Boroclothing เว็บให้เช่าเสื้อผ้าไฮเฮนด์ของเหล่าแฟชั่นนิสต้าในราคาประหยัด

เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนคงจะต้องมีชุดออกงานที่ใส่แค่ครั้งเดียวแขวนอยู่เต็มตู้ เพราะเวลาไปงานทีไรก็ไม่อยากจะใส่ชุดซ้ำเดิม ซึ่งทางแก้ที่ดีที่สุดก็คือการเช่าชุดจากร้าน แต่บางครั้งชุดที่ทางร้านมีก็ไม่โดนใจบรรดาสาวแฟชั่นนิสต้าเอาซะเลย ทำให้ต้องลงเอยด้วยการซื้อชุดใหม่อยู่ร่ำไป…เสียทั้งเงิน ทั้งเวลา และพื้นที่ในตู้เสื้อผ้า!

‘Boro’ กลุ่มสตาร์ทอัพในโตรอนโต้ ประเทศแคนาดาเล็งเห็นถึงปัญหาดังกล่าว จึงพัฒนาเว็บไซต์ Boroclothing (www.boroclothing.ca) ที่ทำหน้าที่เป็นตัวกลางเพื่อให้ผู้หญิงสามารถเช่าเสื้อผ้าดีๆ ได้ในราคาประหยัด แต่ Boro ไม่ได้เป็นเว็บไซต์ที่ให้เช่าเสื้อผ้าธรรมดาๆ เพราะเสื้อผ้าที่ปล่อยให้เช่าเหล่านี้ล้วนเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นคุณภาพระดับไฮคลาสที่ดูดีมีสไตล์ของเหล่าแฟชั่นนิสต้าที่อาศัยอยู่ในชุมชน ซึ่งราคา(ขายปลีก)ของเสื้อผ้าที่ให้เช่าแต่ละชิ้นจะมีราคาไม่ต่ำกว่า 300 ดอลล่าร์แคนาดา อายุการใช้งานไม่เกิน 2 ปี และราคาเช่าขั้นต่ำก็เริ่มต้นที่ 30 ดอลล่าร์แคนาดาเท่านั้น (ระยะเวลาการเช่า 4 วัน) นอกจากเสื้อผ้าแล้ว ก็ยังมีสินค้าประเภทอื่นๆ อาทิ กระเป๋า รองเท้า และเครื่องประดับอีกด้วย โดย Boro จะดำเนินการทุกอย่างให้ ไม่ว่าจะเป็นการไปรับ-ส่งสินค้าจากผู้ให้ยืมสินค้า การดูแลรักษาและการซักสินค้า นอกจากนี้เมื่อผู้เช่าได้รับสินค้า Boro ก็จะดำเนินการจ่ายเงินค่าเช่าให้กับผู้ให้ยืมสินค้าทันที เรียกได้ว่า win-win กันทั้งสองฝ่ายเลยทีเดียว

นอกจากนี้อีกหนึ่งแรงผลักดันของการพัฒนา Boroclothing ก็คือเพื่อช่วยลดการปัญหามลพิษต่อสิ่งแวดล้อมที่เกิดขึ้นจากอุตสาหกรรมสิ่งทอ ซึ่งในปัจจุบันสร้างมลพิษเป็นอันดับสองรองจากอุตสาหกรรมน้ำมัน เนื่องจากการเช่าเสื้อผ้าช่วยลดปริมาณการซื้อของผู้ซื้อส่งผลให้ปริมาณการผลิตลงลง ในขณะเดียวกันก็เป็นแรงจูงใจในการสร้างรายได้ให้กับเหล่าแฟชั่นนิสต้าทั้งหลายด้วย ซึ่งถ้าแนวคิดนี้ถูกนำไปใช้อย่างแพร่หลาย คงจะ ‘สวยทั้งคน สวยทั้งโลก’ เลยทีเดียว

 

อ้างอิง: Boroclothing, Instagram (@boro_it)

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read