‘Cig’ เต่าทะเลแปลงพันธุ์จากก้นบุหรี่ฝีมือมนุษย์มักง่าย

เมื่อถึงฤดูวางไข่ของเต่าทะเล หลังจากการผสมพันธุ์แล้วเต่าตัวเมียจะคลานขึ้นบนฝั่งที่มันเกิดเพื่อทำการวางไข่ โดยการหาพื้นที่เหมาะสมแต่หากมีสิ่งผิดปกติ แสงสว่าง หรือเสียงรบกวน ก็จะคลานกลับลงทะเลและไม่ทำการวางไข่ ซึ่งคงไม่แปลกหากชายหาดที่เคยเป็นที่วางไข่ของพวกเต่าทะเลจะลดน้อยลง เพราะพื้นที่ชายหาดสวยงามทั้งหลายกำลังกลายเป็นที่ทิ้งขยะของมนุษย์ และยังคงเป็นเช่นนั้นไปเรื่อยๆ คงจะต้องหาทางแสดงภาพให้เห็นกันชัด ๆ บ้างแล้ว

Cig ผลงานประติมากรรมที่ทำจากก้นบุหรี่นับพันชิ้น (cigarette butts) โดย Shelly Mashall ทำขึ้นเพื่อส่งสารถึงผู้ชมให้รับรู้ถึงมลพิษจากฝีมือมนุษย์ที่ส่งผลกระทบกับบรรดาชีวิตสัตว์ในท้องทะเล เธอก่อตั้งกลุ่ม SHALLart ขึ้นเพื่อสร้างผลงานและสะท้อนปัญหาสิ่งแวดล้อมสู่สังคม งานนี้ได้รับความร่วมมือจากกลุ่มอาสาสมัครในนาม Ocean hour ร่วมกันเก็บก้นบุหรี่ที่ชายหาด Pensacola ในรัฐฟลอริดา สหรัฐอเมริกา ใช้เวลาไม่เกินชั่วโมงก็หาก้นบุรี่มาประกอบร่างเต่าทะเล Cig ให้ชวนตื่นตะลึง ซึ่งมันควรจะดูน่าเกลียด น่าขยะแขยงไปในเวลาเดียวกัน เพื่อกระตุ้นให้ผู้พบเห็นได้เกิดจิตสำนึกเรื่องการทิ้งก้นบุหรี่ไม่เป็นที่เป็นทาง ที่ส่งผลกระทบไปถึงเพื่อนร่วมโลกและธรรมชาติที่สวยงาม

Cig ผลงานรีไซเคิลอาร์ตใช้กระดาษแข็งประกอบด้วยก้นบุหรี่นับพันตัวนี้ กำลังสะท้อนถึงความมักง่ายและขาดความรับผิดชอบของมนุษย์เพราะบนหาดทรายนอกจาก เศษขวดเปล่า พลาสติกแล้ว ก้นบุหรี่ยังเป็นขยะที่คนนิยมทิ้งในอันดับต้นๆ แถมก้นบุหรี่หนึ่งชิ้นบนชายหาดกว่าจะสูญสลายไปตามธรรมชาติใช้เวลาเป็นสิบปี บางที Cig อาจเป็นตัวแทนของเต่าทะเลทั้งหลายที่ออกมาประท้วงรอวันกลับคืนชายหาดเพื่อสืบต่อเผ่าพันธุ์ของตัวเองตามระบบนิเวศก็เป็นได้

อ้างอิง : The Creators Projectinhabitatfacebook.com/SHELLartBYTHESEA

บันทึก

บันทึก

Tags

Tags: ,

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles