Bouquet of Love ผลงานขนาดยักษ์ที่ว่าด้วยเรื่องขยะพลาสติกล้นโลกในบาหลี

Eko Nugroho เป็นศิลปินชาวอินโดนีเซียที่ฮอตต่อเนื่องในระดับนานาชาติมาหลายปีดีดัก Potato Head เป็นแบรนด์ไลฟ์สไตล์/บริการ สัญชาติอินโดนีเซียที่สรรสร้างโรงแรม ร้านอาหาร และคลับเท่ๆ ขึ้นมามากมายในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ส่วนบาหลี คือเกาะท่องเที่ยวชื่อดังอีกแห่งหนึ่งในอินโดนีเซีย ที่ ณ ตอนนี้กำลังประสบปัญหาเรื่องขยะพลาสติกไม่ต่างไปจากอีกหลายแห่งทั่วโลก เมื่อ Eko Nugroho, Potato Head และบาหลี มาเกี่ยวข้องกัน จึงเกิดเป็นโปรเจ็กต์อินสตอลเลชั่นขนาด 7×10 เมตร ที่ติดตั้งอยู่ที่ Potato Head Beach Club Seminyak ในบาหลี ชื่อว่า Bouquet of Love

โปรเจ็กต์นี้เริ่มต้นจากทาง Potato Head ที่ติดต่อไปยัง Eko Nugroho เพื่อให้เขาสร้างผลงานศิลปะขึ้นมาชิ้นหนึ่งเพื่อสะท้อนถึงปัญหาเรื่องขยะพลาสติกที่ทั่วทั้งโลกรวมถึงทะเลของบาหลีกำลังเผชิญอยู่ แน่นอนว่าศิลปินที่ทำงานสะท้อนประเด็นทางสังคมและการเมืองของอินโดนีเซียมาตลอดอย่าง Nugroho ไม่มีทางปฏิเสธคำเชิญดังกล่าว หลังจากนั้น Nugroho จึงเริ่มต้นเสาะหารวบรวมขยะพลาสติกเหลือใช้ตามหมู่เกาะต่างๆ ของอินโดนีเซีย ไม่ว่าจะเป็น ทีวีเก่า รถของเล่น ห่วงเปิดกระป๋องน้ำอัดลม หมวกกันน๊อค ฯลฯ และในที่สุดก็เปลี่ยนขยะหนักทั้งหมด 330 กิโลกรัม ภายในเวลา 5 สัปดาห์ในการทำงานกับทีมงานของเขาที่สตูดิโอในยอร์คยาการ์ต้า และอีก 5 คืนในการติดตั้งที่ Potato Head Beach Club Seminyak ให้กลายเป็นงานศิลปะขนาดใหญ่สีสันสดใสตามสไตล์ของ Eko Nugroho

ผลงานชิ้นนี้ติดตั้งอยู่บนผนังด้านหน้าอาคารของ Potato Head Beach Club ซึ่งความอลังการของมันก็น่าจะทำให้คนที่ผ่านไปผ่านมาได้ตระหนักบ้างไม่มากก็น้อยถึงความมหาศาลของขยะพลาสติกที่เราร่วมกันผลิตขึ้นมาในแต่ละวัน โดยสถิติจาก One Green Planet บอกไว้ว่า ในแต่ละปี เราผลิตขยะพลาสติกขึ้นมาถึง 300 ล้านตัน และประมาณ 8.8 ตัน ก็ถูกทิ้งลงมหาสมุทร!! ที่แย่กว่านั้นก็คือ 91% ของพลาสติกเหล่านั้นไม่สามารถนำมารีไซเคิลได้ เท่ากับว่าพวกมันจะยังคงอยู่บนโลกของเราไปอีกเป็นร้อยๆ ปี!!

อ้างอิง: www.ptthead.comwww.onegreenplanet.org

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles