Bananatex วัสดุใหม่จากต้นกล้วย กันน้ำ ยืดหยุ่น แข็งแรง คงทน ย่อยสลายได้ 100%

ในงาน Milan Design Week 2019 ที่เพิ่งผ่านไป แบรนด์กระเป๋าจากสวิตเซอร์แลนด์ชื่อ QWSTION ได้เปิดตัวนวัตกรรมใหม่ที่เป็นที่ถูกใจสายกรีนเป็นอย่างมาก นั่นคือ Bananatex วัสดุเส้นด้ายที่ทำมาจากต้นกล้วย

ผู้เชี่ยวชาญเรื่องเส้นด้ายและหุ้นส่วนชาวไต้หวันของ QWSTION ใช้เวลารีเสิร์ชเกี่ยวกับต้นกล้วยนี้นานถึงสามปี โดยพวกเขาย้อนกลับไปดูประวัติศาสตร์และเห็นว่าชาวฟิลิปปินส์ใช้ต้นกล้วยทำเป็นเชือกจูงเรือมายาวนานมากกว่าศตวรรษ ดังนั้นวัสดุที่ทำจากต้นกล้วยจึงย่อมแข็งแรงคงทน ที่สำคัญ ต้นกล้วยเป็นพืชที่เติบโตขึ้นเองตามธรรมชาติ ไม่ต้องอาศัยสารเคมี ปุ๋ย หรือน้ำนอกจากน้ำฝน แม้แต่ในพื้นที่ป่าที่ถูกทำลายเพื่อทำสวนปาล์มก็ยังมีต้นกล้วยเกิดขึ้นมาเอง และที่ลืมไปไม่ได้ก็คือ ต้นกล้วยเป็นวัสดุธรรมชาติร้อยเปอร์เซนต์ จึงย่อยสลายได้ตามธรรมชาติร้อยเปอร์เซนต์เช่นกัน ดังนั้นวัสดุที่ได้จากต้นกล้วยนี้จึงจัดเป็นวัสดุที่ ‘กรีน’ มากๆ ตั้งแต่ต้นทางไปจนถึงปลายทาง

สินค้าชิ้นแรกของ QWSTION ที่ทำขึ้นจากวัสดุที่ได้จากต้นกล้วยโดยไม่มีพลาสติกปนเลยแม้แต่น้อยคือ กระเป๋าเป้และกระเป๋าคาดเอว ซึ่งทางแบรนด์ก็ออกแบบมาได้สวยงามไม่แพ้วัสดุอื่นๆ ที่เคยใช้เลย แถมยังแข็งแรงคงทน ยืดหยุ่นได้ และกันน้ำได้อีกต่างหาก อย่างไรก็ตาม การนำเอาใบตองมาผลิตเป็นกระเป๋าของตนเองเป็นเพียงแค่เป้าหมายรองของ QWSTION เท่านั้น เพราะเป้าหมายหลักนั้น พวกเขาต้องการให้แบรนด์อื่นๆ นำเอานวัตกรรม Bananatex ไปใช้ในการผลิตโปรดักต์อื่นด้วย เพื่อจะได้ช่วยลดปริมาณการใช้พลาสติกที่ย่อยสลายไม่ได้ตามธรรมชาติ และเพื่อช่วยเป็นอีกหนึ่งแรงที่ช่วยรักษาโลกนี้ไว้ให้ปลอดภัยจากพลาสติกมากที่สุด

สุดท้ายข่าวดีที่อยากกระซิบก็คือ QWSTION มีวางจำหน่ายในบ้านเราด้วย โดยที่ผ่านมาทางแบรนด์มักนำเอารายได้ส่วนหนึ่งไปบริจาคให้กับองค์กรที่ดูแลเรื่องสิ่งแวดล้อม (เพียงแต่ในส่วนของ Bananatex คงต้องรออีกสักพัก) แล้วเราก็หวังว่าในอนาคต เราจะได้เห็นต้นกล้วยถูกนำมาใช้แทนที่พลาสติกได้มากกว่านี้อีก เพราะบ้านเรามีต้นกล้วยมากมาย แล้วทำไมเราจึงจะเมินหนีไปใช้พลาสติกที่เป็นพิษต่อโลก แถมยังแพงกว่าต้นกล้วยอีกล่ะ

อ้างอิง: inhabitat.comFacebook: QWSTION Thailandwww.bananatex.info

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles