ศิลปะสีสวยสะท้อนโลกป่วยๆ ของสังคมบริโภคโดยศิลปิน Bernard Pras

รูปทรงบิดเบี้ยวของภาพเขียนหรือการจัดแสดงประติมากรรมสามมิติเหล่านี้เป็นผลงานของ Bernard Pras ศิลปินชาวฝรั่งเศสที่มีสไตล์งานเฉพาะตัว ด้วยการปะติดชิ้นส่วนของสิ่งที่เราใช้ในชีวิตประจำวันก้นอย่างเหลือล้น ไม่ว่าจะเป็นม้วนกระดาษทิชชู่ กระดาษแข็ง กระดุม ซากของเล่นหัก และอื่นๆ ล้วนเป็นการนำเสนอมาเป็นผลงานศิลปะแนวจังก์อาร์ตที่สะท้อนวิถีสังคมบริโภคของชีวิตสมัยใหม่ แน่นอนมันดูไม่สบายตานัก แต่ก็ชวนให้ตื่นตะลึงไปกับรูปแบบและนัยซ่อนที่ซ่อนอยู่

ภาพเหมือนบุคคลมีชื่อเสียงและงานศิลปะเลื่องชื่อผลงานศิลปินดังอย่าง Van Gogh, Edvard Munch รวมทั้งภาพเขียนในยุคคลาสิคอื่นๆ ทั่วโลกถูกนำมาสร้างใหม่ด้วยการปะติดวัสดุ ของใช้ และซากพลาสติกอย่างมีสีสัน ในบริบทที่แตกต่างจากต้นฉบับ บอกเล่าเรื่องราวของคนในศตวรรษนี้ ที่ไม่สวยงามนักแต่เป็นความจริงที่ยากปฏิเสธ ความโกลาหลที่เกิดขึ้นท่ามกลางสภาพแวดล้อมที่เสื่อมโทรมลง ไม่เพียงธรรมชาติเท่านั้นยังเหมารวมไปถึงด้านอื่นๆ เช่นรูปแบบการใช้ชีวิต ศีลธรรม ฯลฯ หลังจากประติมากรรมหรือศิลปะจัดแสดงได้สร้างขึ้นเรียบร้อยแล้ว Pras ใช้การถ่ายภาพเลือกมุมให้เห็นมุมมองล้อเลียนภาพศิลปินดังเหล่านั้นแล้วแชร์ไปในโลกออนไลน์ ทั้งเฟสบุ๊คส่วนตัวและ อินสตาแกรม

Pras เกิดเมื่อปี 1952 ทางตะวันตกเฉียงใต้ของฝรั่งเศสในร้านขายของเล่น ซึ่งแน่นอนว่าย่อมมีส่วนผลักดันให้เขาคิดนำวัสดุเหล่านี้มาใช้ในการสร้างสรรค์ผลงาน แต่ก่อนเขาก็ผ่านกระบวนการเรียนรู้ทางศิลปะมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านการเขียนภาพเพ้นท์ หรืองานปั้น รวมถึงการถ่ายภาพด้วย แล้วทุกประสบการณ์ก็มารวมตัวกันเมื่อปี 1997 ผลงานเฉพาะตัวของเขาก็เกิดขึ้นเป็นที่ยอมรับ ศิลปะคือการสร้างสิ่งใหม่และกระตุ้นอารมณ์ผู้ดูให้ตื่นตัว และการเลือกใช้เทคนิคที่น่าตื่นตา ซึ่งคงจะเป็นเรื่องดีที่การเลือกใช้วัสดุทั้งหลายเหล่านี้จะช่วยเตือนถึงปัญหาสังคมและสิ่งแวดล้อมที่โลกเรากำลังเผชิญอยู่

อ้างอิง: weburbanist.com, insteading.combernardpras.fr

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles