องค์กรการกุศลสร้างงานศิลปะเพื่อชุมชนและเยียวยาเด็กผู้ประสบภัยทั่วโลก

ปัจจุบัน โลกเต็มไปด้วยความขัดแย้งการแข่งขันเพื่อผลประโยชน์ และเมื่อไม่อาจหาข้อตกลงกันได้ก็กลายเป็นความรุนแรง บางประเทศที่เผชิญกับสภาวะเศรษฐกิจที่ย่ำแย่อันเนื่องมาจากขาดศักยภาพในการแข่งขัน รวมไปถึงความแตกต่างทางความเชื่อ ศาสนา และชนชั้นทางสังคม เหตุการณ์ทั้งหมดนั้นก่อให้เกิดความสูญเสียและชีวิตผู้คนจำนวนมากต้องรับผลกระทบ โดยเฉพาะเด็กๆ เป็นเรื่องน่าเศร้าที่พวกเขาต้องมารับเคราะห์ที่เกิดจากความคิดของผู้ใหญ่ต้องอพยพลี้ภัยไปกับครอบครัว บ้างก็โดดเดี่ยวไร้ที่พึ่งพิง ทุกวันนี้ เด็กๆ มากมายทั่วโลกกำลังรอคอยการช่วยเหลือเยียวยา ซึ่งนับว่าโชคดีที่ยังมีองค์กรการกุศลที่เห็นถึงปัญหาเหล่านี้และหาทางช่วยด้วยการพยายามให้การศึกษาและส่งเสริมการแสดงออกโดยเฉพาะทางด้านศิลปะ เพราะเชื่อว่าศิลปะจะบรรทาบาดแผลและเติมเต็มจินตนาการให้กับชีวิตน้อยๆ เหล่านั้น

มูลนิธิ ROGUE FOUNDATION ก่อตั้งโดย Kevin O’hanlon นักกิจกรรมเพื่อสังคมชาวอเมริกัน  มีจุดประสงค์จะช่วยเหลือเด็กๆ ที่ได้รับผลกระทบจากพิษภัยดังกล่าว ด้วยการจัดกิจกรรมสร้างสรรค์ไปสู่ชุมชนทั้งหลาย เช่น เฮติ, อัฟกานิสถาน, ซีเรีย, เนปาล, นิวยอร์ก, สาธารณรัฐคองโก, ปาเลสไตน์, มาดากัสการ์ และอีกมากมาย โปรเจ็กต์สอนศิลปะให้เด็กบนหัวข้อที่จะสร้างจิตสำนึกรักถิ่นฐานและความเป็นตัวตนของพวกเขา เช่น I am Haiti, I am Syria, I am Palestine และตามมาอีกหลายประเทศ  ตัวอย่างเช่นที่แคมป์ในปาเลสไตน์ เด็กๆ ไม่เคยเห็นทะเลมาก่อน ศิลปินและทีมงานจึงจัดให้พวกเขาเขียนภาพทะเลในฝันแล้วนำมาประชันกัน ซึ่งภาพเขียนของเด็กๆ จากประเทศต่างๆ เหล่านี้จะนำไปจัดแสดงนิทรรศการที่ห้องแสดงงานศิลปะของสถาบัน ROUGUE SPACE : CHELSEA ที่นิวยอร์ก

Artolution เป็นอีกองค์กรหนึ่งที่มีเป้าหมายส่งเสริมพลังของเด็กๆ ด้วยการชักชวนพวกเขาและครอบครัวออกมาสร้างงานศิลปะเพื่อชุมชุน ก่อตั้งขึ้นเมื่อปี 2009 โดยศิลปินชาวอเมริกัน  Max Frieder เน้นสร้างกิจกรรมสร้างสรรค์สาธารณะร่วมกัน และเช่นกัน ทีมงานของ Artolution ออกตระเวนไปในทุกชุมชนที่ประสบปัญหาหรือแคมป์ผู้ลี้ภัยทั่วโลก โดยเชื่อว่าการสร้างงานศิลปะร่วมกันนั้นจะช่วยลดปัญหาความขัดแย้งและเป็นตัวสร้างความสัมพันธ์ที่ดีก่อกัน โครงการของพวกเขาได้รับความร่วมมือจากศิลปินในท้องถิ่นหรือภายในแคมป์ผู้อพยพเอง รวมถึงศิลปินระดับนานาชาติเข้าร่วมด้วย เพื่อให้งานศิลปะชุมชนได้เกิดขึ้นอย่างสมบูรณ์ที่สุด

ไม่ว่าจะองค์กรใดก็ตามที่เห็นความสำคัญกับปัญหานี้ โปรเจ็กต์ทั้งหลายที่ถูกผลักดันให้เกิดขึ้นเพื่อเด็กล้วนมีส่วนช่วยเติมเต็มจินตนาการของพวกเขา ไม่แค่นั้นนี่ยังเป็นเสมือนการตั้งคำถามกับผู้ใหญ่ผู้ซึ่งกำลังขัดแย้งชิงชังและทำร้ายกันอยู่ อาจได้เห็นพลังของพวกเขาซึ่งแม้จะอยู่ต่างเชื้อชาติ ลัทธิความเชื่อหรือชนชั้นทางสังคม ต่างก็แสดงความรักที่มีต่อโลก พวกเขาต้องการความอบอุ่นและความเข้าใจ ผลงานศิลปะสาธารณะที่ทำร่วมกันอย่างกลมเกลียวคือภาพสะท้อนความฝันที่ไม่แบ่งแยก คงมีสักวันที่ความเป็นหนึ่งเดียวกันของเพื่อนมนุษย์และความผาสุกจะคืนกลับมาสู่โลกใบนี้

อ้างอิง: roguespacechelsea.comartolution.org

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles