ที่นอนสีสดใสจากยางรถยนต์เหลือใช้ บ้านใหม่สำหรับน้องหมาแมวเร่ร่อน

ในยุคที่เรากำลังเผชิญกับปัญหาสิ่งแวดล้อม การรีไซเคิลและอัพไซเคิลจึงเป็นสิ่งที่เราควรให้ความใส่ใจและสนับสนุน เพราะมันสามารถช่วยลดปริมาณขยะและลดการทำลายทรัพยากรธรรมชาติ โดยเฉพาะการอัพไซเคิลที่เราสามารถทำได้ไม่ยากด้วยการนำสิ่งของเหลือใช้รอบๆ ตัวหรือวัสดุต่างๆ ที่กำลังจะกลายเป็นขยะกลับมาทำเป็นของใช้ใหม่ ด้วยการใส่ไอเดียใหม่ๆ และตกแต่งเพิ่มความสวยงาม เช่น การทำกระถางต้นไม้จากขวดน้ำพลาสติก, การนำผ้ามาตกแต่งกระป๋องนมเพื่อใช้เป็นที่ใส่ปากกา, การนำยางในรถมาผลิตเป็นกระเป๋า เป็นต้น

ล่าสุด Amarildo Silva Filho หนุ่มชาวบราซิลวัย 23 ปี ลาออกจากงานประจำ มาทำตามฝันในสิ่งที่เขารักซึ่งก็คืองานด้านศิลปะผนวกกับความที่เป็นคนรักสัตว์ ใส่ใจสิ่งแวดล้อม เขาจึงนำยางรถยนต์ที่ถูกทิ้งในกองขยะมาอัพไซเคิลให้เป็นที่นอนสุดน่ารัก สีสันสดใสสำหรับสุนัขและแมวจรจัด หลังจากพบว่ามียางรถเก่าจำนวนมากถูกวางทิ้งไว้แบบไร้ประโยชน์ในระแวกบ้านพักของเขา ซึ่งขั้นตอนการทำนั้นก็ง่ายมาก เพียงนำยางมาตัดให้มีลักษณะเหมือนกะบะ ล้างให้สะอาด จากนั้นนำมาพ่นด้วยสีสดใส วาดภาพตกแต่งเป็นลวยลาดน่ารัก (ลายอุ้งเท้าและกระดูก) พร้อมกับเขียนชื่อของสัตว์เลี้ยงไว้ สุดท้ายก็นำหูหิ้วที่ทำจากผ้ามาติดไว้ที่ยางทั้งสองด้าน นำเบาะและหมอนใบเล็กๆ มาใส่ไว้ด้านใน เพื่อให้กลายเป็นที่นอนสุดแสนสบายสำหรับสุนัขและแมว

Filho มองเห็นศักยภาพของวัสดุเหลือใช้ ด้วยความเชื่อที่ว่า เราสามารถเปลี่ยนแปลงขยะให้เป็นสิ่งที่มีประโยชน์ได้ เพียงแค่เราลงมือทำ ภายในระยะเวลาสองปี เขาผลิตที่นอนจากยางรถยนต์ไปแล้วกว่า 6,000 ชิ้น และด้วยรูปแบบและไอเดียการตกแต่งที่น่ารัก งานของเขาจึงเป็นที่สนใจจากผู้ที่เลี้ยงสัตว์เป็นจำนวนมาก เขาจึงตัดสินใจเปิด IG: Caominhas Pets เพื่อเริ่มธุรกิจนี้อย่างจริงจัง ซึ่งเขาได้นำรายได้ส่วนหนึ่งจากการขายไปบริจาคให้กับองค์กรไม่แสวงหากำไรเพื่อนำไปช่วยสัตว์ต่างๆ อีกทั้งยังหาเวลาว่างจัดเวิร์คช็อปการอัพไซเคิลยางและสอนเด็กๆ ให้เห็นถึงความสำคัญของความยั่งยืนอีกด้วย นอกจากนี้เขายังเพิ่มไอเดียในการอัพไซเคิลยางให้เป็นกลายเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่นอกเหนือไปจากที่นอน อาทิ ทำให้เป็นกระถางต้นไม้, ถังขยะ และเฟอร์นิเจอร์อีกด้วยดูจากผลงานและความคิดแล้ว หนุ่มรักษ์โลกรักสัตว์คนนี้อนาคตไกลแน่นอน!

อ้างอิง: Greenmatters, Instagram: Amarildo Silva

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read