Bitty & Beau’s Coffee Shop ร้านกาแฟโดยผู้มีภาวะดาวน์ซินโดรมที่ทำเอง ทำจริง แถมทำได้ดีจนเปิดแฟรนไชน์

หากมองจากภายนอก Bitty & Beau’s Coffee Shop ที่ตั้งอยู่บนถนน Wrightsville ในรัฐนอร์ทแคโรไลน่า สหรัฐอเมริกาก็ดูเหมือนร้านกาแฟทั่วไป ที่มีเครื่องดื่มหอมกรุ่น เบเกอรี่แสนอร่อย และบรรยากาศสบายๆ ที่รอเสิร์ฟลูกค้าทุกวัน แต่ทันทีที่ก้าวเข้าไปด้านใน สิ่งที่ต่างออกไปคือการต้อนรับอย่างอบอุ่นของพนักงานกว่า 40 ชีวิต ที่ทั้งหมดคือผู้มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญาและพัฒนาการ

“เราสร้างที่นี่เพื่อบอกให้สังคมรู้ว่า ไม่ว่าใครก็ตามในโลกใบนี้ต่างมีค่า ต้องการการยอมรับ และอยากเป็นส่วนหนึ่งของสังคมทั้งนั้น” Amy และ Ben Wright เปิดคาเฟ่แห่งนี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ปี 2016 โดยมีแรงบันดาลใจจาก Beau และ Bitty ลูกชายและลูกสาวสองคนสุดท้องของทั้งคู่ที่มีภาวะดาวน์ซินโดรม

จากข้อมูลที่ว่า 70% ของผู้มีภาวะบกพร่องทางสติปัญญาและพัฒนาการในอเมริกา ไม่มีงานทำ เป็นอีกเหตุผลที่ครอบครัว Wright ต้องการผลักดันและสนันสนุนศักยภาพที่มีอยู่ในตัวคนกลุ่มดังกล่าวผ่านร้านกาแฟแห่งนี้ “มันเป็นปัญหาในสังคมอเมริกันที่ไม่ได้ให้ค่าพวกเขา เพราะฉะนั้น Bitty & Beau’s จึงอยากเป็น pilot project ที่ทำให้คนในชุมชนเห็นว่าพวกเขาทำงานได้หากได้รับโอกาสเช่นเดียวกับคนปกติ”

การย้าย Bitty & Beau’s จากที่ตั้งเดิมขนาด 500 ตารางเมตร ไปยัง New Centre Drive ที่กินพื้นที่ราว 5,000 ตารางเมตร ภายในเวลาเพียง 5 เดือน ตลอดจนการสร้างระบบแฟรนไชน์ในรูปแบบองค์กรไม่หวังผลกำไรสำหรับผู้ที่สนใจในช่วงปลายปีที่จะถึงนี้ บอกอะไรเราหลายอย่าง นอกจากการที่พวกเขาต้องพัฒนาสูตรอาหาร ขนม และเครื่องดื่มให้มากขึ้นแล้ว อัตราการจ้างงานก็เพิ่มเป็นทวีคูณตามไปด้วย

สิ่งน่าสนใจอีกอย่างคือการพิสูจน์ให้เห็นถึงสิ่งที่ Amy พูดไว้ข้างต้น ว่าพวกเขาทำงานได้จริง และเท่าที่เห็นก็ทำได้ดีเสียด้วย ยิ่งกว่านั้นคือการที่ Bitty & Beau’s สามารถเปิดประเด็นเรื่องความเท่าเทียมในหมู่คนอเมริกันที่มีต่อคนกลุ่มดังกล่าวแบบที่ไม่ต้องใช้ความน่าสงสารมาเรียกร้องความเห็นใจจากสังคม แต่คือการเปิดเผยถึงจุดแข็งที่แต่ละคนมี ขณะที่ฟากฝั่งของชุมชนเองก็ดูจะเปิดใจในการทำความเข้าใจ ยอมรับ และให้กำลังใจพวกเขา ซึ่งเป็นสิ่งที่สังคมทุกวันนี้โหยหาและต้องการมากทีเดียว

Beau และ Bitty ผู้สร้างแรงบันดาลใจในการก่อตั้งคาเฟ่แห่งนี้

อ้างอิง: Bitty & Beau’s CoffeeRachael Ray Show, Southern Living

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles