนการพัฒนานวัตกรรมเพื่อชีวิต) ดังนั้นเชื่อว่าไม่ช้าไม่นานเราคงจะได้ยลโฉมเจ้า Ally เวอร์ชั่นใหม่ๆ ที่มีศักยภาพเจ๋งขึ้นอีกอย่างแน่นอน

อ้างอิง: dezeen,Brunel UniversityJames Dyson Award

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles

Next Read