สวีเดนใช้ป้ายโฆษณาดิจิตอลเป็นที่ให้ข้อมูลสถานพักพิงของคนไร้บ้าน

เราชอบจังเลยเวลาที่ได้เห็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ถูกเปลี่ยนให้เป็นพื้นที่เพื่อชุมชน…

โปรเจ็กต์ดีต่อใจนี้เกิดขึ้นที่เมืองสตอล์กโฮล์ม สวีเดิน เมืองที่อยู่ปริ่มๆ จะติดขั้วโลกเหนือ ซึ่งเป็นที่รู้กันดีถึงสภาพอากาศโหดร้ายในช่วงฤดูหนาว คืนที่หนาวเหน็บเช่นนั้นไม่ต่างจากฝันร้ายสำหรับคนไร้บ้านที่ต้องอาศัยหลับนอนอยู่ตามท้องถนนหรือสถานีรถไฟ ดังนั้นเพื่อให้พวกเขาได้มีสถานที่ที่อบอุ่นซุกหัวนอน ทางรัฐบาลของสวีเดนจึงจับมือกลับกลุ่ม NGO โบสถ์ และองค์กรต่างๆ อีกหลายแห่ง จัดเตรียมสถานที่พักพิงชั่วคราวแก่พวกเขา

แต่เพราะสถานพักพิงชั่วคราวเหล่านี้มักหมุนเวียนเปลี่ยนที่กันไป ดังนั้นการจะส่งข่าวสารให้คนไร้บ้านทราบถึงตำแหน่งที่ตั้งของสถานที่พักพิงที่เปิดให้บริการ ณ เวลานั้นๆ จึงเป็นเรื่องสำคัญ ในประเด็นนี้ บริษัทโฆษณาของสวีเดน Clear Channel ได้ผุดไอเดียเจ๋งขึ้นมา ด้วยการใช้ประโยชน์จากป้ายโฆษณาดิจิตอลที่ติดตั้งอยู่ตามถนนหนทางในสต็อคโฮล์มจำนวนทั้งหมด 53 ป้าย มาเป็นตัวให้ข้อมูลเกี่ยวกับสถานพักพิง

ความเจ๋งของไอเดียที่ว่ายังอยู่ตรงที่ ในเวลาปกติ ป้ายโฆษณาดิจิตอลเหล่านั้นจะแสดงภาพโฆษณาของสินค้าและบริการทั่วไป แต่ในคืนที่อุณหภูมิลดต่ำลงถึง -7 องศาเซลเซียส ป้ายจะเปลี่ยนจากภาพโฆษณาเป็นข้อความที่บอกตำแหน่งที่ตั้งและระยะทางจากป้ายนั้นไปยังสถานพักพิงที่อยู่ใกล้ที่สุด และยังให้ข้อมูลอีกด้วยว่า สถานพักพิงนั้นจะเปิดให้บริการในเวลาไหน นอกจากนั้น ในส่วนของชาวเมืองที่ต้องการให้ความช่วยเหลือคนไร้บ้าน ก็ยังสามารถทราบได้ด้วยว่ารายการสิ่งของที่ต้องการรับบริจาค ณ ช่วงเวลานั้น มีอะไรบ้าง เพราะนั่นคือข้อมูลอีกส่วนหนึ่งที่จะอยู่ในป้าย

งานนี้ Clear Channel ไม่ได้มีส่วนได้ส่วนเสียกับพื้นที่โฆษณาอะไรทั้งสิ้น เรียกว่าทำให้ชุมชนด้วยใจ ที่น่าปรบมือให้อีกฝ่ายคือ เจ้าของโฆษณา ที่ต่างก็ยินดีสละพื้นที่โฆษณะสินค้าและบริการของตนเพื่อประโยชน์ของเพื่อนร่วมโลกคนอื่นๆ

อ้างอิง: popupcity.net, www.curbed.com

ธันยพร ห.

อดีตคนทำงานนิตยสาร (HOW-To, Vaczine, Esquire, Wallpaper* Thailand, art4d) ในยุคสื่อสิ่งพิมพ์รุ่งเรือง ปัจจุบันเป็นนักเขียน/นักแปล/บรรณาธิการอิสระ มีผลงานทั้งบทความศิลปะ งานออกแบบ สุขภาพกาย-ใจ สิ่งแวดล้อม และวรรณกรรม

See all articles