ประจานรูมเมทนิสัยเสีย ด้วยวิธีสุดแสบแบบมีศิลปะและชั้นเชิง

ในยุคที่ใครไม่พอใจก็ถ่ายรูปประจานลงเฟซฯ กันเป็นว่าเล่น การนำเอานิสัยมักง่ายไม่เกรงใจใครของรูมเมทที่อาศัยอยู่ร่วมกันมาโพสต์ลงโซเชี่ยลก็ดูไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลกอะไร แต่นั่นไม่ใช่ในกรณีของนักแสดงตลกชาวอเมริกันที่มีนามว่า Justin Cousson แน่ เพราะเมื่อต้องอยู่ร่วมชายคากับรูมเมทที่ชอบทำห้องรกสกปรกเลอะเทอะ แทนที่จะเอามาด่าประจานเฉยๆ เขาก็จัดแจงถ่ายรูปข้าวของที่รูมเมทของเขาทำเละเทะไว้เกลื่อนบ้าน และสร้างสรรค์ออกมาประหนึ่งเป็นผลงานศิลปะราคาแพง ก่อนจะโพสต์ลงทวิตเตอร์ส่วนตัวให้ฮากันไปทั้งโลกโซเชี่ยล

ผลงานของเขาที่ว่านั้นก็มีตั้งแต่ ภาพช้อนที่เลอะครีมซอสและถูกวางทิ้ง (โดยไม่แม้แต่จะเปิดน้ำราดไว้) ในอ่างล้างจาน โดยเขาตั้งชื่อผลงานชิ้นนี้ว่า ‘Sour cream covered spoon, left in sink before leaving town for four days’ ภาพรองเท้าผ้าใบที่ถูกวางไว้บนพื้นห้องที่อีกนิดเดียวก็จะถึงชั้นวางรองเท้าแล้ว (แต่ไม่ยอมวางให้ถึง) โดยมีชื่อว่า ‘Shoes on shoe rack (nearly)’ และ ‘Cheese knife that has been left out on the counter’ มีดตัดชีสที่ใช้แล้วก็ถูกวางทิ้งไว้บนเคาน์เตอร์เสียอย่างงั้น

Cousson บอกว่า เขาอาศัยอยู่ในบ้านร่วมกับรูมเมทสามคน แมว และเด็กไม่รู้จักโตอีกคนหนึ่งที่พวกเขาทั้งหมดที่เหลือเหนื่อยที่จะตามล้างตามเช็ดเสียเหลือเกินแล้ว ดังนั้น เขาก็เลยเริ่มต้นตามถ่ายรูปบรรดาความเละเทะที่รูมเมทคนนั้นทำไว้ หลังจากนั้นก็ตั้งชื่อผลงานให้ออกแนวประชดเสียดสี เอาป้ายมาติดราคาเหมือนงานอาร์ต และไปๆ มาๆ เขาก็มีภาพถ่ายพวกนี้อยู่ราว 30 ชิ้นแล้ว เพียงแต่ที่นำเอามาโพสต์ลงทวิตเตอร์ก็เพียง 7 ชิ้น เท่านั้น

ไอเดียแสบๆ คันๆ ของ Cousson นับว่าบรรเจิด เพราะนอกจากจะมองว่ากัดพวกงานอาร์ตจ๋าได้อย่างแสบๆ คันๆ แล้ว (จริงๆ ผลงานชุดนี้ของเขาอาจจะถูกนำไปจัดแสดงในแกลเลอรี่ด้วยก็ได้) ก็ยังเป็นการตอบโต้รูมเมทนิสัยเสียได้อย่างสร้างสรรค์ เพราะอย่างน้อยๆ หากไม่เป็นคนประเภทน่าสิ้นหวังจริงๆ รูมเมทคนนั้นก็น่าจะพอคิดได้ว่า การอยู่ร่วมกับคนอื่นนั้น ไม่ว่าจะเป็นในห้องเดียวกัน บ้านหลังเดียวกัน หรือบนโลกใบเดียวกัน เราก็ต้องหัดเคารพและมีความเกรงใจซึ่งกันและกันบ้าง

อ้างอิง: BuzzFeed

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags: ,

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles