โรงเรียนของหนูๆ สร้างจากต้นไม้ที่โดนสึนามิ ชุบชีวิตชุมชนให้กลับมาอีกครั้ง

เมื่อปี ค.ศ.2011 ประเทศญี่ปุ่นต้องประสบกับภัยพิบัติครั้งใหญ่ นั่นคือ สึนามิ ที่ได้สร้างความเสียหายให้กับชีวิตและทรัพย์สินมากมาย และหลังจากผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายนั้นไปแล้ว โครงการฟื้นฟูพื้นที่ประสบภัยก็มีมาอย่างต่อเนื่อง เพื่อชุบชีวิตของเมืองที่เคยโดนทำลายลงไปให้ฟื้นกลับคืนมาอีกครั้ง ในครั้งนั้น Tezuka Architects บริษัทสถาปนิกสัญชาติญี่ปุ่นได้เข้ามาออกแบบโรงเรียนอนุบาลแห่งหนึ่งในเมืองอะซะฮิ (Asahi) เมืองทางฝั่งตะวันออกของญี่ปุ่น

โรงเรียนอนุบาลแห่งนี้ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณสำหรับออกแบบและก่อสร้างโดยองค์การยูนิเซฟ ในปี 2012 ซึ่งจุดเด่นของโรงเรียนแห่งนี้คือ สถาปนิกได้เลือกที่จะนำไม้จากต้นสนซึ่งได้รับความเสียหายจากสึนามิมาเป็นวัสดุในการก่อสร้างอาคารเรียน เนื่องจากเป็นสิ่งที่หาได้ง่ายในพื้นที่ในขณะนั้น ท่ามกลางภาวะที่ขาดแคลนทรัพยากรอย่างมาก โรงเรียนเฟสแรกจึงสร้างขึ้นโดยใช้ไม้สนจากสึนามิเป็นวัสดุหลัก

หลังจากโครงการแรกประมาณ 4 ปี Tezuka Architects ได้กลับมายังพื้นที่นี้อีกครั้ง พร้อมกับแผนในการขยายโรงเรียนแห่งนี้ และได้ออกแบบและก่อสร้างโรงเรียนเฟสที่สองขึ้นมา โดยเน้นการใช้ไม้เป็นวัสดุหลักเช่นเดิม และได้ออกแบบให้อาคารเรียนในเฟสสองนี้ตั้งอยู่บนเนินดินลดหลั่นกันไป ทำให้เกิดความสวยงาม นอกจากนี้เนินดินยังกลายเป็นที่ให้เด็กๆ ได้เข้ามาวิ่งเล่นคล้ายกับเป็นเครื่องเล่นชนิดหนึ่ง โดยเป้าหมายของการสร้างโรงเรียนทั้งสองเฟสนี้ ก็เพื่อดึงดูดให้ผู้คนที่เคยอพยพออกไปหลังจากเหตุการณ์สึนามิได้กลับเข้ามาอีกครั้ง ช่วยชุบชีวิตของชุมชนแห่งนี้ให้กลับมามีชีวิตชีวาเหมือนเดิม

อ้างอิง : designboom

Jaksin Noyraiphoom

จักรสิน น้อยไร่ภูมิ หรือ 'อ.แมลงภู่' จบการศึกษา ป.ตรีและ ป.โท ทางด้านสถาปัตย์ และ ป.เอก ด้านสิ่งแวดล้อมสรรค์สร้าง ปัจจุบันเป็นอาจารย์ประจำอยู่ที่ คณะสถาปัตยกรรมศาสตร์และการออกแบบ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลรัตนโกสินทร์ และอาจารย์พิเศษในอีกหลายสถาบัน (https://www.facebook.com/Archtoshare/)

See all articles