Blink To Speak คู่มือ ‘ภาษาตา’ เล่มแรกของโลก ช่วยผู้ป่วยติดเตียงสื่อสารด้วยดวงตา

การสื่อสารเป็นสิ่งจำเป็นต่อการดำรงชีวิตของมนุษย์ เนื่องจากเป็นกระบวนในการแลกเปลี่ยนความรู้ ความรู้สีกนึกคิด ความต้องการ ทัศนคติซึ่งกันและกัน โดยจะใช้ถ้อยคำในการสื่อสารเป็นหลักซึ่งก็คือภาษาพูดนั่นเอง ซึ่งนอกจากภาษาพูดแล้ว ก็ยังมีวิธีสื่อสารประเภทอื่นๆ ที่ใช้สื่อสารกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการสื่อสารด้วยกิริยาท่าทางหรือแม้กระทั่งสายตา เพราะสำหรับคนบางกลุ่ม การใช้ภาษาพูดนั้นเป็นสิ่งที่เป็นไปไม่ได้สำหรับพวกเขา

กลุ่มคนที่เรากำลังจะพูดถึงในที่นี้ก็คือ ผู้ป่วยติดเตียงที่พูดและช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ ผู้ป่วยเหล่านี้ต้องประสบกับปัญหาด้านการสื่อสารอย่างมาก แม้ว่าปัจจุบันจะมีเทคโนโลยีที่ช่วยให้สื่อสารได้อย่างอุปกรณ์ที่สังเคราะห์เสียงพูดได้จากตัวอักษร แต่อุปกรณ์นี้ก็ราคาสูงมาก มีเฉพาะผู้ป่วยบางกลุ่มเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงได้ ด้วยเหตุนี้จึงจุดประกายให้สถาบัน NeuroGen Brain & Spine Institute ร่วมมือกับองค์กร Asha Ek Hope Foundation ประเทศอินเดีย พัฒนาไกด์บุ๊คสอนการสื่อสารด้วยภาษาตาที่ชื่อว่า ‘Blink To Speak’ ขึ้นเพื่อช่วยให้ผู้ป่วยติดเตียงทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยเป็นโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง (ALS), โรคสมองพิการ, โรคพาร์กินสัน และโรคที่มีความผิดปกติของระบบประสาทให้สามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้เพียงแค่ใช้ดวงตา

ไกด์บุ๊ค Blink To Speak ถูกออกแบบด้วยสีสันสดใส ประกอบไปภาพวาดที่แสดงการเคลื่อนไหวดวงตาหลักๆ 8 กระบวนท่าได้แก่ หลับตา, กระพริบตา, กลอกตาซ้าย, กลอกตาขวา, กลอกตาขึ้นบน, กลอกตาลงล่าง, หลับตาข้างเดียวและกลอกตาไปมา โดยจะมีการผสมผสานการเคลื่อนไหวของดวงตาที่หลากหลายเพื่อใช้สื่อสารข้อความที่ใช้บ่อยๆ ในชีวิตประจำวัน เช่น ถ้าใช่ ก็กระพริบตา 1 ครั้ง, ถ้าไม่ใช่ กระพริบตา 2 ครั้ง, ถ้าง่วงนอน ก็กระพริบตา 4 ครั้ง, ถ้าอยากไปห้องน้ำ ก็กลอกตาขึ้นบน เป็นต้น ผู้ป่วยสามารถฝึกฝนการเคลื่อนไหวดวงตาจากไกด์บุ้คนี้เพื่อสื่อสารข้อความต่างๆ ได้มากมาย ซึ่งนอกจากข้อความที่ใช้ในชีวิตประจำวันแล้ว ผู้ป่วยยังสามารถฝึกฝนการเคลื่อนไหวของดวงตาตามตัวอักษรภาษาอังกฤษเพื่อสร้างประโยคที่ตนเองต้องการจะสื่อสารได้อีกด้วย ผู้ที่สนใจสามารถเข้าไปดาวน์โหลดไกด์บุ้คนี้ได้ฟรีที่ www.blinktospeak.com

Blink To Speak ถูกจัดว่าเป็นไกด์บุ๊คภาษาตาเล่มแรกของโลกเลยก็ว่าได้ และล่าสุดก็เพิ่งคว้ารางวัล Health Grand Prix for Good ในงาน Cannes Lions 2018 ไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

 

 อ้างอิง: Blink To Speak

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read