อพาร์ทเม้นท์อิฐบล็อคสวยเท่สำหรับครูชาวอาร์เจนตินาที่ใครก็ต้องอิจฉา!

Reading Time: 2 minutes
1,895 Views

การสร้างสรรค์สถาปัตยกรรมที่ดี ไม่จำเป็นต้องเริ่มต้นจากความหรูหราเสมอไป สถาปัตยกรรมที่ดีมาจากการตอบโจทย์ด้วยวิธีที่เรียบง่ายจนเกือบคาดไม่ถึง ที่มาจากการขบคิดหาทางแก้ปัญหาของสถาปนิก และอาจจะมาจากอะไรที่พื้นฐานมากๆ อย่าง ‘อิฐ’

Nomada and Eypaa สำนักงานสถาปนิกอาร์เจนตินา ได้รับโจทย์จากสมาคมครูแห่งเมืองกอร์โดบา ที่ต้องการที่พักอาศัยสำหรับครูในเมืองนี้ ภาพตอนแรกที่มีจากทางเจ้าของโครงการมีแค่อพาร์ทเมนท์แบบทั่วไป แต่เรื่องราวของบ้านธรรมดากลับดูน่าอยู่ขึ้นเมื่อสถาปนิกเสนออาคารพักอาศัยรวมที่มีพื้นที่ใช้สอยแตกต่างด้วยการสร้างเป็นเรือนแถว ที่บ้าน 2 หลังจะหันด้านข้างเข้าหากัน พร้อมกับเชื่อมกันด้วยบันไดภายนอก แต่ละหลังจะประกอบด้วยอพาร์ทเมนท์ 2 ยูนิต ที่ชั้น 1 ยูนิตส่วนชั้นลอย และชั้น 2 จะเป็นยูนิตที่ 2 มันทำให้สมาชิกในโครงการทั้ง 4 ยูนิตมีปฏิสัมพันธ์กันจากการใช้ทางสัญจรร่วมกัน ในขณะเดียวกันก็ไม่ปะปนกันไปทุกยูนิตแบบอพาร์ทเมนท์ที่เราสามารถพบเห็นได้ทั่วไป

ส่วนที่ทำให้เรือนเหล่านี้น่าสนใจขึ้น มาจากที่สถาปนิกเลือกใช้อิฐเป็นส่วนประกอบหลักในการออกแบบเปลือกภายนอก จากเหตุผลที่อิฐเป็นวัสดุที่ราคาถูก สามารถหาได้ทั่วไปในกอร์โดบา มันเป็นวัสดุที่มีความหมายต่อวัฒนธรรมของชาวเมืองนี้ อีกทั้งมันยังสร้างความร่วมมือให้กับช่างท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมกว่าวัสดุสมัยใหม่แบบอื่นๆ นอกจากการเลือกกรุผนังอิฐภายนอกแล้ว ยังใช้ที่ระเบียงซึ่งทำหน้าที่เชื่อมต่อระหว่างภายนอกและภายใน อิฐตรงระเบียงถูกออกแบบการก่ออิฐให้มีช่องเปิดขนาดเล็ก พร้อมวางอิฐขวางแนวตั้ง จนกลายเป็นช่องแสงขนาดเล็กที่ทำหน้าที่เชื่อมต่อภายนอก มันช่วยกรองแสงแดดในวันที่แดดจ้าจนเกินไปจากสภาพอากาศที่กึ่งร้อนกึ่งอบอุ่นของกอร์โดบาซึ่งอุดมด้วยแสงแดดในฤดูร้อน สร้างความเป็นส่วนตัวภายใน พร้อมทั้งกันขโมยแบบเก๋ๆ อีกด้วย

ความตั้งใจของทางเจ้าของโครงการ ตั้งเป้าไว้ในอีก 5 ปีข้างหน้าให้กลุ่มบ้านนี้สร้างเสร็จจนครบทุกหลังจนครบทั้ง 15 แปลง มันจะเป็นชุมชนที่สมบูรณ์ด้วยเรื่องราวของการอยู่อาศัยที่พัฒนาชีวิตครูอีกแห่ง

 

อ้างอิง: www.dezeen.com,Facebook: Nomada Oficina de arquitectura


Xaroj Phrawong
Xaroj Phrawong
สถาปนิกผู้ริเป็นนักเขียน และอาจารย์ประจำคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี ปัจจุบันเป็น Ph.D. candidate,Architectural Design at Kyoto Institute of Technology