‘Coldharbour Tiles’ กระเบื้องดีไซน์เท่ ลดขยะพลาสติก สร้างประโยชน์ให้ชุมชน

อย่างที่เรารู้กันว่า ‘พลาสติก’ เป็นขยะอันตรายต่อโลก แต่เราก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะต้องใช้มัน เพราะของใช้หรือผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่เราใช้กันในชีวิตประจำวันล้วนแต่ผลิตจากพลาสติก อาทิ ขวดแชมพู ขวดน้ำ ถุงพลาสติก และอื่นๆอีกมากมาย อย่างไรก็ตาม ในปัจจุบันจะเห็นได้ว่ามีผู้รณรงค์และส่งเสริมให้ลดการใช้พลาสติกกันมากขึ้น มีแคมเปญและโปรเจ็กต์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายเพื่อรณรงค์ให้ช่วยกันลดขยะพลาสติกด้วยการรีไซเคิลหรืออัพไซเคิล ไม่ว่าจะเป็นการผลิตรองเท้าจากขวดพลาสติก, การ DIY ของแต่งบ้านจากขวดพลาสติกเก่า หรือผลิตภัณฑ์ของใช้ส่วนบุคคลที่เน้นการรีฟิลแทนการใช้บรรจุภัณฑ์พลาสติกที่เพิ่งนำเสนอไปเมื่อไม่นานมานี้

ล่าสุดหนุ่มสาวไอเดียดี Jake Calhoun และ Emily Parker ได้ร่วมกันก่อตั้งโปรเจ็กต์ ‘Coldharbour Tiles’ อัพไซเคิลขยะพลาสติกให้กลายเป็น กระเบื้องรักษ์โลก ดีไซน์เก๋ เพื่อใช้เป็นวัสดุตกแต่งบ้าน ภายใต้วิสัยทัศน์ที่ต้องการช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกโลก Coldharbour Tiles ถูกพัฒนาขึ้นและมีฐานการผลิตที่โรงเรียน IPRC Engineering ในเมือง Kigali ประเทศรวันดา ด้วยความช่วยเหลือจากอาจารย์และนักศึกษา ผลิตจากพลาสติกรีไซเคิล 100%  โดยการนำขยะพลาสติกประเภท HDPE (ส่วนใหญ่ถูกนำมาใช้ผลิตบรรจุภัณฑ์ เช่น ขวดแชมพู, แกลลอนน้ำ, ฝาขวดพลาสติก ฯลฯ) มาจากหน่วยเก็บขยะในรวันดา จากนั้นนำมาล้างทำความสะอาด ลอกฉลากออก และจัดแยกตามสีต่างๆ จากนั้นนำเข้าเครื่องบดให้เป็นชิ้นเล็กๆ นำใส่แม่พิมพ์และหลอมละลายด้วยความร้อนที่ต่ำ กว่า 180 องศาเซลเซียสเพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดควันพิษ จากนั้นนำแผ่นพลาสติกที่ได้ไปเข้าเครื่องบีบอัดอีกครั้งเพื่อเพิ่มความแข็งแรงทนทาน และขั้นตอนสุดท้ายคือการเคลือบเงาโดยใช้ขี้ผึ้งออร์แกนิกจากรวันดา

ขณะนี้ โคลด์ฮาร์เบอร์ไทรส์ มาใน  3 รูปทรงคือ รูปทรงหกเหลี่ยม (กว้าง 8 ซม. ด้านเหลี่ยมขนาด 6 ซม), สี่เหลี่ยมผืนผ้า (กว้าง 15 ซม.สูง 7 ซม.) และสี่เหลี่ยมเล็ก (กว้าง 2 ซม. ยาว 2 ซม.)  มาในสีที่มีลักษณะเฉพาะแตกต่างกัน สามารถนำไปใช้ตกแต่งผนังห้องน้ำ ผนังห้องครัวเพื่อเพิ่มลวดลาย หรือปูบนโต๊ะเก่าๆ ก็ได้ โดยกระเบื้องแต่ละแผ่นสามารถลดขยะพลาสติกได้มากทีเดียว กระเบื้องทรงหกเหลี่ยม 1 แผ่น ใช้ฝาขวดพลาสติก 43 ชิ้น ส่วนทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า 1 แผ่นใช้ขวดพลาสติก 27 ขวด และทรงสี่เหลี่ยมเล็ก 1 แผ่นใช้ขวดพลาสติก 1 ขวด

ขณะนี้โคลด์ฮาร์เบอร์ไทรส์กำลังอยู่ระหว่างการระดมทุนในเว็บไซต์ Kickstarter เพื่อขยายฐานการผลิต ขยายตลาดและเพิ่มอุปกรณ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น…ไอเดียรักษ์โลกดีๆ แบบนี้ คงจะระดมทุนทะลุเป้าสำเร็จในไม่ช้าแน่นอน!

v

อ้างอิง: Kickstarter

Nungruethai Katuszkewski

แป้ง อดีตเคยทำงานด้าน Marketing และ Buyer แต่ด้วยใจที่รักการเขียนและชอบศึกษาภาษาต่างประเทศ บวกกับการชอบเดินทางท่องเที่ยว ทำให้ผันตัวเองมาเป็นนักเขียนและนักแปลอิสระให้กับนิตยสารและบริษัทต่างๆ

See all articles