เอ็มม่า วัตสัน ซ่อนหนังสือร้อยเล่มไว้ทั่วปารีส ส่งเสริมให้คนรักการอ่านมากขึ้น

หากวันหนึ่งคุณเดินอยู่ที่ไหนสักแห่งในโลก แล้วบังเอิญเจอกับหนังสือติดสติ๊กเกอร์หรือริบบิ้นสีเขียวที่ซ่อนอยู่ตามรายทางก็อย่าเพิ่งแปลกใจไป คุณอาจจะได้เจอกับผลงานของ ‘ภูตหนังสือ’ หรือ Book Fairy เข้าให้แล้ว และที่ดีกว่านั้นคืออะไรรู้ไหม คุณสามารถหยิบหนังสือติดมือกลับไปอ่านได้เลย โดยมีข้อแม้อย่างเดียวคือถ้าอ่านจบแล้ว ก็ต้องเอาหนังสือไปซ่อนเพื่อให้ผู้โชคดีคนต่อไปได้มาพบแล้วหยิบไปอ่านต่อ ทั้งหมดนี้ก็เพื่อแบ่งปันหนังสือดีๆ และกระตุ้นให้คนรักการอ่านกันมากขึ้นนั่นเอง

แม้จะเพิ่งก่อตั้งเมื่อเดือนมีนาคม 2017 ที่ผ่านมา แต่จนถึงตอนนี้ มีประเทศที่เข้าร่วมสนุกกับโครงการ Book Fairies นี้แล้วถึงกว่าร้อยประเทศ และมีผู้เข้าร่วมแล้วกว่า 5,000 คน และหนึ่งในยอดนักอ่านที่เป็นแฟนตัวยงของโครงการนี้ก็คือนักแสดงสาว เอ็มม่า วัตสัน (จริงๆ แล้วเธอมีบุ๊คคลับเป็นของตัวเองในชื่อ Our Shared Shelf ด้วย) หลังจากได้ซ่อนหนังสือเฟมินิสต์ไว้ทั่วนิวยอร์คเพื่อฉลองวันสตรีสากลในเดือนมีนาคม 2017 ที่ผ่านมา ล่าสุดนี้ เอ็มม่าประกาศว่าเธอได้ซ่อนหนังสือเล่มล่าสุดที่เธอกำลังอ่าน นั่นก็คือ The Handmaid’s Tale ของมาร์กาเร็ต แอ็ตวูด จำนวนร้อยเล่มไว้ทั่วกรุงปารีส และที่พิเศษคือนักแสดงสาวได้เขียนโน้ตสั้นๆ เป็นภาษาฝรั่งเศสไว้ในหนังสือทุกฉบับที่เธอซ่อนไว้ด้วย ซึ่งแน่นอนว่าหนังสือร้อยเล่มนี้จะต้องกลายเป็น Collectible Issue แน่นอน

จนถึงตอนนี้ก็มีชาวปารีสบางคนหาเจอบ้างแล้ว และบางคนก็ถึงกับร้องไห้ที่เปิดหนังสือมาเจอลายมือและลายเซ็นของเอ็มม่าอยู่ในนั้น “ไอเดียก็คือการทำให้คนกลับมารักการอ่าน แถมยังเป็นการแสดงออกถึงความรักแก่กันและกัน เหมือนเป็นการแสดงออกถึงความเอื้อเฟื้อทางหนึ่งค่ะ” เอ็มม่ากล่าว

อ้างอิง: Book Fairies

บันทึกwatch full movie Transformers: The Last Knight online

Tags

Tags: , ,

Chidsupang Chaiwiroj

ชิดสุภางค์ ฉายวิโรจน์ ปัจจุบันทำงานเป็นบรรณาธิการบทความของนิตยสารเล่มหนึ่ง เธอชอบงานคราฟต์และเรื่องราวเกี่ยวกับวัฒนธรรม รวมถึงรักการท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ tasteofwander.wordpress.com

See all articles