‘by Humankind’ ผลิตภัณฑ์กรีนๆ เกร๋ๆ เน้นรียูส รีฟิล ลดการใช้พลาสติก

พลาสติกใช้ครั้งเดียวทิ้งเป็นปัญหาใหญ่สำหรับสิ่งแวดล้อม ในแต่ละปีมีขยะพลาสติกกว่า 10 ล้านตันถูกทิ้งลงในทะเลและอีกมากมายที่จบลงด้วยการฝังกลบรอเวลาย่อยสลายหลายร้อยปี ซึ่ง 1ใน 3 ของของผลิตภัณฑ์ที่ใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งที่ไปจบลงในสถานฝังกลบขยะคือ ผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล

Brian Bushell และ Joshua Goodman ตระหนักถึงปัญหาดังกล่าวและร่วมกันพัฒนาแบรนด์ผลิตภัณฑ์ส่วนบุคคล เพื่อช่วยลดปริมาณบรรจุภัณฑ์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง ที่มีชื่อว่า ‘by Humankind’ โดยจุดเริ่มต้นของแบรนด์เกิดขึ้นหลังจากที่ Bushell และแฟนได้เดินทางไปเที่ยวทะเลเพื่อจะไปดำน้ำที่ประเทศในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แต่ขณะที่กำลังจะลงน้ำ เขากลับพบขยะพลาสติกมากมายลอยเกลื่อนอยู่บนผิวน้ำ เมื่อกลับไปที่โรงแรมและกำลังจะอาบน้ำ เขาก็สังเกตเห็นว่าผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่อยู่รอบตัวล้วนแต่บรรจุในบรรจุภัณฑ์พลาสติก จึงทำให้เขาเริ่มตระหนักว่า ตัวเองเป็นส่วนหนึ่งของปัญหาและพยายามหาวิธีแก้ปัญหาดังกล่าว จึงเป็นที่มาของการสร้างแบรนด์นี้ขี้น

by Humankind ประกอบด้วยผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกาย แชมพู และน้ำยาบ้วนปากที่เน้นวัตถุดิบจากธรรมชาติ โดยผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายจะมาในรูปขวดพลาสติกที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้และรีฟิลที่บรรจุอยู่ในซองกระดาษ ส่วนแชมพูมาในรูปแบบก้อนเหมือนกับสบู่และถูกบรรจุในซองกระดาษ และน้ำยาบ้วนปากมาในรูปแบบเม็ดเพื่อให้ผู้ใช้นำไปละลายน้ำเอง โดยผู้พัฒนากล่าวว่า ผลิตภัณฑ์ by Humankind สามารถช่วยลดการใช้พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งได้ถึง 90% เมื่อเทียบกับผลิตภัณฑ์ประเภทเดียวกันของผู้ผลิตอื่นๆ อีกทั้งบรรจุภัณฑ์สำหรับการจัดส่งก็ผลิตจากวัตถุดิบหลักที่เป็นเยื่อไผ่ย่อยสลายได้ทางชีวภาพ และที่สำคัญ by Humankind จะบริจาคเงิน 1 ดอลลาร์จากผลิตภัณฑ์ทุกชิ้นที่ลูกค้าซื้อครั้งแรกเพื่อสนับสนุนการกำจัดขยะพลาสติกในท้องทะเลอีกด้วย

แม้ว่าก่อนหน้านี้จะเคยมีแบรนด์ดังอย่าง ‘Loop’ ที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ระงับกลิ่นกายในบรรจุภัณฑ์ที่สามารถส่งกลับไปให้ผู้ผลิตหมุนเวียนกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่ทางผู้พัฒนา by Humankind มองว่าวิธีดังกล่าวอาจจะสร้างความยุ่งยากให้กับลูกค้าในการส่งบรรจุภัณฑ์กลับคืนให้ผู้ผลิต ดังนั้นพวกเขาจึงผลิตบรรจุภัณฑ์ที่ลูกค้าสามารถเก็บและนำกลับมาใช้ใหม่ได้ ซึ่งขณะนี้ by Humankind กำลังวางแผนเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อื่นๆ เพิ่มเติมต่อไป

 

อ้างอิง: By humankind, Fastcompany

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles