ภาพถ่ายบันทึกนักบัลเล่ต์น้อยชาวเคนยา..จากความฝันสู่ความจริง

ภาพถ่ายเหล่านี้เป็นผลงานของ Fredrik Lerneryd ช่างภาพข่าวอิสระชาวสวิสที่อาศัยอยู่ในกรุงไนโรบี เมืองหลวงของประเทศเคนยา เขามีผลงานปรากฏในสื่อต่างๆ ระดับสากลมากมาย ทำงานให้กับองค์กรอิสระและเอกชนหลายแห่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับรัฐบาล เช่น Agence France-Presse (AFP) หรือ  The Guardian ฯลฯ  โดยมีจุดยืนในงานว่าจะสะท้อนความเป็นธรรมชาติ ชีวิต ผู้คน เพื่อความเข้าใจกันในสังคมและเพื่อนมนุษย์ ซึ่งก็ไม่ใช่คำพูดเกินจริงเลย

เด็กๆ เหล่านี้ ไม่ใช่นักเต้นบัลเล่ต์อาชีพที่กำลังฝึกซ้อมเพื่อการแสดงด้านธุรกิจใดๆ แต่เป็นการเต้นเพื่อความสนุกสนาน พวกเขาเป็นผู้ด้อยโอกาสทางการศึกษาในแหล่งเสื่อมโทรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในแอฟริกาที่เมืองคีเบราใกล้ๆ กับกรุงไนโรบี Lerneryd ใช้เวลาหนึ่งปีเก็บภาพอย่างตั้งใจร่วมกับโครงการปันศิลปะทางเลือกในการศึกษาให้กับเด็กๆ จัดทำโดยองค์กรการกุศล Anno’s Africa และได้เก็บภาพความหลากหลายของชีวิตน้อยๆ ที่ได้ร่วมกันเรียนรู้ฝึกฝนศิลปะการเต้นรำจากผู้สอนชาวยุโรป เพื่อเสริมสร้างความรู้ให้พวกเขาเขาได้เติบโตต่อไปอย่างมีคุณภาพ

เมืองที่มีแหล่งเสื่อมโทรมมากกว่า 200 แห่ง และมีผู้คนยากไร้มากกว่าสองล้านห้าแสนคน เด็กกำลังเต้นรำบนท่วงท่าลีลาของศิลปะบัลเล่ต์ พร้อมกับแววตาสะท้อนความใฝ่ฝันที่จะมีชีวิตอย่างสมศักดิ์ศรี และก็มีเด็กบางคนที่ได้รับการคัดเลือกให้เข้าเรียนต่อในสถาบันสอนบัลเล่ต์ในเมืองและมีโอกาสเข้าร่วมแสดงในโรงละครแห่งชาติที่กรุงไนโรบี นี่คงเป็นเหมือนเรื่องเล่าการเดินทางของความฝัน จากการเริ่มต้นในสภาพห้องที่ซอมซ่อและไร้ซึ่งความหวัง ทว่าก็มีพลังมากพอที่ผลักความฝันเหล่านั้นให้เป็นความจริงได้

via : Huffington Post ; Fredrik Lerneryd

Tags

Tags: , ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles