บาร์บี้ต้อนรับวันสตรีสากล เชิดชูพลังหญิง สร้างแรงบันดาลใจให้เด็กหญิงทั่วโลก

ตุ๊กตาบาร์บี้ แบรนด์ตุ๊กตาระดับโลก ตาโต ผมบลอนด์ ขายาว เอวคอด เป็นของเล่นคู่กายและเป็นที่ไฝ่ฝันของเด็กผู้หญิงแทบทุกคนทั่วโลก อิทธิพลของบาร์บี้ปลูกฝังให้เด็กผู้หญิงรักสวยรักงามและเติบโตมาด้วยความฝันว่าอยากจะสวยหุ่นดีเหมือนบาร์บี้

แต่ด้วยโลกที่เปลี่ยนไป เด็กผู้หญิงสมัยนี้มีเครื่องมือและช่องทางในค้นหาสิ่งแปลกใหม่บนโลกออนไลน์ ความฝัน และจินตนาการที่เด็กผู้หญิงมีต่อตุ๊กตาบาร์บี้ของตนก็เปลี่ยนไป การทำการตลาดของบาร์บี้จึงเปลี่ยนตาม ไม่มุ่งเน้นแต่ความสวยงามและแฟชั่น แต่ยังจะส่งเสริมความคิดและความกล้าหาญ หรือพลังหญิงผ่านตุ๊กตา จากไอคอนของสาวสวยในอุดมคติ วันนี้…บาร์บี้คือ ไอคอนของผู้หญิงเก่ง ที่สามารถทำอาชีพต่างๆ ได้ทุกอย่าง อย่างที่ผู้หญิงทั่วไปไม่คิดว่าผู้หญิงจะทำได้

และเนื่องในโอกาสวันสตรีสากล ซึ่งตรงกับวันที่ 8 มีนาคมของทกปี บริษัท Mattel ผู้ผลิตบาร์บี้ บาร์บี้จึงขอร่วมเฉลิมฉลองวันสตรีสากล ด้วยแคมเปญ #MoreRoleModels พร้อมคอลเล็กชั่นตุ๊กตาบาร์บี้ใหม่ 19 ตัวทั้งในคอลเล็กชั่น Barbie Inspiring Women Series และ Barbie Shero โดยได้นำผู้หญิงชั้นแนวหน้าในวงการต่างๆ มาสร้างเป็นตุ๊กตาบาร์บี้เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับเด็กๆ รุ่นใหม่ และบอกกับผู้หญิงทั้งโลกว่า พวกเธอก็สามารถเป็นบุคคลสำคัญในแต่ละสาขาอาชีพได้เช่นกัน

โดยรุ่น Inspiring Women อุทิศแด่ 3 สตรีในประวัติศาสตร์ผู้สร้างแรงบันดาลใจอันยิ่งใหญ่ คือ ฟรีดา คาห์โล (Frida Kahlo) จิตรกรชาวเม็กซิโกผู้เป็นตำนานและเป็นนักเคลื่อนไหวทางการเมือง ที่นำเสนอผลงานศิลปะที่บอกเล่าเรื่องราวของชนชาติ เพศ และชนชั้นในสังคม, อามีเลีย แอร์ฮาร์ต (Amelia Earhart) นักบินหญิงคนแรกของโลก ชาวอเมริกันที่สามารถบินข้ามหาสมุทรแอตแลนติกได้ และ แคทเธอรีน จอห์นสัน (Katherine Johnson) นักคณิตศาสตร์หญิงเชื้อชาติแอฟริกัน-อเมริกัน หนึ่งในทีมนักคิดขององค์การนาซา และอยู่เบื้องหลังความสำเร็จในการปล่อยจรวดและยานอวกาศ เพื่อพัฒนาวงการเทคโนโลยีอวกาศของโลก ผู้ทลายกำแพงทางด้านเชื้อชาติและอคติทางเพศ

ส่วนรุ่น Shero คือเหล่าสตรีที่ประสบความสำเร็จในยุคปัจจุบัน 14 คน เช่น โคลอี้ คิม (Chloe Kim) นักกีฬาสโนว์บอร์ดหญิงทีมชาติสหรัฐฯ ที่พึ่งจะสร้างประวัติศาสตร์คว้าเหรียญทองในมหกรรมกีฬาโอลิมปิกครั้งที่ 23 ที่เกาหลีใต้, แพตตี้ เจนกินส์ (Patty jenkins) ผู้กำกับหนังเรื่อง Wonder Woman,  นิโคลา อดัมส์ (Nicola Adams) นักมวยจากอังกฤษ, แอชลีย์ เกรแฮม (Ashley Graham) นางแบบพลัสไซส์ผู้ปฏิวัติวงการแฟชั่น, บินดิ เออร์วิน (Bindi Irwin) นักอนุรักษ์ธรรมชาติวัย 18 ลูกสาวของ Steve Irwin ผู้ล่วงลับ เป็นต้น

ในแคมเปญ #MoreRoleModels นอกจากจะมีบาร์บี้คอลเล็กชั่นใหม่แล้ว ยังออกอากาศภาพยนตร์โฆษณา ชุด Did You know?  เผยสถิติอาชีพของผู้หญิง เช่น ในสาย Coder มีเพียง 20% เท่านั้นที่เป็นผู้หญิง ผ่านเด็กสาวกลุ่มหนึ่ง เพื่อเป็นเสียงสะท้อนความไม่เท่าเทียมในโอกาสทางอาชีพของผู้หญิง ซึ่งผู้หญิงทุกคนพร้อมจะสู้เพื่อพิสูจน์ความสามารถของตัวเอง โดยมีผู้หญิง Role Model หลากหลายอาชีพและความสามารถเป็นแรงบันดาลใจ

Lisa McKnight ผู้อำนวยการและผู้จัดการทั่วไปของแบรนด์บาร์บี้ กล่าวว่า เราไม่สามารถเป็นในสิ่งที่เราไม่สามารถมองเห็นได้ เด็กผู้หญิงสามารถเล่นกับจินตนาการว่าเธอสวมบทบาทอะไรก็ได้ อาชีพอะไรก็ได้กับบาร์บี้ และเราพยายามจะส่งเสริมและนำทางของเด็กๆ เหล่านั้น จากจินตนาการไปสู่ความจริงให้ได้ และบอกกับพวกเธอว่า พวกเธอเป็นอะไรก็ได้ที่อยากจะเป็น!

 

อ้างอิง : www.thedrum.com, barbie.mattel.com

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles