เปลี่ยนทางเข้าโรงไฟฟ้าถ่านหินทิ้งร้างให้กลายเป็นพื้นที่แสดงศิลปะสดใส

พื้นที่บางพื้นที่ดูเหมือนจะไม่มีความน่าสนใจ ขาดเสน่ห์ในการดึงดูดคนให้มาใช้พื้นที่ร่วมกัน หากแต่มีความคิดสร้างสรรค์และใช้ความงดงามของงานศิลปะมาเป็นตัวช่วยในการสร้างพื้นที่อันแห้งแล้งตรงนั้น ให้กลายเป็นพื้นที่แห่งชีวิตก็คงจะดีไม่น้อย

อย่างที่ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หากใครเป็นแฟนเพลงวง Pink Floyd ต้องเคยเห็นปกอัลบั้มชุดที่ 10 อย่าง Animals ที่เป็นรูปตึกแห่งหนึ่งอยู่ นั่นคือโรงไฟฟ้าถ่านหินที่ชื่อ Battersea Power Station ซึ่งเป็นโรงไฟฟ้าที่สำคัญของอังกฤษในช่วงทศวรรษที่ 1930 และยังเป็นอีกหนึ่งปกคลาสสิกของวงการเพลงอีกด้วย 

ปัจจุบันแม้โรงไฟฟ้าถ่านหิน Battersea Power Station ซึ่งตั้งอยู่ริมแม่น้ำเทมส์กลางกรุงลอนดอนจะปิดตัวไปตั้งแต่ปี 1975 แต่ตัวอาคารก็กลายเป็นอีกหนึ่งแลนมาร์คของเมืองลอนดอนที่คนจะต้องมาถ่ายรูปในจงได้ ขณะที่ก็มีข่าวว่า Apple จะเปลี่ยนตึกนี้ให้กลายเป็นสำนักงานของ Apple ด้วยเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าตึกนี้จะได้รับการฟื้นที่ให้มีชีวิตอีกครั้ง โดยจะประกอบไปด้วย สำนักงานออฟฟิศ คาเฟ่ ร้านขายของ เป็นต้น โดยพื้นที่ด้านหน้าก็ได้กลายเป็นพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะเป็นที่เรียบร้อยแล้ว โดยฝีมือของศิลปินที่ชื่อ Morag Myerscough โดยใช้ชื่องานศิลปะนี้ว่า Power ที่ได้แรงบันดาลใจมาจากความรุ่งเรืองของ Battersea Power Station ในช่วงก่อนศตวรรษที่ 20 โดย Morag Myerscough เน้นใช้สีสันที่สดใสเพื่อให้เกิดความรู้สึกแข็งแรง กระปรี้กระเปร่า การใช้รูปทรงเรขาคณิตและสีสันที่สดใสก็ทำให้ดึงดูดผู้คนอยากจะเดินเข้ามาได้อีกด้วย ขณะที่งานศิลปะก็ใช้ไม้อัดตัดเป็นรูปทรงต่างๆ รวมทั้งป้ายคำว่า Power หน้าทางเข้าเพื่อทำให้มันดูแข็งแรงและมั่นคง

การจะเปลี่ยนพื้นที่ว่างเปล่าหรือพื้นที่ที่ไม่มีชีวิตแล้วให้กลายเป็นพื้นที่สร้างสรรค์นั้นอาจไม่ยาก อยู่ที่ว่าเราจะเปลี่ยนมันอย่างไร และสอดคล้องกับสิ่งเดิมที่เคยเป็นอยู่หรือเปล่า การใช้ศิลปะเข้ามาเป็นเครื่องมือในการพลิกฟื้นก็เป็นสิ่งที่ในบ้านเราก็ทำได้ อยู่ที่ว่าจะมีใครมองเห็นคุณค่าของงานศิลปะแบบนี้อยู่ไหม

อ้างอิงdesignboom, Battersea Power Station

Arinchai Weeraduthsadeenon

อริญชัย วีรดุษฎีนนท์ (เอก) เรียนจบนิเทศศาสตร์ วารสารศาสตร์ ม.กรุงเทพ ด้วยความหลงใหลในกลิ่นกระดาษ ตัวหนังสือ และความสวยงามของนิตยสาร เลยอยากทำงานนิตยสารตั้งแต่สมัยเรียน ชื่นชอบการหาความรู้ใหม่ๆ และการเดินทางท่องเที่ยวเพื่อดูโลกกว้าง

See all articles