CasusGrill เตาปิ้งย่างจากกระดาษลัง ลดขยะ รักษ์สิ่งแวดล้อม

เดี๋ยวนี้สิ่งของเครื่องใช้หลายอย่างมักจะถูกออกแบบมาให้ ‘ใช้แล้วทิ้ง’ เพื่ออำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้ แต่รู้มั้ยว่า สิ่งของเหล่านี้ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมมากทีเดียว เพราะมันก่อให้เกิดขยะจำนวนมหาศาล แต่สำหรับบริษัทสัญชาติเดนมาร์กอย่าง CasusGrill กลับมาพร้อมไอเดียสร้างสรรค์แนวรักษ์โลกในการออกแบบสินค้า ‘ใช้แล้วทิ้ง’ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อย่างสมบูรณ์แบบจริงๆ

สิ่งของที่ว่านี้ก็คือ เตาบาร์บีคิวแบบพกพา CasusGrill ที่ได้แรงผลักดันในการพัฒนาเมื่อตอนที่ทีมผู้พัฒนาได้ไปแคมปิ้งที่ French Alps แล้วได้พบเห็นถาดปิ้งบาร์บีคิวสำเร็จรูปถูกทิ้งเกลื่อนอยู่ตามธรรมชาติ ด้วยเหตุนี้เองจึงผลักดันให้พวกเขาร่วมกันออกแบบเตาบาร์บีคิวที่ทำจากวัสดุที่ย่อยสลายได้ทั้งหมดเพื่อนำมาใช้แทนถาดปิ้งสำเร็จรูป โดยออกแบบให้มีดีไซน์เรียบง่าย กะทัดรัดพกพาสะดวก มีน้ำหนักเพียง 1,100 กรัมเท่านั้น โดยส่วนประกอบหลักทำมาจากกระดาษลังที่ภายในจะบุหินลาวาน้ำหนักเบาไว้เพื่อป้องกันความร้อนและกันไฟติดในระหว่างที่ปิ้งย่าง ตะแกรงวางอาหารทำจากไม้ไผ่ ส่วนถ่านก็ผลิตจากวัสดุธรรมชาติที่ย่อยสลายได้ สามารถจุดติดได้ง่ายภายใน 5 นาที ให้ความร้อนได้นานถึง 1 ชั่วโมงและที่สำคัญเตานี้ก่อให้เกิดก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์น้อยกว่าถาดปิ้งสำเร็จรูปโดยทั่วไปถึง 50% เลยทีเดียว ซึ่งเมื่อใช้งานเสร็จก็สามารถโยนเข้ากองไฟเพื่อเผาทิ้งได้เลย และแม้ว่าหินลาวาจะยังคงหลงเหลืออยู่ แต่มันก็ไม่ได้ส่งผลเสียต่อสิ่งแวดล้อมแต่อย่างใด

นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานดีไซน์รักษ์โลกที่ไม่ธรรมดา เพราะนอกจากจะไอเดียบรรเจิดออกแบบได้อย่างลงตัวแล้ว ยังสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งยังช่วยลดปัญหาขยะโลกได้มากทีเดียว …ไม่ต้องสงสัยเลยใช่มั้ยว่าทำไมถึงคว้ารางวัล Danish Design Award ไปครอง!

อ้างอิง: Designboom, Springwise, CasusGrill

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles