Best Friend: แอนิเมชั่นถามหาเพื่อนแท้จากโลกอนาคต

โลกในยุคแห่งการสื่อสารไร้พรมแดน ช่วยให้เรารู้สึกไม่ต้องโดดเดี่ยวอีกต่อไป ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหน ทำอะไร ก็พร้อมจะมีคนอื่นร่วมรับรู้หรือแสดงความคิดเห็นบนหน้าเพจแอพพลิเคชั่นทั้งหลาย เช่น เฟสบุ๊ค, อินสตาแกรม, ไลน์, ทวิตเตอร์ ฯลฯ ทุกคนเป็นส่วนหนึ่งในเหตุการณ์นั้นได้ตลอดเวลา ซึ่งกลายเป็นวัฒนธรรมแห่งการใช้ชีวิตที่เชื่อมต่อกับโลก แพร่กระจายตัวเพิ่มขึ้นรวดเร็วอย่างไม่ต้องสงสัย ท่ามกลางความนิยมกับพฤติกรรมในระบบชีวิตออนไลน์นี้ แม้จะมีข้อดีมากมาย แต่ก็มักเจอคำถามที่ชวนให้มองด้านลบของมันด้วย เช่น เราเสพติดโลกแห่งเทคโนโลยีนี้กันอยู่หรือเปล่า จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าชีวิตขาดสมาร์ทโฟนและระบบอินเตอร์เนต แอนิเมชั่นสัญชาติฝรั่งเศสเรื่อง Best Friend นี้ก็คงอยากจะถามเช่นนั้นเหมือนกัน

จินตนาการไปในโลกอนาคตที่เทคโนโลยีก้าวล้ำไปมากกว่านี้ คงจะมีสิ่งอื่นที่พัฒนามาตอบสนองความโดดเดี่ยวของชีวิตคนเรามากขึ้น และคงจะทำให้รู้สึกอบอุ่นกับการมีเพื่อนมากมายล้อมหน้าล้อมหลัง แต่ก็น่าสมเพช ทั้ง ๆ ที่ต่างก็รู้ว่าสิ่งเหล่านั้น ล้วนแต่เป็นเพียงภาพเสมือนจริง ไม่มีตัวตนแต่ทุกคนก็ต้องการมัน และหลงใหลโลกมายานี้ จนยากจะถอนตัว ความจริง..ความโดดเดี่ยวของชีวิตไม่ได้เพิ่งจะมี หากแต่ เป็นมาโดยธรรมชาติ ตั้งแต่มนุษย์เกิดมาบนโลก เพียงแต่เราปกปิดมันไว้ด้วยกิจกรรมอื่นๆ ลึกที่สุดแล้วเราล้วนกังวลใจว่าจะต้องโดดเดี่ยวในสักวันหนึ่ง วิวัฒนาการทางสังคมจึงพยายามคิดค้นหาวิธีทำให้เราลืมความกลัวนี้เสีย โดยใช้วัตถุรอบกายมาทดแทน โดยเฉพาะโลกปัจจุบันที่ชีวิตมีแนวโน้มจะโดดเดี่ยวมากขึ้นกว่าแต่ก่อน ไม่ว่าจะเป็นความแปลกแยกกับสังคม, สภาพครอบครัวที่ย่อขนาดลง, ความสัมพันธ์ย่ำแย่ของเพื่อนบ้าน, หรือโอกาสที่เพื่อนฝูงจะได้พบปะกันลดน้อยลง

ไม่แปลกที่คนจะหันไปพึ่งเทคโนโลยี เพื่อสร้างความอุ่นใจ ว่าเขาไม่ได้อยู่เพียงลำพัง แต่นั่นใช่สิ่งที่ทดแทนกันได้จริงหรือ มันทำให้เรายิ่งห่างไกลจากความอบอุ่นในชีวิตหรือเปล่า และคุณค่าของมิตรภาพที่แตะต้องสัมผัสได้อยู่ที่ไหน Best Friend เป็นผลงานกำกับของนักศึกษาห้าคนที่เพิ่งจบจากสถาบันสอนด้านแอนิเมชั่น GOBELINS ประเทศฝรั่งเศสประกอบด้วย  Nicholas Olivieri, Shen Yi, Juliana De Lucca, Varun Nair และ David Feliu  ซึ่งได้รับรางวัล หนังยอดเยี่ยมระดับนักศึกษาประจำปี 2018 ที่ตูริน ประเทศ อิตาลี ไม่ใช่เพราะเรื่องเล่าที่โดนใจเท่านั้น แต่รวมไปถึงสไตล์การออกแบบตัวละคร และเทคนิคในการใช้แอนิเมชั่น 2D ที่ขีดเขียนลายเส้นได้อย่างมีชีวิตชีวา และหยอกล้อภาพสังคมจริงได้อย่างมีสีสัน แม้จะน่าหวาดวิตกแต่ก็แฝงอารมณ์ขันไว้ให้ได้หัวเราะเยาะตัวเองกันอย่างเจ็บคัน

อ้างอิง: stashmedia.tv, business.facebook.com, gobelins-school.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles