Behind the Scars : ภาพถ่ายแผลภายนอกช่วยลบแผลเป็นทางใจให้แก่กัน

แผลเป็นบนผิวหนังเป็นสิ่งที่ไม่พึงปรารถนาโดยเฉพาะเวลาต้องไปพบปะผู้คนในสังคมหรือแม้กระทั่งกับตัวเองที่ต้องทนเห็นรอยแผลนั้นอยู่ทุกวัน นอกจากจะทำให้เกิดความเข้าใจผิดหรือถูกรังเกียจแล้วยังบั่นทอนความมั่นใจในตัวเองด้วย หลายชีวิตติดกับดัก อยากจะไปให้พ้นแต่ช่างเหมือนกำแพงสูงใหญ่กั้นขวางที่ต้องออกแรงเพื่อปีนป่ายข้ามไป เพื่อการมีชีวิตอย่างปกติโดยไม่ให้แผลเป็นใดๆ มาบ่อนทำลายชีวิต นี่เป็นแรงบันดาลใจให้ Sophie Mayenne ศิลปินสาวชาวอังกฤษคิดโปรเจ็กต์ภาพถ่ายนี้ขึ้น ‘Behind the Scars’

ไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะเผยตัวตนให้คนอื่นรับรู้แต่ดูจะเป็นทางเลือกที่สร้างสรรค์เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ตัวเองและเสริมสร้างเข้าใจกันในสังคม อย่าง Maya (ในภาพแรก) เป็น epidermolysis bullosa หรือเรียกว่า โรคตุ่มน้ำพองใส เป็นอาการทางผิวหนังชนิดหนึ่งที่ติดมาทางกรรมพันธุ์ ซึ่งเธอเป็นมาตั้งแต่เด็ก แล้วยังตามรบกวนเธอมาเป็นระยะตลอดเวลา Maya มาเป็นแบบสำหรับโปรเจ็กต์นี้ นอกจากเพื่อดึงความมั่นใจให้ตัวเองกลับคืนมาแล้วยังหวังจะช่วยเป็นกำลังใจให้ผู้ป่วยคนอื่นและเด็กๆ อีกมากมายที่เป็นโรคนี้ กระตุ้นให้เกิดการวิจัยสำหรับเยียวยารักษามากขึ้นด้วย เช่นเดียวกัน  Mercy เป็นแผลไฟไหม้บนร่างกายเมื่อวัย 29 ปี กว่าที่จะยอมรับสภาพความเปลี่ยนแปลงของตัวเองได้ต้องอดทนเพื่อผ่านเวลาอันเจ็บปวด เธอหวังว่าภาพถ่ายของเธอจะฉุดผู้คนที่เจ็บปวดให้ลุกขึ้นยิ้มได้อีกครั้ง และอีกในหลายๆ กรณีที่ต่างเคยเผชิญกับเหตุการณ์ที่คาดไม่ถึงทำให้เกิดรอยแผลบนร่างกาย และเมื่อเกิดขึ้นแล้วสิ่งเดียวที่พอจะทำได้ก็คือการมีชีวิตอยู่ร่วมกับมันอย่างปกติสุข

Mayenne มีผลงานมาแล้วมากมายทั้งในวงการแฟชั่น วงการเพลง และงานอาร์ต โดดเด่นในการถ่ายภาพพอร์ตเทรต ด้วยสไตล์ภาพแนวสมจริงและไม่มีการแต่งเติมด้วยโปรแกรมแต่งภาพใดๆ เพราะเชื่อมั่นในความงามแท้ที่ไม่เสแสร้ง ดูจะสอดคล้องกับผลงานในโปรเจ็กต์นี้ได้ดี บรรดานางแบบที่มาร่วมงานต่างเล่าเรื่องส่วนตัวสั้นๆ ลงภาพในเว็บไซต์และแพร่กระจายในอินสตาแกรม โดยหวังให้ให้เกิดการยอมรับทั้งทางสังคมและกับตัวเองไปพร้อมกัน ทุกคนต่างผ่านช่วงเวลาอันเลวร้ายมาแล้ว ชะตากรรมเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ นับแต่นี้จึงเป็นช่วงเวลาแห่งการฟื้นฟู เยียวยา สร้างความเข้าใจในตัวเองและคนอื่น ผลงานชิ้นนี้จะปลุกเร้าให้สังคมและอีกหลายคนที่อาจจะนั่งซึมเศร้าลุกขึ้นมาเผชิญหน้ากับชีวิตอีกครั้ง แผลเป็นจากภายนอกอาจยากจะทำให้หายไป แต่แผลในใจอาจเจือจางลงได้ด้วยการส่งความรักความเข้าใจที่สังคมพร้อมจะมีให้แก่กันเสมอ

Maya  ผู้เป็นโรคตุ่มน้ำพองใสมาแต่เด็ก

Mercy   เกิดแผลเป็นจากไฟไหม้เมื่ออายุ 29

Tracy   แผลเป็นจากการผ่าตัดใส่ลิ้นหัวใจเทียม

Agnes  ถูกแก๊สระเบิดใส่เมื่ออายุเพียง 7 ขวบ

Megan โดนมาดีดใส่หน้าด้วยความบังเอิญเมื่ออายุ 14

Bintu กาน้ำชาที่กำลังเดือดหกใส่แขนเมื่อตอนเป็นเด็ก

Sam  นั่งรถเข็นตลอดชีวิตเพราะอุบัติเหตุจากปืนพกตอนอายุ 14

Isabella ผ่าตัดแปะเนื้อเย็บแผลที่ลำตัวและส่วนหนึ่งของเต้านมมาสองปีกว่า

Chloe  มีปัญหาด้านความเครียดและทำร้ายตัวเองมาตั้งแต่อายุ 13

Zuzanna  พิการไม่มีกระดูกปลายแชนทั้งสองข้าง เธอต้องรับการผ่าตัดต่อแขนตั้งแต่อายุเพียงขวบเดียว

อ้างอิง : sophie-mayanneinstagramboredpanda

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles