AVATAR Café DAWN ver.β คาเฟ่หุ่นยนต์ในญี่ปุ่นสั่งการโดยผู้ป่วยติดเตียง

ตัวละครอย่าง Will Traynor ในภาพยนตร์ Me Before You ที่สร้างจากนิยายขายดีของ Jojo Moyes คงเป็นหนึ่งในภาพจำเมื่อเราเอ่ยถึงผู้ป่วยอัมพาต ความยากลำบากที่ Will ต้องเผชิญไม่ต่างไปจากผู้ป่วยอัมพาตคนอื่นที่ต้องจัดการกับทั้งข้อจำกัดทางร่างกาย พร้อมๆ ไปกับการดูแลด้านจิตใจของตัวพวกเขาเองด้วย และไม่ว่าใครก็ตาม การอยู่อย่างมีความสุข มีคุณค่า และได้รับการยอมรับ คือสิ่งสำคัญอันดับต้นๆ ในการดำรงชีวิต ผู้ป่วยกลุ่มนี้ก็เช่นกัน

ย้อนไปเมื่อปลายเดือนพฤจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม 2561 ที่ผ่านมา มีการเปิดตัว ‘AVATAR Café DAWN ver.β’ ป๊อบอัพคาเฟ่ภายในอาคาร Nippon Foundation ย่านอาสะกุสะ ในกรุงโตเกียว สิ่งน่าสนใจของที่นี่คือพวกเขาได้ว่าจ้างผู้ป่วยติดเตียง ผู้ป่วยอัมพาต ผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้อ่อนแรง และผู้ป่วยที่ได้รับบาดเจ็บจากไขสันหลัง เข้าเป็นพนักงาน โดยคาเฟ่ดังกล่าวเกิดขึ้นจากความร่วมมือระหว่างองค์กรต่างๆ ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นกลุ่มสตาร์ทอัพที่พัฒนาหุ่นยนต์สำหรับผู้พิการ Ory สายการบิน All Nippon Airways (ANA) มูลนิธิ Nippon Foundation และสมาคม Avatar Robotic Consultative Association (ARCA)

ที่มาที่ไปของ AVATAR Café DAWN ver.β ได้ไอเดียมาจากอนิเมะอย่าง ‘Time of Eve’ ที่ว่าด้วยเรื่องราวของคาเฟ่ในโลกอนาคตซึ่งคนและหุ่นยนต์ใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน แล้วการทำงานของพวกเขาเป็นไปในรูปแบบไหนกัน? คำตอบก็คือ พนักงานทั้ง 10 คน จะรับหน้าที่หลักในการบังคับหุ่นยนต์ OriHime-D ขนาด 120 เซนติเมตร เพื่อทำหน้าที่สื่อสาร รับออเดอร์ ตลอดจนเสิร์ฟอาหารและเครื่องดื่มให้แก่ลูกค้าภายในร้าน ซึ่งพวกเขาสั่งการผ่านทางสายตา ด้วยอัตราค่าจ้าง 1,000 เยน ต่อชั่วโมง ซึ่งเป็นอัตรามาตรฐานของการทำงานพาร์ทไทม์ในญี่ปุ่น

แม้ ณ เวลานี้ AVATAR Café DAWN ver.β ยังเป็นโครงการนำร่องที่เปิดตัวเพียงช่วงสั้นๆ แต่ผู้ดำเนินโครงการดังกล่าวยังระดมทุนอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้เงินทุนตามที่ตั้งเป้าไว้ สำหรับใช้ในการเปิดคาเฟ่แบบถาวรอีกครั้งในปี 2020 ที่กำลังจะมาถึงนี้


 

อ้างอิง: www.arca-gia.com

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles