Animal Watching: เหล่าสัตว์ป่าร้องเตือนมนุษย์.. รู้ยังว่าโลกนี้เริ่มอยู่ยากแล้ว?!

มนุษย์เรียกตัวเองว่าผู้มีสติปัญญาสูงกว่าสิ่งมีชีวิตอื่นบนโลก เราเฝ้าดูชีวิตอื่นราวกับเป็นผู้ควบคุมและอยู่เหนือกว่าพวกเขาในทุกด้าน ทั้งชีวิตและความเป็นอยู่ และด้วยวิวัฒนาการด้านต่างๆ ที่คิดค้นขึ้น ทว่าในเวลาเดียวกันเราก็ทำลายล้างเผ่าพันธุ์เหล่านั้นลงด้วยความไม่แยแสหรือใส่ใจว่าพวกเขาจะอยู่รอดต่อไปได้หรือไม่ นั่นบ่งบอกถึงการแสดงความเป็นเจ้าโลกที่ปราศจากความรับผิดชอบและไม่เห็นคุณค่าชีวิตของเพื่อนร่วมโลก ลองกลับมุมกันหากมนุษย์กำลังถูกเฝ้าดูและอยู่ใต้การควบคุมดูบ้างจะรู้สึกยังไง ด้วยการแสดงศิลปะอินสตอลเลชั่นกับภาพสามมิติ ‘Animal Watching’

ภาพจากเครื่องฉายภาพสามมิติส่องภาพเหล่าสัตว์ที่เสี่ยงต่อการสูญพันธุ์หลากหลายชนิดปรากฏใบหน้าขนาดใหญ่บนต้นไม้ที่สวนสาธารณะ Parque Espana ในกรุง Mexico City กำลังจ้องมองผู้คนที่ผ่านไปมาในเทศกาลแสดงงานทางศิลปะ Marvin Festival ซึ่งจัดติดต่อกันมาเป็นปีที่สี่ ด้วยความใหญ่ของใบหน้าเหล่านั้นทำให้ทุกคนหยุดมองเหมือนเจอสัตว์ประหลาดที่เฝ้ามองพฤติกรรมของทุกคน เป็นการกระตุ้นเตือนให้รู้ว่าพวกเขากำลังเรียกร้องสิทธิ์ในการมีชีวิตอยู่ร่วมกันในฐานะเพื่อน แม้จะไม่อาจสร้างความเปลี่ยนแปลงในทันทีทันใดแต่ก็ดีกว่าที่จะไม่แสดงตัวเสียเลย ผลงานของสตูดิโอ Maizz Visual ดำเนินการโดย José Morente กับ Israel Villabolo ครีเอทีฟไดเร็กเตอร์และนักจัดงานอีเว้นท์ ซึ่งได้แสดงผลงานการเฝ้ามองของเหล่าสัตว์นี้ขึ้นในงานนี้

โดยได้รับแรงบันดาลใจจากข้อมูลของกองทุนสัตว์ป่าโลกสากล WWF ว่าในรอบ 42 ปีที่ผ่านมา ชีวิตสัตว์ป่าลดจำนวนลงมากกว่าครึ่งหนึ่งซึ่งเกิดจากการทำลายล้างของมนุษย์ รวมถึงความเจริญด้านอุตสาหกรรมที่ทำลายสภาพแวดล้อมจนทำให้พวกเขาอยู่ยากขึ้นทุกวัน อย่างไรก็ดีเมื่อเราเห็นภาพสัตว์ป่าปรากฏบนต้นไม้ก็ทำให้สำนึกได้ทันทีว่า ต้นไม้และสัตว์ป่าเป็นของคู่กันและควรจะต้องเป้นเช่นนั้นไปอีกนานแสนนาน

อ้างอิง : Urban Ghosts MediaFloorNature

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles