‘Brain Check’ สมองเสื่อมยัง? อยากรู้ต้องเล่นเกมนี้ เล่นง่าย แป๊บเดียวรู้ผล!

เชื่อว่าหลายคนคงเคยพูดคุยกับคุณพ่อ คุณแม่หรือผู้สูงอายุในครอบครัว แล้วพบว่าท่านมักจะจำเรื่องเก่าๆไม่ได้หรือบางครั้งก็ลืมทำโน่น ทำนี่อยู่บ่อยๆ จนเกิดความสงสัยว่า ท่านกำลังจะเป็นโรคสมองเสื่อมหรือเปล่า? แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าท่านแค่หลงลืมธรรมดาตามประสาคนสูงวัยหรือกำลังเริ่มเป็นโรคสมองเสื่อมกันแน่! วันนี้เรามีวิธีง่ายๆที่ช่วยประเมินความเสี่ยงของโรคสมองเสื่อมเบื้องต้นมาแนะนำกัน

โรคสมองเสี่อมเป็นภาวะที่มักพบในผู้สูงอายุ ส่งผลต่อความสามารถทางปัญญา ความคิด ความจำ การใช้ภาษา รวมถึงอารมณ์และพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไป ปัจจุบันภาวะสมองเสื่อมพบมากขึ้นเนื่องจากคนเราอายุยืนขึ้น จากข้อมูลของปี 2558 พบว่าในประเทศไทยมีผู้ป่วยโรคสมองเสื่อมประมาณ 600,000 คน และคาดว่าจำนวนจะเพิ่มสูงขึ้นเป็น 1.1 ล้านคน ในปี 2573

และนี่ก็เป็นสาเหตุสำคัญให้องค์กร Good Factory ร่วมมือกับแพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิด้านประสาทวิทยาและผู้เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาเกม พัฒนาเว็บเบสแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า ‘Brain Check’ เกมช่วยคัดกรองและประเมินความเสี่ยงโรคสมองเสื่อมประเภทอัลไซเมอร์สำหรับผู้สูงวัยและคนวัยทำงาน

Brain Check เป็นเกมที่ช่วยให้การตรวจคัดกรองโรคสมองเสื่อมสะดวก ง่าย และรวดเร็วขึ้น ประกอบด้วย 2 ส่วน – ส่วนแรกคือ เกมทดสอบการทำงานของสมอง (ทดสอบตนเอง) ที่พัฒนาร่วมกับศูนย์โรคสมอง คณะแพทย์ศาสตร์ ม.เชียงใหม่ โดยจะทดสอบการทำงานของสมองและตอบคำถามเพื่อคัดกรองภาวะสมองเสื่อมผ่านชุดคำถามที่พัฒนาบนฐานงานวิจัยทางการแพทย์ โดยจะประเมินการทำงานของสมองใน 5 ด้านสำคัญ ได้แก่ การรับรู้พื้นฐาน การบริหารจัดการ ภาษา ความจำ และมิติสัมพันธ์และคัดกรองอาการบ่งชี้ที่อาจเป็นสัญญาณเตือนโรคสมองเสื่อม จากนั้นจะเปรียบเทียงผลการทดสอบกับกลุ่มคนในอายุช่วงเดียวกันและประเมินระดับความเสี่ยงในการเกิดภาวะสมองเสื่อมประเภทอัลไซเมอร์

ส่วนที่สองคือ คำถามคัดกรองภาวะสมองเสื่อม (ทดสอบคนที่คุณรัก) ที่พัฒนาขึ้นจากแบบคัดกรอง Thai AZQ โดยทีมแพทย์ประสาทและสมอง ในส่วนนี้ญาติและผู้ดูแลจะเป็นผู้ตอบคำถาม แบบทดสอบนี้มีความไว ความจําเพาะ และความเที่ยงตรง ใช้เวลาน้อย จึงเหมาะในการใช้เป็นเครื่องมือคัดกรองภาวะสมองเสื่อมระยะแรกได้เป็นอย่างดี

ถ้าอยากรู้ว่าตัวเองหรือคนใกล้ตัวกำลังเป็นโรคสมองเสี่อมหรือไม่ ลองเข้าไปเล่นเกมส์แบบทดสอบ Brain Check ได้เลยที่ www.braincheck.net

อ้างอิง: Brain Check, Good Factory Blog

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles