เด็กชายวัย 11 ขวบก่อตั้งกลุ่ม Books n Bros ส่งเสริมเด็กรักการอ่านวัยเดียวกัน

หากคุณลองกูเกิ้ลด้วยคีย์เวิร์ดที่ว่า ‘เด็กผู้ชาย’ กับ ‘การอ่าน’ คุณจะพบผลการค้นหาเป็นพันๆ ที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาเรื่องการอ่านหนังสือระหว่างเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย เป็นต้นว่า ผลการศึกษาจาก Center for Education Policy ในปี 2010 ที่พบว่า เด็กผู้ชายมีเปอร์เซ็นต์ในการอ่านทำความเข้าใจด้อยกว่าเด็กผู้หญิง หรือการสะท้อนความจริงดังกล่าวผ่านหนังสือชื่อ The Boys Have Fallen Behind โดย Nicholas Kristof และบทความ The truth about boys and books: they read less – and skip pages จากสื่อดังฝั่งอังกฤษอย่าง The Guardian แต่นั่นไม่ใช่สำหรับหนุ่มน้อยวัย 11 ปี อย่าง Sidney Keys III คนนี้

เพราะเป็นหนอนหนังสือตัวยงและพบว่าวรรณกรรมเด็ก รวมถึงหนังสือที่เกี่ยวเนื่องกับวัฒนธรรมอัฟริกัน-อเมริกัน มีให้อ่านน้อยเหลือเกิน เขาและแม่ Winnie Caldwell เลยตั้งชุมชนคนรักการอ่านเล็กๆ ร่วมกันในนาม ‘Books n Bros’ แห่งนี้ขึ้นในเดือนกันยายน 2016 เพื่อเป็นพื้นที่กลางให้เด็กๆ สามารถมาอ่านหนังสือ แลกเปลี่ยนความคิดและสิ่งที่ได้รับจากหนังสือแต่ละเล่มร่วมกัน โดย Books n Bros จะเน้นไปที่เด็กอายุระหว่าง 8-12 ปี ซึ่งเป็นช่วงอายุที่มักจะหยุดอ่านหนังสือ แต่ไม่จำกัดสัญชาติและภูมิหลัง

“ผมชอบอ่านหนังสือมาก แต่เวลาที่อยู่ในโรงเรียนมันก็หมดไปกับการเรียนและกิจกรรม แล้วหนังสือบางเล่ม โดยเฉพาะหนังสือที่เกี่ยวกับวัฒนธรรมแบบอัฟริกันก็หาไม่ได้ที่นั่นด้วย จริงอยู่ที่อย่างน้อยผมได้คุยกับเพื่อนกลุ่มเล็กๆ เกี่ยวกับหนังสือที่อ่าน แต่มันคงจะดีกว่าถ้าการอ่านจะนำไปสู่การพูดคุยและเปลี่ยนความรู้กับเพื่อนๆ ในวงกว้างมากขึ้น”Sidney กล่าว.. ที่สำคัญคือเขาและแม่อยากให้สถิติของเด็กๆ ในวัยเดียวกับ Sidney ที่มักจะเลิกอ่านหนังสือลดจำนวนลงด้วย

Books n Bros จะมีการนัดพบเพื่อให้สมาชิกและผู้สนใจมาใช้เวลาร่วมกันทุกๆ วันอาทิตย์แรกของเดือน แต่ละครั้ง หนังสือที่ถูกคัดเลือกจะมาจากการโหวตของสมาชิกตัวน้อย นอกจากค่าสมาชิกจำนวน 20 เหรียญ หรือราวๆ 700 บาท ต่อเดือน เพื่อใช้เป็นค่าหนังสือ แบบฝึกหัด และของว่างแล้ว บุ๊คคลับแห่งนี้ยังออกแบบและผลิตของใช้เล็กๆ น้อยๆ เช่น เสื้อ สมุดโน้ต โปสเตอร์ แก้วน้ำ และเคสโทรศัพท์ มาขายในเว็บไซต์เพื่อเป็นรายได้หมุนเวียนให้ชุมชนของพวกเขาดำเนินไปได้อย่างต่อเนื่อง รวมทั้งเชิญชวนให้ผู้ที่ต้องการสนับสนุนเด็กๆ ที่ขาดทุนทรัพย์สามารถบริจาคเงินผ่านโปรแกรม ‘Adopt a Bro’ ได้ด้วย

แม้ตอนนี้ Books n Bros จะจำกัดสมาชิกเป็นเด็กผู้ชายเป็นหลัก เนื่องด้วยมีการก่อตั้งกลุ่มเด็กรักการอ่านอย่าง Nerdy Girls ที่มีสมาชิกเป็นหญิงล้วนไปก่อนหน้านี้ แต่ในอนาคต Sidney และ Winnie ก็มีแผนที่จะทำงานกับกลุ่มรักการอ่านดังกล่าวในจัดกิจกรรมร่วม สิ่งที่ Books n Bros คาดหวัง ไม่ใช่จำนวนสมาชิกหรือรายได้ที่เข้ามาในกลุ่ม แต่คือการได้ทำสิ่งที่รัก ส่งต่อสิ่งที่สนใจ และเป็นตัวอย่างในการช่วยกระตุ้นและชักชวนให้เด็กๆ อ่านหนังสือมากขึ้นแม้จะไม่ได้มาอยู่ในกลุ่มของพวกเขาก็ตาม


Tags

Tags: , , ,

สุดาพร จิรานุกรสกุล

อดีตบรรณาธิการบทความนิตยสาร art4d magazine ปัจจุบันเป็นนักเขียนอิสระให้กับนิตยสารออนไลน์ด้านสถาปัตยกรรม ออกแบบ ศิลปะ สังคม และสุขภาพ ควบคู่ไปกับการสอนโยคะ พิลาทิส และติ๊กตอกเกอร์ดาวรุ่ง

See all articles