เมื่อ ‘สุสานโบราณ’ กลายเป็นแรงบันดาลใจให้พื้นที่สาธารณะสมัยใหม่

Nendo สตูดิโอออกแบบสุดฮ็อตจากแดนซามูไรเปิดตัวงานดีไซน์พื้นที่สาธารณะขนาดใหญ่เป็นครั้งแรกในเมืองนารา ประเทศญี่ปุ่น ต้องขอเกริ่นก่อนว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ชื่อของ Nendo โด่งดังขึ้นจากการดีไซน์เครื่องใช้ไม้สอยขนาดเล็กที่มีไอเดียฉลาดล้ำและสามารถเรียกรอยยิ้มจากผู้พบเห็นได้เสมอ ซึ่งดูเหมือนว่ากับงานสถาปัตยกรรมและพลาซ่าขนาดมหึมาที่ Nendo ออกแบบให้กับสถานีรถไฟ Tenri ครั้งนี้ พวกเขาก็ยังคงสื่อสารบุคลิกสนุกสนาน เป็นมิตร และหลักแหลม ออกมาให้สาธารณชนได้สัมผัสอีกเช่นเคย!

เราเซอร์ไพรซ์นิดๆ ว่าแรงบันดาลใจของงานสถาปัตยกรรมรูปโดมสีขาวเหล่านี้ แท้จริงได้มาจากไอเดียของ ‘สุสานโบราณ’ ในวัฒนธรรมญี่ปุ่น แต่ทีมงานของ Nendo ได้แปรเปลี่ยนอัตลักษณ์ ฟังก์ชั่นทางสังคม และสร้างความหมายมุมใหม่ให้กับแนวคิดของสุสาน จนเกิดเป็นพื้นที่เอนกประสงค์สำหรับชีวิตคนสมัยใหม่ ที่รวมเอาทั้งคาเฟ่ ร้านเช่าจักรยาน สนามเด็กเล่น ศูนย์ข้อมูลนักท่องเที่ยว เวทีการแสดง ฯลฯ เข้าไว้ด้วยกันบนพื้นที่รวมกว่า 6,000 ตารางเมตร โดยมีหัวใจสำคัญที่สุดอยู่ที่การเชื่อมโยงความสัมพันธ์ในชุมชน และยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนให้มีสีสันมากยิ่งขึ้น

พลาซ่าของสถานีรถไฟ Tenri นี้มีชื่อเรียกเก๋ๆ ว่า CoFuFun เกิดจากการผสมคำพ้องเสียงสองคำในภาษาญี่ปุ่นคือ cofun ที่หมายถึงเนินหลุมศพคลุมหญ้าตามขนบดั้งเดิม กับคำว่า fufun ที่หมายถึงอารมณ์แห่งความสุขความสบายใจ การวางเลย์เอาท์ของพื้นที่ 6,000 ตารางเมตรถูกตีความให้สอดคล้องกับลักษณะภูมิศาสตร์ของแถบนารา (ที่มีเนินเขาเล็กๆ ล้อมรอบหุบเขา) ส่วนพื้นผิวสถาปัตยกรรมที่เห็นเป็นขั้นบันไดก็สามารถลื่นไหลสร้างฟังก์ชั่นได้หลายอย่าง เช่นเป็นที่นั่ง เป็นที่หลบแดดฝน หรือกระทั่งใช้หัดเล่นสเก็ต ฯลฯ โดยทั้งหมดนี้ Oki Sato ดีไซเนอร์หัวหอกผู้ก่อตั้งสตูดิโอ Nendo กล่าวว่า “มันคือเสน่ห์ของ cofun ที่ทั้งสวยงาม ทรงเอกลักษณ์ และเป็นส่วนหนึ่งในวิถีชีวิตของคนญี่ปุ่นได้เสมอ…ไม่ว่าจะในยุคสมัยไหน”

อ้างอิง: inhabitatdezeen, Akumi Ota

Visa Sortrakul

บรรณาธิการ tcdcconnect.com และนักเขียนอิสระ สร้างแรงบันดาลใจจากวัฒนธรรมเมือง งานสร้างสรรค์ท้องถิ่น และการเดินทางกลับสู่ธรรมชาติ ปัจจุบันหลงใหลการประยุกต์อารยธรรมโบราณและองค์ความรู้ชาวบ้านสู่งานสร้างสรรค์ใหม่ๆ

See all articles