แคมเปญเตือนสติวัยรุ่นติดแชท คิดก่อนคลิกส่งภาพลับออนไลน์

โลกเราก้าวมาถึงยุคที่ความแรงของอินเตอร์เน็ตเร็วปรื๊ดระดับ 5G แต่สิ่งที่เร็วแรงและไวไฟยิ่งกว่า คือ  ความสัมพันธ์ของเด็กวัยรุ่นในโลกโซเชียลเน็ตเวิร์ค ที่ทำความรู้จักกันผ่านโปรแกรมแชทต่างๆ และพัฒนาเป็นคู่รักออนไลน์ ได้ง่ายๆ ทั้งๆ ที่ไม่รู้ว่าอีกฝ่ายเป็นใคร ซึ่งการแชทก็ทำเอาวัยรุ่นหลงเอาง่ายๆ ด้วยเทคนิคการใช้ภาษาสื่ออารมณ์ความรู้สึก การหว่านล้อมจนชวนเคลิ้ม จนเขาบอกให้ทำอะไรก็ทำ ขออะไรก็ให้ แม้กระทั่งให้ภาพโป๊เปลือยของตัวเอง เมื่ออีกฝ่ายอ้างว่าขอเก็บภาพเธอไว้แทนใจ

Children of the Street Society องค์กรที่ชวยเหลือป้องกันการละเมิดทางเพศและการแสวงหาผลประโยชน์ทางเพศต่อเด็กและเยาวชน  ต้องการให้เยาวชนตระหนักถึงภัยที่อาจแฝงมากับการแชทออนไลน์จนเลยเถิดกลายเป็นการละเมิดทางเพศ จึงออกแคมเปญเพื่อเตือนให้วัยรุ่นคิดให้ดี ก่อนที่จะส่งภาพลับส่วนตัวให้กับบุคคลอื่นในสังคมโซเชียล เพราะภาพที่เราคิดว่าจะส่งให้เขาหรือเธอคนนั้นดูกันสองต่อสอง กลับเป็นภาพหลุดที่ใครๆ ก็เห็นได้กระจายในโลกออนไลน์ ทำให้ผู้ส่งได้รับความอับอายส่งผลกระทบถึงตัวเองและครอบครัว และวัยรุ่นที่ประสบปัญหานี้หลายคนไม่ไดรับการแก้ปัญหาที่ดีจนกลายเป็นคนที่ไม่กล้าออกจากบ้าน ไม่ไปโรงเรียน บางรายถึงขั้นจบปัญหาด้วยการจบชีวิตก็มี!

ภาพโฆษณาชุดนี้สร้างสรรค์โดย Corsette ประเทศแคนาดา โดยใช้ภาพร่างกายที่ไร้อาภรณ์ของวัยรุ่น แต่ปกปิดด้วยกรอบข้อความเตือนเงื่อนไขแบบที่คุ้นเคยในโลกออนไลน์ ซึ่งข้อความในกรอบจะเป็นการถามวัยรุ่นว่า แน่ใจหรือเปล่า? คุณมั่นใจนะว่าจะส่งภาพนี้? คุณมั่นหรือไม่ว่าคุณเชื่อใจผู้รับได้? คุณมั่นใจหรือไม่ว่าใช่คนที่เขาอ้างว่าเป็นคนที่คุณรู้จักเค้าจริงๆ? คุณมั่นใจจริงเหรอว่าเขาจะไม่เผยแพร่ภาพนี้? ซึ่งในความเป็นจริง มันจะไม่มีข้อความเตือนให้เห็นก่อนส่งภาพลับ แต่ภาพรณรงค์ชุดนี้ก็ต้องการแสดงให้เห็นภาพเพื่อให้วัยรุ่นได้ตระหนักและเตือนสติตัวเองก่อนที่จะส่งภาพไป และเป็นการสื่อสารให้กับพ่อแม่ผู้ปกครองวัยรุ่นได้เห็นถึงความเป็นจริงที่เกิดขึ้นในสังคมวัยรุ่นเพื่อที่จะได้ช่วยสอดส่องดูแลด้วย

ภาพหรือคลิปที่ไม่พึงปรารถนาที่ถูกส่งออกมันจะคงอยู่ในอินเตอร์เน็ตไปตลอดกาล และอาจตามหลอกหลอนไปตราบนานเท่านาน จงมีสติและคิดให้ดี ก่อนที่อนาคตจะไปต่อยาก…เพราะคลิกเดียว

อ้างอิง : Adeevee, Children of the Street

บันทึก

บันทึก

จงจิตร สมิทธิ์

Head of Creative บริษัท Far East Fame Line DDB มีความเชื่อว่างานโฆษณาที่ดีใช้แค่ Creativity ไม่พอ แต่ต้องใช้ Humankind Creativity ที่สามารถเปลี่ยนชีวิตสังคมและโลกไปในทางที่ดีขึ้นด้วย

See all articles