บาร์บี้ดาวน์ซินโดรม ตุ๊กตาเพื่อปลูกความเคารพในความหลากหลาย

แม้จะผ่านมากว่า 64 ปี แต่ไม่ว่าจะยุคสมัยไหนตุ๊กตาบาร์บี้ (Barbie) ก็ยังคงเป็นของเล่นที่ครองใจเด็กผู้หญิงทั่วโลก

ตุ๊กตาบาร์บี้วางตลาดครั้งแรกในปี 1959 โดยบริษัท แมทเทล อิงค์ (Mattel Inc.) ผู้ผลิตของเล่นรายใหญ่สัญชาติอเมริกัน ซึ่งเปิดตัวโมเดลแรกด้วยรูปลักษณ์สะดุดตาที่ว่ากันว่าสะท้อนความสวยงามตามแบบฉบับบิวตี้ไอคอนอย่าง เอลิซาเบธ เทย์เลอร์ (Elizabeth Taylor) และมาริลีน มอนโร (Marilyn Monroe) แน่นอนว่าไอเดียนี้ประสบผลสำเร็จ แถมยังกลายเป็นภาพจำของตุ๊กตาบาร์บี้ว่าเป็นตุ๊กตาผู้หญิงเอวบางร่างน้อยที่มีผมบลอนด์ ผิวขาว และดวงตาสีฟ้า

แต่ปัจจุบันภาพจำดังกล่าวค่อยๆ เปลี่ยนแปลงไปเพราะนับตั้งแต่ปี 2016 เป็นต้นมา ทางแบรนด์เริ่มให้ความสำคัญกับความแตกต่างหลากหลายของผู้หญิงมากขึ้น จึงลงมือพัฒนาตุ๊กตาบาร์บี้ในรูปโฉมใหม่ๆ อาทิ บาร์บี้ผิวสี บาร์บี้ผมหยิก บาร์บี้ร่างใหญ่ บาร์บี้ผอมสูง บาร์บี้ผิวด่างขาว (อาการของโรคที่เกิดจากความผิดปกติของเม็ดสีผิว) รวมถึงผลิตคอลเล็กชันพิเศษที่ให้บาร์บี้สวมเครื่องช่วยฟัง นั่งวีลแชร์ และสวมใส่ขาเทียม

ไม่เพียงเท่านั้น เมื่อเดือนเมษายน 2566 ที่ผ่านมา บริษัท แมทเทล อิงค์ ก็สร้างสรรค์ตุ๊กตาบาร์บี้ออกมาอีกหนึ่งเวอร์ชันนั่นคือ ‘บาร์บี้ดาวน์ซินโดรม’ โดยทำงานร่วมกับสมาคมดาวน์ซินโดรมแห่งชาติของสหรัฐอเมริกา (US National Down Syndrome Society หรือ NDSS) เพื่อให้มั่นใจว่าตุ๊กตาบาร์บี้รุ่นล่าสุดนี้จะสามารถเป็นตัวแทนของบุคคลที่มีอาการดาวน์ซินโดรมได้อย่างสมบูรณ์ พร้อมออกแบบชุดเสื้อผ้าซึ่งแรงบันดาลใจจากโทนสีของสัญลักษณ์ดาวน์ซินโดรม นอกจากนี้ตุ๊กตายังสวมอุปกรณ์เสริมประคองเท้าและข้อเท้า (AFOs) สีชมพู แบบเดียวกับที่เด็กกลุ่มอาการดาวน์บางคนใช้พยุงตัว ฝึกยืน และเดินอีกด้วย

โดยทางแบรนด์หวังใจว่าอยากให้ตุ๊กตาบาร์บี้เป็นตัวแทนของเด็กทุกคน ขณะเดียวกันก็สนับสนุนให้เด็กๆ ได้เล่นกับตุ๊กตาที่ดูไม่เหมือนตัวเองเพื่อสลายพรมแดนความแตกต่าง ไม่สร้างความรู้สึกแบ่งแยก ตลอดจนบ่มเพาะความเข้าใจและการเรียนรู้ที่จะเคารพในความหลากหลาย

 

 

อ้างอิง: trendhuntershop.mattel

คุณากร สุภาวงศ์

เป็นคนอ่านช้าที่อาศัยครูพักลักจำ จับพลัดจับผลู จนกลายมาเป็นคนเขียนช้า ที่อยากแบ่งปันเรื่องราวบันดาลใจในแง่มุมสร้างสรรค์ให้ได้อ่านกันช้าๆ มีเจ้านายเป็นแมวโกญจาที่ชอบคลุกทราย นอนหงาย และกินได้ทั้งวัน

See all articles