City Playground: เปลี่ยนมุมมองเมืองผู้ใหญ่ด้วยบ้านเด็กเล่น

ของเล่นในวัยเด็กหลายชิ้นเป็นเครื่องเตือนความจำถึงวันเวลาเก่าๆ ที่เรามีความสุข ซึ่งอาจเป็นอดีตที่หลายคนลืมมันไปแล้ว แต่สำหรับ Domenico Franco ศิลปิน สถาปนิก และช่างภาพชาวอิตาเลี่ยนคนนี้กำลังช่วยทบทวนภาพทรงจำนั้นให้กับทุกคนอีกครั้ง ดึงอดีตที่ว่างเปล่าให้กลับมามีตัวตนกับผลงานชิ้นล่าสุดในชื่อชุด City Playground ซึ่งสานต่อแนวคิดการทำงานศิลปะของตัวเองที่เคยสร้างความฮือฮามาแล้วในชุดก่อนหน้านี้ ด้วยตัวต่อเลโก้ของเล่นขนาดใหญ่ซึ่งไปจัดแสดงตามจุดต่างๆ ของกรุงโรม อาจคงเพราะอารมณ์สนุกสนานมันยิ่งใหญ่กว่าชีวิตจริงก็เป็นได้

และไม่ว่าจะจริงหรือไม่ งานชิ้นใหม่ของเขาก็ได้สร้างอารมณ์สนุกสนานแบบเดียวกัน ด้วยการขยายขนาดบ้านเด็กเล่นที่คนในยุค ’60 คุ้นเคยกันดีนั่นคือ Fisher Prize Farm ให้ใหญ่เกินจริงและเข้าไปอยู่ร่วมกับตึกรามบ้านช่อง เป็นส่วนหนึ่งของสถาปัตยกรรม เปลี่ยนมุมมองของพื้นที่ซึ่งดูว่างเปล่าหรือถูกละเลยไปจากคนเมือง รวมถึงพื้นที่ทางประวัติศาสตร์ด้วย ให้กลายมาเป็นจุดสนใจอีกครั้ง โดยหวังให้ผู้คนมองเห็นการเปลี่ยนแปลงของสภาพบ้านเรือนที่กำลังเป็นไป

คงเป็นเช่นเดียวกับงานศิลปะแนวกราฟฟิตี้ที่ทำให้พื้นที่ตรงนั้นมีความหมายด้วยรูปทรงสีสัน หากแต่ว่างานนี้ต้องอาศัยความพยายามมากหน่อย และทักษะด้านสถาปัตย์ของเขาช่วยให้มันเป็นจริงได้และกลมกลืนกับโครงสร้างของอาคารเดิมที่มีและมุมมองทางภูมิสถาปัตย์ของเมือง และมากกว่านั้น Franco เชื่อว่าการนำประติมากรรมของเล่นขนาดใหญ่ไปวางเปรียบเทียบกับสถานที่จริงนั้น ทำให้คนเมืองเกิดวิสัยทัศน์ในเรื่องต่างๆ เปลี่ยนไปตามจุดที่จัดแสดงนั้น ไม่ว่าจะเป็นการพัฒนาเมือง สังคม วัฒนธรรม หรือแม้แต่การเมืองก็ตาม

บางครั้งชีวิตเราก็ต้องการมองข้ามกรอบของความคุ้นเคยแบบเดิมเพื่อหาทางออก และเราต้องมีความกล้าพอจะที่สร้างสิ่งใหม่ ๆ ให้เกิดขึ้นบนโลกเชย ๆใบนี้

อ้างอิง :designboom.com ; behance.net/domenicofranco

 

วรัญญู อุดมกาญจนานนท์

Art may not be the only way to brighten the world, but it is essential to create a beautiful life. รักงานสร้างสรรค์อิสระ...งานเขียนเป็นหนึ่งในนั้น เพราะตัวหนังสือคือความคิดที่เชื่อมโลกกับเราไว้ด้วยกัน

See all articles