Brotherhood Mural : ภาพเขียนสตรีตอาร์ตบนรั้วพรมแดนที่ยาวที่สุดในโลก

‘รั้ว’ นอกจากจะปกป้องผู้อยู่อาศัยจากอันตรายภายนอกแล้ว บางทีก็ทำหน้าที่ปิดกั้นการเข้าใจในเพื่อนมนุษย์ได้เหมือนกัน ด้วยนโยบายป้องกันการลักลอบเข้าเมืองและค้ายาเสพติดของอเมริกาโดยประธานาธิบดี ดอนัลด์ ทรัมป์ จึงเกิดการก่อสร้างรั้วปิดพรมแดนด้านติดกับประเทศเม็กซิโกขึ้น ซึ่งถูกวิจารณ์ว่าขัดกับวิวัฒนาการโลกในยุคโลกภิวัฒน์ที่ต้องการเชื่อมโลกเข้าหากัน และไม่ว่าจะเหมาะสมหรือไม่ผู้คนที่อยู่อาศัยบริเวณนั้นย่อมรู้สึกความห่างเหินกันเป็นธรรมดา แม้แต่ผู้ที่เข้าออกอย่างถูกกฎหมายก็เจอปัญหายุ่งยากในการเดินทางไปมาหาสู่ญาติของตนที่อยู่ฝั่งตรงข้ามจนบางทีอาจต้องพบกันบริเวณรั้วแทน

Enrigue Chiu ศิลปินสองสัญชาติเขาเกิดในเม็กซิโกแล้วมาเรียนหนังสือเติบโตในอเมริกา เป็นตัวตั้งตัวตีผลักดันโปรเจ็กต์ Brotherhood Mural ภาพเขียนสตรีตอาร์ตบนรั้วพรมแดนที่ยาวที่สุดในโลกขึ้น โดยได้รับความร่วมมือจากเหล่าเพื่อนศิลปินและอาสาสมัครมากกว่า 2,600 คน มาร่วมกันสร้างงานจิตรกรรมบนกำแพงสื่อสารถึงความหวังดีที่มีต่อกันระหว่างสองประเทศ เปลี่ยนจากการปิดกั้นความเข้าใจให้เป็นมิตรภาพและดึงความเป็นพี่น้องให้กลับคืนมา ภาพเขียนจะมีความยาวมากกว่า 1 ไมล์ ในเขต Tijuana ช่วงสั้นๆ ของ Tecate, Mexicali, Ciudad Juarez, Naco และ Reynosa ของประเทศเม็กซิโก และยังตั้งใจจะทำเป็นสถิติโลกใหม่ให้กับ Guinness  World Record สะท้อนความรู้สึกไม่เห็นด้วยกับนโยบายชาตินิยมและกีดกันคนเข้าเมืองของสหรัฐฯ ซึ่งการจะทำอะไรแบบนี้ก็ไม่นับว่าง่ายนัก เนื่องจากต้องมีทุนทรัพย์เพียงพอในการหาอุปกรณ์และสีจำนวนมาก เขาจึงนำเข้าระดมทุนในเว็บ Kickstarter ด้วย

ออกจะแปลกอยู่สักหน่อยสำหรับประเทศที่เป็นผู้นำด้านเสรีภาพที่ประกาศปิดกั้นพรมแดนด้วยกำแพงยาวเหยียด แม้จะมีความจำเป็นทางการเมืองและเศรษฐกิจอยู่ก็ตาม ทว่าก็นำมาซึ่งปัญหาทางสังคมอื่นๆ ที่อาจทำเปลี่ยนความรู้สึกที่มีต่อเพื่อนบ้านให้เป็นอื่นไป งานภาพเขียนบนกำแพงนี้จึงเป็นความหวังของเหล่าศิลปินและอาสาสมัครที่จะลดทอนความอึดอัดของผู้คนลงสร้างเพิ่มความรักความเข้าใจให้เพื่อนมนุษย์ได้ไม่มากก็น้อย

อ้างอิง :inhabitat.com ; kickstarter.com

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles