Assembly ชุดครัวฉบับกระเป๋า สำหรับคนพื้นที่น้อย พกพาไปได้ทุกที่

ที่อยู่อาศัยสมัยใหม่โดยเฉพาะในเขตเมืองนั้นมีขนาดเล็กจิ๋วลงเรื่อยๆ ยิ่งพื้นที่ครัวนั้นแทบไม่ต้องพูดถึง ห้องพักแบบสตูดิโอเดี๋ยวนี้ถ้าหรูหน่อยก็จะมี ‘ซูชิคิชเช่น’ ประดับไว้เป็นหน้าตา (แต่ทำอาหารจริงจังไม่ได้นะ) ส่วนถ้าเป็นระดับกลางถึงล่างล่ะก็ มีซิงค์หลุมหนึ่งให้ล้างจานได้ก็บุญแล้ว แต่จะว่าไป การที่ครัวถูกลดขนาดลงเรื่อยๆ เช่นนี้ก็เป็นเรื่องดีในมุมหนึ่ง เพราะครัวขนาดจิ๋วนั้นเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมมากกว่าครัวไซส์มาตรฐานจากสองสามทศวรรษก่อนมาก นอกจากนั้นคนเมืองกลุ่มมิเลนเนียลก็ไม่ค่อยนิยมการ ‘คุกกิ้ง’ กันเท่าไร พวกเขาสนุกกับการออกไปหาของกินนอกบ้าน เช็คอิน และถ่ายรูปลงโซเชียลกันมากกว่า

อย่างไรก็ดี เพื่อจะชักชวนให้เด็กรุ่นใหม่หันมาสนใจและพัฒนาทักษะการทำอาหารทานเองมากขึ้น นักออกแบบผลิตภัณฑ์นาม Yu Li จากรั้ว Royal College of Art ได้ดีไซน์ชุดครัวอเนกประสงค์ขนาดซูเปอร์มินิที่สามารถพกพาไปใช้ได้ในทุกพื้นที่ ตอบโจทย์คนที่อยากทำอาหารทานเอง แต่ไม่มีเครื่องมือเครื่องใช้ หรือกระทั่งมุมครัวที่จะประกอบอาหารได้!

Assembly คือชุดครัวฉบับกระเป๋าที่ประกอบไปด้วยอุปกรณ์ 7 ชิ้นได้แก่ เขียง เตาไฟฟ้า หม้อ กะทะ ช้อนส้อมมีด ที่ตากจาน และกล่องบรรจุ โดย Yu Li กล่าวว่าโปรเจ็กต์นี้ของเธอออกแบบขึ้นบนโจทย์การพักอาศัยที่ท้าทายขึ้นเรื่อยๆ ในเมืองใหญ่ โดยเฉพาะกับกลุ่มนักเรียนนักศึกษาและผู้ที่ยังต้องแชร์บ้านกับคนอื่น “ผู้ใช้เป้าหมายของเราคือกลุ่มมิลเลนเนียลค่ะ เพราะคนกลุ่มนี้คือผู้ที่พบอุปสรรคเรื่องการทำครัวเป็นอันดับหนึ่ง”

“คนในวัยนี้มักต้องแชร์ครัวกับเพื่อนร่วมบ้านอีกหลายคน พวกเขาจะหงุดหงิดกับความอัตคัดและอลหม่านในพื้นที่ครัวเล็กๆ หรือบางคนที่แม้จะพักอาศัยคนเดียวแต่ห้องพักก็เล็กเสียจนไม่มีพื้นที่ทำครัวได้ ซึ่ง Assembly จะขจัดปัญหาเหล่านี้ออกไปหมด เพราะมันคือนวัตกรรมการออกแบบครัวทางเลือก ที่เข้ามาทดแทนชุดครัวมาตรฐาน…ซึ่งก็รู้กันอยู่ว่าไม่ได้ออกแบบมาเพื่อวัฒนธรรมการแชร์บ้านของคนรุ่นใหม่” Yu Li อธิบายถึงแนวคิดผลิตภัณฑ์ของเธอ

และนอกจากฟังก์ชั่นอันชาญฉลาดแล้ว ชุดครัว Assembly ในโทนสีแดงขาวนี้ยังถือว่ามีหน้าตาที่ดูดีทีเดียว อุปกรณ์ทุกชิ้นถูกออกแบบการจัดวางไว้ด้วยกันอย่างดีภายในกล่อง แบ่งชั้นจากกันเป็นสัดส่วนเรียบร้อย  หม้อและกระทะมีหูจับให้หยิบใช้ง่ายดาย แถมด้ามกระทะสามารถถอดออกมาใช้เป็นแหนบคีบได้อีกฟังก์ชั่นหนึ่ง ส่วนเตาไฟฟ้าขนาดกะทัดรัดสีขาวสะอาดตา ก็มาพร้อมกับนาฬิกาจับเวลา ตัวจุดไฟ และฟังก์ชั่นควบคุมอุณหภูมิ ปิดท้ายที่ตัวกล่องบรรจุที่พื้นหลังด้านหนึ่งสามารถถอดมาใช้เป็นถาดวาง หรือถาดรองน้ำเวลาตากจานได้อีก

เราคิดว่างานออกแบบที่เรียบง่ายและมีอรรถประโยชน์เช่นนี้ ไม่เพียงแต่จะเปิดประตูให้คนเมืองบ้านเล็กได้ฝึกทำอาหารกันมากขึ้น แต่ยังเป็นการผลักดันให้เมนูอาหารที่ผู้คนจะคิดค้นขึ้นมีความเรียบง่าย ไม่ค่อยสร้างขยะ ในขณะที่ยังได้ใช้ของสดในการประกอบอาหาร และลดการพึ่งพาอาหารสำเร็จรูปมากเกินไปจำเป็นด้วย

อ้างอิง: www.rca.ac.uk

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles