‘Carenation’ พวงหรีดกระดาษ บริจาคเพื่อสังคม สร้างงานให้ชุมชน

ดอกไม้เป็นสิ่งสวยงามที่นิยมมอบให้แก่กันในโอกาสสำคัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นวันเกิด วันรับปริญญา วันครบรอบ วันพ่อ วันแม่ หรือแม้แต่วันที่ต้องการแสดงความอาลัย เราก็จะมอบ พวงหรีดให้กับงานศพเพื่อเป็นการแสดงความรัก ความเสียใจ ความเคารพ และรำลึกถึงผู้ที่ล่วงลับ ซึ่งส่วนใหญ่การจัดทำ พวงหรีด จะนำดอกไม้สดมาจัดแต่งร่วมกับการใช้โฟม ซึ่งก่อให้เกิดขยะจำนวนมากและเมื่อเสร็จสิ้นงาน พวงหรีดเหล่านี้ก็จะถูกนำไปเผาทิ้งและเป็นสาเหตุหนึ่งของภาวะโลกร้อน

ด้วยเหตุดังกล่าวจึงทำให้มีผู้รณรงค์ให้ใช้พวงหรีดที่สามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ เพื่อลดขยะและเป็นประโยชน์ต่อผู้อื่น ไม่ว่าจะเป็นพวงหรีดพัดลม พวงหรีดต้นไม้ หรือพวงหรีดผ้าห่ม อย่างไรก็ตามพวงหรีดเหล่านี้ก็อาจเป็นภาระให้กับวัดและเจ้าภาพในการจัดการอยู่ไม่น้อย ล่าสุดกลุ่มคนรุ่นใหม่ไอเดียดีจึงรวมตัวกันพัฒนาโปรเจ็คท์ Carenation – พวงหรีดกระดาษ บริจาคเพื่อสังคมขึ้น ในคอนเซ็ปต์ของการจำหน่ายพวงหรีดที่มีหน้าตาคล้ายกับพวงหรีดดอกไม้สด แต่ทำจากกระดาษรีไซเคิลและกระดาษจากป่าปลูกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม สามารถนำไปรีไซเคิลได้ 100% แถมรายได้ 20-30% ของการจำหน่ายจะถูกนำไปบริจาคให้กับองค์กรการกุศลที่ทางลูกค้าเลือก อาทิ มูลนิธิกระจกเงา, เทใจดอทคอม, unicef, กลุ่มลูกเหรียง เป็นต้น โดยทุกยอดบริจาคจะบริจาคภายใต้ชื่อลูกค้าและมีการจัดส่งใบอนุโมทนาบัตรที่ออกโดยองค์กรการกุศลนั้นๆ ให้ลูกค้านำไปลดหย่อนภาษีได้ด้วย นอกจากนี้พวงหรีดทุกพวงจะถูกออกแบบให้ประกอบได้ง่าย เพื่อให้เด็ก คนชรา หรือผู้ด้อยโอกาสสามารถประกอบได้ เพื่อช่วยสร้างงานและสร้างรายได้ให้กับคนในชุมชน

นับว่าเป็นโปรเจ็กต์เพื่อสิ่งแวดล้อมและสังคมที่น่าสนับสนุนเป็นอย่างมากเพราะเพียงแค่ซื้อพวงหรีด 1 พวง ก็สามารถช่วยลดขยะ เพิ่มโอกาส และช่วยเหลือสังคมได้แบบ อิ่มใจ ได้ใช้ ได้บุญ เลยทีเดียว  ผู้สนใจสามารถสั่งซื้อพวงหรีด Carenation เพื่อส่งความอาลัยและส่งความช่วยเหลือไปยังผู้อื่น ดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทางเว็บไซต์ www.care-nation.com

อ้างอิง: www.care-nation.com, Facebook: Carenation

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles