Be The Generation to End Plastic Waste in Ocean: เจนเนอเรชั่นใหม่ไร้พลาสติก

บนเกาะอีสเตอร์ดินแดนที่งดงามและชวนพิศวงกับประติมากรรมโบราณ รูปหน้ามนุษย์โมอาย (Moai) เป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของประเทศชิลี ซึ่งในแต่ละปีมีผู้คนไปเยี่ยมชมบรรยากาศธรรมชาติ ชายหาด และท้องทะเลจำนวนมาก แต่ก็มีบางสิ่งที่น่าพิศวงไม่แพ้กัน นั่นก็คือซากขยะพลาสติกที่กองเกลื่อนกลาดริมหาดทราย โดยไม่ต้องสืบค้นหาผู้สร้าง เพราะเป็นที่รู้กันดีอยู่ว่าที่ไหนมีคนที่นั่นมีขยะ แต่ก็ยังมีสิ่งชวนพิศวงอีกเรื่องด้วยนั่นคือ มีชายคนหนึ่งอุทิศชีวิตตัวเองเก็บขยะเหล่านั้น เพื่อรักษาสภาพธรรมชาติให้งดงาม นี่เป็นเรื่องเล่าชีวิตของเขาผู้นั้น Francis Picco

ปี 1989 เกือบ 30 ปีมาแล้ว Francis Picco ชาวฝรั่งเศสผู้เดินทางมาท่องเที่ยวที่เกาะอีสเตอร์นี้ และเขาได้พบรักกับสาวบนเกาะ Ida Hucke Atan  ไม่เพียงมีความรักและสร้างครอบครัวลงหลักปักฐาน แต่ทว่าเขาหลงรักในธรรมชาติบนเกาะอย่างลึกซึ้ง ซึ่งพูดได้ว่ารักมากกว่าคนอื่นๆ มากมายนัก และคงเป็นเพราะไม่มีความรักใดจะเกิดขึ้นได้โดยไม่มีการพิสูจน์ หลังจากพบความจริงว่าชายหาดเต็มไปด้วยซากขยะพลาสติก ซึ่งส่วนใหญ่เกิดจากอุตสาหกรรมการประมงนั่นเอง โดยไร้ซึ่งการเหลียวแลจากสังคม ขยะเหล่านั้นนับวันมีแต่จะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อย ๆ เขาจึงตัดสินใจทำความสะอาดชายหาดนี้ด้วยตนเอง ในทุกวันเขาจะแต่งตัวพร้อมกับขี่มอเตอร์ไซค์พร้อมรถพ่วงไปประกอบภารกิจ ซึ่งนับรวมกันแล้ว ตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา เขาเก็บขยะพลาสติกไปแล้วคนเดียวมากกว่า 100 ตัน

ด้วยความน่าประทับใจในความมีจิตสำนึกรักในธรรมชาตินี่เอง Global Citizen ร่วมกับ Great Big Story จึงจัดทำสารคดีสั้นเรื่องนี้ขึ้น ‘Be The Generation to End Plastic Waste in Ocean’ เล่าเรื่องราวของ Francis Picco ให้เขาพูดถึงแรงบันดาลใจและปัญหามลพิษริมหาดที่ทำลายโลกอยู่ ชายตัวเล็กๆ คนหนึ่ง แต่แบกความรับผิดชอบที่ยิ่งใหญ่ เพราะสิ่งนี้ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะบนเกาะ แต่มันแพร่กระจายลงในท้องทะเล ไปยังส่วนอื่นของโลกด้วย นี่คงเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างที่สะท้อนถึงสภาพแวดล้อมที่กำลังสูญเสียไปทุกวันด้วยน้ำมือมนุษย์ที่ขาดความเอาใจใส่ และเป็นตัวอย่างบุคคลที่ควรยกย่องในจิตสำนึกที่ดีงาม และก็ถึงเวลาที่ทุกคนต้องเพิ่มความสำนึกและตั้งใจจริงในการดูแลธรรมชาติบนโลกใบนี้

อ้างอิง: greatbigstory.com, treehugger.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles