C.A.T.S โฆษณาแมวๆ แนวคิดสร้างสรรค์แทนป้ายโฆษณาเพื่อคนรักแมวในลอนดอน

ช่วงหลังมีกลุ่มศิลปินจำนวนหนึ่งที่มีแนวคิดต่อต้านการโฆษณาในที่สาธารณะ รวมตัวสร้างงานออกมาหลากหลายรูปแบบมีทั้งที่กระตุกเตือนสังคมแบบหยอกเอิน และชนิดที่ประท้วงด้วยภาพร้อมคำพูดที่ฮาร์ดคอร์ ซึ่งเราเคยนำเสนอไปบ้างอย่างเช่น Brandalism: ท่านประชุม..เราประจาน! ปัญหาโลกร้อนที่รอวันอวสาน แต่สำหรับ Glimpse คิดแตกต่างออกไป แม้จะเห็นตรงกันกับพวก Brandalism ว่าพื้นที่สาธารณะถูกคุกคามด้วยสื่อโฆษณามากมายก็ตาม

Glimpse คือการรวมกลุ่มของคนสร้างสรรค์ที่ต้องการนำเสนอผลงานเพื่อประโยชน์ทางสังคม แนวทางก็คือเมื่อเห็นปัญหาไม่ใช่จ้องจะต่อว่า ชี้เป้า หรือถ่างปมประจาน แต่สร้างผลงานที่จะช่วยลดทอนปัญหาลง เสนอวิธีแก้ปัญหาอย่างประนีประนอมเน้นการสร้างสรรค์โดยไม่ประชดประชันเสียดสีใคร และ C.A.T.S นับเป็นโปรเจ็กต์แรกของพวกเขา

C.A.T.S คือชื่อย่อของ Citizen Advertising Takeover Service ชื่อก็บอกชัดเจนแล้วสำหรับแนวคิดที่มีเกี่ยวกับการโฆษณาและที่สำคัญสำหรับคนรักแมวด้วย เพราะจะเห็นภาพแมวที่น่ารักหลากหลายพันธุ์ในท่าทางที่แตกต่างมาส่องสายตามองใกล้ๆ ในที่สาธารณะแทนป้ายโฆษณาสินค้า เพื่อบอกให้รู้ว่าพวกเขากำลังต้องการความช่วยเหลือ โปรเจ็กต์นี้ได้ขอเงินสนับสนุนจาก Kick Starter และได้รับการตอบรับเป็นอย่างดี จนสามารถไปขอเช่าพื้นที่ทางรถไฟใต้ดิน Clapham Common ในกรุงลอนดอนซึ่งมีลักษณะเป็นอุโมงค์เปลี่ยนแผ่นป้ายโฆษณาเดิม 68 แผ่นป้าย และรวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ ประกอบภายในสถานีกลายเป็นภาพแมวพร้อมตัวอักษรที่ประกาศให้รู้ว่าพวกเขาเป็นใครและมีจุดมุ่งหมายอย่างไร

แมวอาจเป็นสัตว์เลี้ยงที่มีความเป็นตัวเองสูง รักอิสระ และดูฉลาด ซึ่งช่วยให้คนหยุดคิดก่อนตัดสินใจ และแทนที่จะไปจ่ายเงินซื้อสินค้าตามคำชวนจากโฆษณา หันมาบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือแมวจรจัดกันบ้าง นอกจากนั้นภาพแมวเหล่านี้กำลังส่งเสียงเรียกร้องให้เจ้าของเพิ่มความใส่ใจสัตว์เลี้ยงของตนมากขึ้น ไม่ปล่อยให้กลายเป็นแมวจรจัด ส่วนที่โชคร้ายถูกทิ้งขว้างหรือไม่ได้รับความใส่ใจก็จะได้มีบ้านใหม่จากผู้มีน้ำใจจะร่วมสมทบทุนกับโครงการ นี่จึงเป็นการแทนที่โฆษณาที่ไม่สูญเปล่าได้ประโยชน์ทั้งกระตุกต่อมความคิดและเป็นการเชื้อเชิญคนร่วมงานการกุศลไปพร้อมกัน

อ้างอิง: weglimpse.cokickstarter.commedium.com

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles

Next Read