บิลบอร์ดชวนคนข้ามถนนพิสูจน์ด้วยตา ‘กระดูก’ กับ ‘เหล็ก’ อะไรแกร่งกว่ากัน?

กระดูกมนุษย์กับรถยนต์ที่ทำจากเหล็ก อะไรแกร่งกว่ากัน? ร้อยทั้งร้อยก็คงไม่มีใครอยากพิสูจน์สมมุติฐานนี้ แต่…ทำไม เราจึงเห็นคนข้ามถนนแบบเสี่ยงๆ เหมือนอยากจะเอาเนื้อหุ้มกระดูกของตัวเองไปชนกับเหล็กรถยนต์อย่างงั้นแหละ

ในควิเบคประเทศแคนาดาก็มีปัญหาคนเดินข้ามถนนไม่เป็นที่เป็นทาง ไม่ต่างจากบ้านเรา อยากจะข้ามตรงไหนก็ข้าม ทั้งๆ ที่มีทางม้าลาย ทำให้เกิดอุบัติเหตุขึ้นได้ง่ายๆ เป็นอันตรายทั้งคนข้ามและคนใช้รถ และยังทำให้การจราจรติดขัดด้วย กรมการควบคุมความปลอดภัยบนท้องถนนควิเบค ประเทศแคนาดา จึงร่วมกับ Lg2 ดิจิตอลเอเยนซี่ จัดทำโครงการรณรงค์ข้ามถนนด้วยความปลอดภัย แต่จะให้ทำการรณรงค์ด้วยการใช้สื่อแบบเดิมๆ คนก็มองผ่าน งานนี้จึงต้องมีลูกเล่นกันหน่อย เรียกร้องให้คนสนใจในสิ่งที่ต้องการสื่อสาร

Lg2 ใช้อินเตอร์แอคทีฟบิลบอร์ด ที่มีระบบคอมพิวเตอร์ที่สามารถมีปฏิกิริยาตอบสนองกับคนได้ ติดตั้งที่ทางเท้าในจุดที่คนมักข้ามถนนตามใจไม่ระมัดระวัง เมื่อเซนเซอร์ที่บิลบอร์ดจับคนที่เดินผ่านเข้ามาได้ จะปรากฏโครงร่างคล้ายเอ๊กซเรย์โครงกระดูกของคนคนนั้น และขยับตามท่าท่างของคนได้ ไม่ว่าจะทำท่าอะไร โครงกระดูกก็ทำตาม ทำให้คนที่เล่นกับบิลบอร์ดรู้สึกสนุกสนานไปกับโครงกระดูกของตัวเอง แต่ก็สนุกอยู่ได้ไม่นาน ก็จะมีโครงร่างของรถที่เอ๊กซเรย์มีโครงเหล็กล้วนๆ ชนโครม!!! เข้าให้ที่โครงกระดูกนั้น จนคนเล่นถึงกับอึ้งพราะไม่ทันตั้งตัว จากนั้นข้อความจึงขึ้นว่าระหว่างกระดูกกับเหล็ก ใครมีโอกาสรอดกว่ากัน? ถ้าไม่อยากเจอของจริงก็ข้ามถนนตรงทางข้ามซะเถอะ เรียกว่าเป็นไอเดียที่กระตุกใจให้คนตระหนักถึงความสำคัญในการข้ามถนนอย่างปลอดภัยได้ดีทีเดียว

กระดูกคนไม่ได้แกร่งเหมือนเหล็ก อย่าเอาชีวิตไปเสี่ยงกับรถบนถนน ข้ามถนนตรงทางข้ามไม่ว่าจะทางม้าลายหรือสะพานลอยถือว่าปลอดภัยที่สุดแล้ว

อ้างอิง: Ads of the World, Stimulant Online

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles