Bermuda เครื่องกรองน้ำทะเลให้เป็นน้ำดื่มขนาดพกพาโดยพลังแสงอาทิตย์

ในประเทศเม็กซิโกชาวบ้านท้องถิ่นที่อาศัยอยู่ริมชายฝั่งทะเล มักจะหาเลี้ยงชีพด้วยการเป็นชาวประมงออกทะเลเพื่อไปจับกุ้ง หอย ปู ปลามาขาย แต่สำหรับชาวประมงบางกลุ่มที่มีฐานะยากจน สภาพเรือที่ใช้ก็จะค่อนข้างเก่า อุปกรณ์ที่ใช้จับสัตว์น้ำไม่ทันสมัย และไม่มีอุปกรณ์ยังชีพขณะออกทะเล ซึ่งเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินจะทำให้พวกเขาประสบปัญหาและอาจต้องใช้ชีวิตอยู่บนเรืออย่างยากลำบาก

จากสภาพการณ์ดังกล่าว สร้างแรงบันดาลใจให้ Marco Antonio Barba Sánchez ดีไซเนอร์หนุ่มชาวเม็กซิกันออกแบบและพัฒนานวัตกรรมที่มีชื่อว่า ‘Bermuda’ ขึ้นเพื่อช่วยเหลือชาวประมงให้มีน้ำดื่มเพื่อยังชีพขณะอยู่บนเรือในยามฉุกเฉิน โดยพึ่งพาประโยชน์จากธรรมชาตินั่นก็คือแสงอาทิตย์และน้ำทะเลนั่นเอง

Bermuda เป็นเครื่องกรองน้ำทะเลต้นทุนต่ำ ขนาดพกพาที่ออกแบบโดยการผสมผสานวิธีการต่างๆ รวมทั้งหลักการของฟิสิกส์และเคมีเพื่อให้ได้มาซึ่งเครื่องกรองน้ำที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น มาในดีไซน์ pop-up รูปทรงสามเหลี่ยม ภายในประกอบด้วยแทงค์สำหรับบรรจุน้ำที่สามารถขยายขนาดได้ ชั้นนอกสุดเป็นชั้นกึ่งโปร่งแสงสีดำ ในขณะที่ชั้นในทำจากอลูมิเนียมเคลือบด้วยพลาสติกเพื่อช่วยเก็บความร้อน ส่วนด้านบนจะมีฝาจุกสำหรับเติมน้ำและวาล์วแรงดันอากาศ หลักการทำงานประกอบด้วยสองกระบวนการหลักคือ การใช้แสงอาทิตย์ในการกลั่นเพื่อแยกน้ำออกจากเกลือและการกรองเพื่อขจัดแบคทีเรีย สาหร่าย หรือตะกอนต่างๆ โดยความดันอากาศระหว่างชั้นนอกและชั้นในของแทงค์น้ำสามารถควบคุมได้ด้วยมือ ซึ่งช่วยให้เกิดสุญญากาศและลดจุดเดือดของน้ำทะเล ส่งผลให้ความดันไออิ่มตัว (saturation vapour pressure) ถูกปรับเปลี่ยน ส่งผลให้ไอน้ำจับตัวกันและควบแน่นเป็นน้ำได้เร็วยิ่งขึ้น โดยผู้ผลิตคาดการณ์ไว้ว่า Bermuda หนึ่งเครื่องจะสามารถผลิตน้ำดื่มได้ประมาณ 2.1-4.2 ลิตรต่อวัน ขึ้นอยู่กับปริมาณแสงอาทิตย์

แม้ว่าขณะนี้ Bermuda จะยังเป็นเพียงแค่ตัวต้นแบบ แต่จากแนวคิดและการทดลองคาดว่าจะสามารถนำไปใช้จริงได้ในอนาคตอันใกล้นี้ ซึ่งผู้ผลิตมีแผนที่จะทำโปรเจ็กต์นำร่องร่วมกับทางรัฐบาลของเม็กซิโกเพื่อแจกจ่าย Bermuda ให้กับชาวประมงได้ทดลองใช้ อีกทั้งยังมีแผนผลิตเวอร์ชั่นพิเศษสำหรับผู้ที่ชอบการผจญภัยอีกด้วย

อ้างอิง: Dezeen, James Dyson Award

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read