จักรยานสามล้อจากพลาสติกรีไซเคิล ต้นทุนต่ำ ผลิตได้เองด้วยอุปกรณ์ง่ายๆ

เม็กซิโก ซิตี้ เป็นเมืองที่มีประชากรมากที่สุดเป็นอันดับ 6 ของโลก ซึ่งจำนวนประชากรที่มากขึ้นหมายถึงความต้องการที่อยู่อาศัยและบริการที่เพิ่มขึ้น ผนวกกับปัญหาความไม่เชื่อมต่อของระบบคมนาคม เครือข่ายขนส่งสาธารณะที่ไม่ทั่วถึง ผู้คนจึงหันมาใช้รถยนต์ในการเดินทางมากขึ้น โดยอัตราการเดินทางเฉลี่ยของชาวเมืองอยู่ที่ 3 ชั่วโมงต่อวัน ส่งผลให้ปัญหาใหญ่ที่ตามมาก็คือ ปัญหามลพิษทางอากาศ

Thomas Hoogewerf หนุ่มชาวดัทช์จากสถาบัน Design Academy Eindhoven ในเนเธอร์แลนด์ ผู้ที่ประสบกับปัญหาการเดินทางขณะที่กำลังฝึกงานด้านการออกแบบอยู่ที่เม็กซิโก ได้พยายามหาวิธีแก้ปัญหาดังกล่าวด้วยการริเริ่มโปรเจ็กต์ BTT ซึ่งเป็นโปรเจ็กต์การพัฒนา ‘จักรยานสามล้อจากพลาสติกรีไซเคิล’ ขึ้น เพื่อเป็นทางเลือกใหม่ของยานพาหนะราคาถูกที่ช่วยให้ผู้คนสามารถเดินทางได้สะดวกรวดเร็วยิ่งขึ้น สามารถบรรทุกสัมภาระได้มากกว่าจักรยานสองล้อทั่วไป ลดมลพิษทางอากาศ และที่สำคัญคือช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกที่มีอยู่มากมายในเมืองอีกด้วย

ด้วยจุดประสงค์ที่ต้องการให้ผู้คนสามารถเข้าถึงจักรยานสามล้อคันนี้ เขาจึงคิดค้นวิธีการผลิตที่ไม่ซับซ้อน ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่างและสามารถผลิตได้เองด้วยอุปกรณ์ที่หาได้ไม่ยาก เขาได้พัฒนาเทคนิคการบีบอัดด้วยความร้อนซึ่งสามารถใช้ได้กับพลาสติกหลากหลายรูปแบบเพื่อผลิตเป็นชิ้นส่วนของจักรยาน วัตถุดิบหลักที่ใช้ประกอบด้วยแผ่นพลาสติกรีไซเคิลและเหล็กที่นำมาประกอบเข้าด้วยกัน ส่วนเครื่องมือที่ใช้ในการผลิตประกอบไปด้วยอุปกรณ์ 3 อย่างคือ เตาอบ เครื่องบีบอัด และเครื่องบด โดยผู้ที่ต้องการผลิตจักรยาน สามารถเข้าไปดูวิธีการผลิต อุปกรณ์ที่ใช้ในการผลิต การดีไซน์จักรยานให้เหมาะสมตามความต้องการ รวมไปต้นทุนการผลิตและคำแนะนำอื่นๆ ได้โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายที่เว็บไซต์ OpenWiki นอกจากนี้ชิ้นส่วนต่างๆ ที่ชำรุดยังสามารถถอดออกและนำมาผลิตเป็นชิ้นส่วนใหม่ได้อีกด้วย

จะเห็นได้ว่าโปรเจ็คท์นี้ไม่เพียงช่วยแก้ปัญหาด้านการเดินทางที่ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตของชาวเมืองเท่านั้น แต่ยังช่วยลดปัญหามลพิษทางอากาศ ลดปริมาณขยะพลาสติก รวมถึงการสร้างอาชีพและกระจายรายได้ให้กับคนในชุมชนในฐานะผู้ผลิตอีกด้วย…เราหวังว่าโปรเจ็กต์นี้จะสามารถต่อยอดการพัฒนาและสามารถนำมาใช้จริงได้ในเร็ววัน

อ้างอิง: Thomas Hoogewerf

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles

Next Read