Bookstagrammer ชวนรักการอ่านแบ่งปันเรื่องหนังสือผ่านภาพถ่ายอาร์ตสวยๆ

ไม่ว่าจะเป็น ‘คนรักหนังสือ’ หรือ ‘นักอ่าน’ การมีเพื่อนเพื่อพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์ในการอ่านเป็นเรื่องสนุกและเพิ่มพูนความรู้รอบตัว ซึ่งในโลกปัจจุบัน ก็ไม่ยากนักที่จะเชื้อชวนให้เพื่อนๆ มาแบ่งปันเรื่องราวของแต่ละคน มีทั้ง เฟสบุ๊ค, ไลน์ , เว็บไซต​์ หรืออินสตาแกรม แต่หากเป็นการเชื้อชวนธรรมดา หรือแม้แต่ทำเกมท้าทายสไตล์ไวรัล ให้แต่ละคนแชร์ภาพหนังสือที่แต่ละคนอ่านวันละเล่ม บางทีก็ไม่ได้รับความสนใจเท่าที่ควร นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งที่อาจเรียกได้ว่าน่าตื่นตะลึงกับแนวคิดสร้างสรรค์

Elizabeth Sagan สาววัย 23 ชาวโรมาเนีย ผู้หลงใหลในการอ่าน เธอมีห้องสมุดส่วนตัวย่อม ๆ ที่สะสมหนังสือไว้ 750 เล่ม ได้นำเสนอภาพถ่ายเชิงสร้างสรรค์ กับหนังสือที่ตนโปรดปรานแชร์ไปในอินสตาแกรม ส่วนตัวโดยมีตากล้อง James Trevino แฟนหนุ่มผู้มีใจรักในหนังสือเช่นกัน ช่วยถ่ายภาพสร้างโปรเจ็กต์นี้ขึ้น ทั้งคู่ได้สร้างเพจส่วนตัวในชื่อ ‘Bookstagrammer‘ พร้อมกับถามความเห็นผู้คนถึงหนังสือและการอ่านของแต่ละคนเปิดโอกาสให้คนร่วมแชร์ ด้วยพลังของภาพถ่ายอาร์ตของเธอ จึงมีแฟนเพจติดตามผลงานมากมายเป็นแสนคน แต่ละภาพล้วนแสดงออกซึ่งความประทับใจที่มีกับหนังสือ เธอแปลงร่างตัวเองไปตามฉากสำคัญตามจินตนาการในหลากหลายรูปแบบ และเปิดมุมมองใหม่ๆ กระตุ้นจินตนาการเกี่ยวกับหนังสือเรียกได้ว่าเป็น ‘ศิลปะวรรณกรรม’ ได้อย่างเหลือเชื่อ

ทุกวันนี้การอ่านหนังสือมีแนวโน้มลดลงอย่างน่าตกใจ หลายสำนักพิมพ์ใหญ่ปิดตัวลง เพราะโลกยุคใหม่เปิดช่องทางเลือกอื่นๆ เข้ามาแทนที่อุตสาหกรรมการพิมพ์ และการอ่านหนังสือแบบเดิมค่อยๆ จางหายไปอย่างน่าเสียดาย หนังสือไม่ได้เป็นเพียงข้อมูลหรือจำนวนตัวอักษรที่วางอยู่บนหน้ากรอบสี่เหลี่ยมเท่านั้น หากแต่ทั้งกระบวนการนั้นนับเป็นศิลปะอีกรูปแบบหนึ่งในชีวิต ตั้งแต่การออกแบบปกหนังสือไปถึงการจัดวางรูปเล่มภายใน และการอ่านที่ไม่ต้องผ่านระบบจอแสงอันจะมีผลกระทบต่อสายตา บางทีเราก็ทิ้งหนังสือที่ซื้อมาไว้บนหิ้งมากมายโดยไม่คิดจะหยิบมาอ่านเลย นี่จึงเป็นการจัดวางองค์ประกอบของห้องสมุดใหม่ที่จะกระตุ้นผู้คนให้กลับไปหยิบหนังสือเหล่านั้นมาอ่านอย่างมีความสุขอีกครั้ง

อ้างอิง: Instagram: Elizabeth Sagan, Facebook: Elizabeth Sagan, atitanswork.com,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles