ศิลปินเม็กซิกัน Karen Cantuq ชวนคนรักษ์โลกผ่านวอลล์เปเปอร์มือถือ

ด้วยความชัดเจนของผลงานแทบไม่ต้องบอกก็รู้ถึงความหมายและความตั้งใจของศิลปินเหมือนที่ได้พูดแนะนำตัวเองว่า “เธอห่อความคิดไว้ในงานศิลปะ” ท่ามกลางสังคมมนุษย์ที่วิวัฒน์ไปด้วยเทคโนโลยีและความทันสมัย บางสิ่งบางอย่างต้องสูญหายไปเพื่อแลกกับวิวัฒนาการนั้นอย่างน่าเสียดาย ทั้งทรัพยากร สัตว์ป่าทั้งหลาย และธรรมชาติที่เคยงดงาม ซึ่งไม่แน่ว่าในอนาคตจะยังคงเหลืออยู่ให้เราได้ชื่นชมกันอยู่หรือไม่ บางทีอาจรวมไปถึงสภาพความเป็นมนุษย์ด้วยที่จะต้องล้มหายตายจากไปเพราะการเกิดขึ้นของสงครามหรืองสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ ที่มนุษย์สร้างขึ้น มีเพียงความทรงจำอันสวยงามที่หลงเหลือไว้ที่ไหนสักแห่ง ซึ่งนี่อาจเป็นภาพล้อที่แสนสวยงามในวันหนึ่งที่เราไม่มีวันจะได้เห็น เหล่าบรรดาสัตว์ทั้งหลายและธรรมชาติที่เข้ามาใกล้ชิดมนุษย์ได้มากที่สุด

Karen Cantuq ศิลปินสาวชาวเม็กซิกันกำลังบอกเล่าประสบการณ์ผ่านงานศิลปะแนวเหนือจริง พร้อมทั้งส่งผ่านความรู้สึกที่มีต่อธรรมชาติและโลกมาสู่ผู้คน ผลงานด้านดิจิตอลอาร์ตของเธอดูสมจริงและมีเสน่ห์ดึงดูดผู้คนให้เฝ้าติดตามงานใหม่ๆ อยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นจำนวนผู้ติดตามแปดหมื่นเจ๊ดพันกว่าคนในอินสตาแกรม หรือในเฟสบุ๊คส่วนตัวของเธอก็ตาม มุมมองโลกที่สดใสแฝงนัยแห่งความห่วงใยในสภาพแวดล้อม ตอกย้ำบรรยากาศที่เกิดขึ้นในโลกปัจจุบันอย่างยากจะปฏิเสธ ซึ่งเธอก็สร้างสรรค์ผลงานแนวนี้ออกมาอย่างต่อเนื่อง ด้วยบุคลิกภาพที่แนะนำตัวเองให้รู้ว่าเป็นคนเรียบง่าย เปิดกว้างสำหรับการค้นพบประสบการณ์ใหม่ๆ จากทุกมุมโลก

นอกจากนั้น Karen ยังได้เปิดให้ผู้คนที่ชื่นชอบในผลงานของเธอดาวน์โหลดภาพเหล่านั้นไปใช้สำหรับภาพบนหน้าจอมือถือได้ฟรีอีกด้วย (karencantuq.com) โดยมีข้อแม้ว่าจะไม่เอาไปทำประโยชน์ทางการค้า ซึ่งหลายภาพของเธอพาเราเข้าไปสู่โลกแห่งจินตนาการ ความสัมพันธ์ที่ชีวิตคนควรมีต่อธรรมชาติ และคงจะดีหากเรามันจะช่วยเติมเต็มความสดใสให้ชีวิต อย่างน้อยก็ได้พักสายตาจากความสับสนและวิถีชีวิตในเมืองใหญ่ที่ห่างไกลจากสิ่งเหล่านั้น ซึ่งนับเป็นอีกหนึ่งตัวอย่างของผู้มีจิตวิญญาณแห่งนักสร้างสรรค์และพร้อมจะแชร์ประสบการณ์ไปยังสังคม และยังมีไฟที่จะสร้างผลงานใหม่ๆ ชวนตื่นตาอยู่เสมอ

อ้างอิง: karencantuq.cominstagram: karencantuqjunkhost.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles